Tin tức sự kiện
Tọa đàm nghiên cứu khoa học trong sinh viên
[ Cập nhật vào ngày (25/05/2022) ]

Ngày 22/5 vừa qua, tại Hội trường Cửu long, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức chương trình sinh hoạt các hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên đầu khóa năm học 2021- 2022. Buổi tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cho sinh viên Trường, tạo sự đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên Trường và phổ biến thông tin hoạt động khoa học công nghệ của Trường.


image001.jpg

Toàn cảnh buổi tọa đàm sinh viên với nghiên cứu khoa học

Hoạt động NCKH của sinh viên là một hoạt động song hành với học tập và cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo ở trường đại học để thực hiện công việc giảng dạy kết hợp với thực nghiệm và NCKH. Qua hoạt động NCKH, sinh viên hình thành tư duy và phương pháp NCKH, nâng cao kiến thức chuyên môn, phát huy tính năng động phát triển tư duy sáng tạo. Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ luôn quan tâm, chỉ đạo nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH trong sinh viên. Đồng thời, Lãnh đạo các khoa đào tạo và tập thể giảng viên rất quan tâm đến hoạt động NCKH trong sinh viên. Sinh viên được khuyến khích tham gia NCKH từ năm thứ 1 và được các giảng viên trong Khoa tận tình hướng dẫn. Từ đó sinh viên làm quen và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, các em dần dần làm quen với NCKH, qua những lần trao đổi kinh nghiệm học tập với bạn bè, bài nghiên cứu đơn giản như chuyên đề môn học, viết bài báo đăng Kỷ yếu, thực hiện các đề tài NCKH cho đến làm Báo cáo thực tập, tiểu luận tốt nghiệp…

Sinh viên thực hiện NCKH sẽ có được một số lợi ích như sau:

- Nắm vững kiến thức liên quan đến đề tài NCKH và tiếp cận nhiều hơn kiến thức mới để bổ sung cho lý thuyết cơ sở học ở lớp.

- Học tập và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và thuyết trình, kỹ năng quản lý nhóm…

- Nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước nên các em tự nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành.

- Được công bố kết quả NCKH trên các kỷ yếu, tạp chí của Trường và các tạp chí uy tín trên thế giới trong hệ thống ISI/Scopus.

Từ năm học 2017 – 2018, khi quy trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được ban hành với nội dung rất cụ thể số lượng sinh viên đăng ký tham gia NCKH ngày càng nhiều, chất lượng và hàm lượng khoa học của các đề tài ngày càng cao, bình quân mỗi năm có 200-300 sinh viên tham gia các đề tài NCKH và công bố khoa học.

 image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại báo cáo tại buổi tọa đàm

 image001.jpg

TS. Hoàng Minh Tú, Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại báo cáo tại buổi tọa đàm

 image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thắng, Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại báo cáo tại buổi tọa đàm

Nhìn chung, hoạt động NCKH là một hoạt động không ngừng nghỉ của sinh viên từ lúc bắt đầu bước vào giảng đường đại học cho đến khi ra trường. Thậm chí sẽ theo các em trong suốt quảng đường lập nghiệp sau này. Để phong trào sinh viên NCKH của Trường phát triển thì cần có sự hỗ trợ, động viên khích lệ của cả Lãnh đạo Trường, khoa và quan trọng nhất là giảng viên giảng dạy. Thầy cô hướng dẫn thường xuyên tìm tòi nghiên cứu các đề tài mới mang tính thời sự và phổ biến đến các em sinh viên. Thầy cô không những thúc đẩy niềm đam mê NCKH cho sinh viên. Mà còn gắn kết việc học song hành với việc NCKH. Góp phần giúp hoạt động NCKH của sinh viên không ngừng phát triển và vượt bậc.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

image001.jpg


image001.jpg


image001.jpg

Phòng Thông tin và Truyền thôngCác ý kiến của bạn đọc

Tiện ích