Hội nghị - Hội thảo
Hội thảo “Tổng kết hoạt động NCKH năm học 2019-2020 và phương hướng năm học 2020-2021”
[ Cập nhật vào ngày (24/12/2020) ]

Ngày 20/12/2020, Trường ĐHYD Cần Thơ đã long trọng tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động NCKH năm học 2019-2020 và phương hướng năm học 2020-2021” tại Hội trường Điều Dưỡng.


Hội thảo được đón tiếp  PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân – Trưởng phòng NCKH&HTQT, TS. Nguyễn Thắng – Phó phòng NCKH&HTQT, cùng các trợ lý NCKH &HTQT của các Khoa. Đồng thời, Hội thảo còn có sự tham gia của nhiều giảng viên và hơn 200 bạn sinh viên đang quan tâm về lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân đã tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện đề tài NCKH sinh viên năm học 2019-2020 và đề ra phương hướng năm học 2020-2021. Tiếp sau đó là chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học đến từ 02 sinh viên khoa Dược khóa 42 đã hoàn thành xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường của sinh viên là bạn Nguyễn Quốc Thắng và Lâm Quang Đức (Trong đó bạn Lâm Quang Đức đã đạt giải nhì cuộc thi Giải thưởng Sinh viên với NCKH do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và Giải khuyến khích cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka do Thành Đoàn TPHCM tổ chức). Hai bạn đã bày tỏ niềm đam mê nghiên cứu khoa học để lan tỏa đến toàn thể các bạn sinh viên thông qua những hình ảnh cụ thể, sinh động cũng như những trải nghiệm thực tế.

image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân báo cáo tổng kết hoạt động NCKH năm học 2019-2020 và định hướng hoạt động năm học 2020-2021

image001.jpg

Sinh viên Lâm Quang Đức chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề tài

image001.jpg

Sinh viên Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề tài

Để giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ và cụ thể hơn về các loại nghiên cứu, ThS.BS. Trần Thiện Thắng – Trợ lý NCKH&HTQT Khoa Y, đã hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện NCKH theo định hướng lâm sàng. Ngoài ra, việc thực hiện NCKH theo định hướng cơ bản cũng được PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân hướng dẫn. Qua hai phần trình bày trên, sinh viên đã hiểu hơn về cách thực hiện NCKH ở cả hai định hướng lâm sàng và khoa học cơ bản, từ việc tìm kiếm và đọc các tài liệu phù hợp đến việc viết đề cương, các nội dung nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu. Các báo cáo viên đã giúp sinh viên hiểu hơn về NCKH và bước đầu tiếp cận tốt đối với hoạt động NCKH trong sinh viên.

image001.jpg

ThS.BS. Trần Thiện Thắng báo cáo chuyên đề Làm nghiên cứu khoa học định hướng lâm sàng

image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân hướng dẫn thực hiện đề tài NCKH định hướng khoa học cơ bản

image001.jpg

Sinh viên lắng nghe các báo cáo viên trình bày chuyên đề

Bên cạnh việc thực hiện NCKH cấp trường, Sinh viên còn được thực hiện NCKH cấp bộ môn. Đây là một điểm mới trong hoạt động NCKH trong sinh viên năm học 2020-2021 mà phòng NCKH&HTQT đã đề xuất trong phương hướng hoạt động năm học mới. BS. Nguyễn Văn Minh (phụ trách NCKH sinh viên - phòng NCKH&HTQT) đã triển khai quy trình và cách thức thực hiện đề tài NCKH cấp bộ môn cũng như nhắc lại quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học cấp trường, chia sẻ một số lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện đề tài để tránh sai phạm.

image001.jpg

BS. Nguyễn Văn Minh hướng dẫn quy trình thực hiện đề tài NCKH cấp bộ môn và cấp Trường

Sau khi đã cung cấp toàn bộ những hiểu biết cần thiết cũng như kinh nghiệm thực hiện về NCKH cho các bạn sinh viên, TS. Nguyễn Thắng đã truyền lửa cho các bạn sinh viên thông qua báo cáo duy trì đam mê và chuẩn bị hành trang cho thực hiện NCKH. Qua những nội dung trình bày, sinh viên được tiếp thêm động lực cho sự yêu thích NCKH. Các bạn sinh viên đã mạnh dạn đặt câu hỏi với thầy cô về những điều còn thắc mắc. Những bạn đã thực hiện NCKH đã chủ động liên hệ thầy cô để trao đổi thêm về các vấn đề còn mắc phải trong quá trình thực hiện đề tài.

image001.jpg

TS. Nguyễn Thắng báo cáo chuyên đề duy trì đam mê và chuẩn bị hành trang cho thực hiện NCKH

Buổi hội thảo được diễn ra trong 4 tiếng đồng hồ đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đại diện BTC, cô PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân – Trưởng phòng NCKH&HTQT đã lên trao giấy chứng nhận cho các báo cáo viên trong hội thảo. Đồng thời, cô cũng đã có đôi lời phát biểu tổng kết buổi hội thảo và dặn dò các bạn sinh viên những điều cốt lõi trong thực hiện NCKH. Sau buổi hội thảo, tất cả sinh viên đã chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô và các báo cáo viên.

image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân – Trưởng phòng NCKH&HTQT trao giấy chứng nhận cho các báo cáo viên

image001.jpg

Sinh viên chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô và các báo cáo viên

Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tếCác ý kiến của bạn đọc

Tiện ích