Phòng chống dịch virus corona
Số ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
[ Cập nhật vào ngày (13/04/2023) ]

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố sẵn sàng ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh.


Số ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cho hay, theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.

Cụ thể, trong 7 ngày vừa qua (từ 5-4 đến 11-4), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó, trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).

Ngoài ra, số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng, số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Đặc biệt, tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng vi rút, các biến thể mới trong tương lai.

Bộ Y tế cho biết thêm trên phạm vi toàn cầu, tỉ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây.

Tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc, dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Bên cạnh đó, các tỉnh thành thúc đẩy tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra, rà soát vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là nhóm nguy cơ cao.

Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Tổ chức đánh giá cấp độ dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao.

Các địa phương phải truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe.
Nguồn: https://tuoitre.vn/so-ca-mac-moi-covid-19-gia-tang-bo-y-te-chi-dao-khan-20230412224154992.htmCác ý kiến của bạn đọc