Cảm nghĩ
Ba Mươi Lăm Năm Nhìn Lại!
[ Cập nhật vào ngày (02/02/2021) ]

Thời gian trôi qua, ba mươi lăm năm hơn nửa đời người. Nhìn lại quá khứ, thuở thanh xuân hôm nào tóc còn xanh, nay đã nhuốm màu thời gian. Ngày đó, tôi cùng một số thầy cô Khóa 5, khóa đầu tiên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phân công về trường làm cán bộ giảng dạy với bao điều bỡ ngỡ.


Thời gian trôi qua, ba mươi lăm năm hơn nửa đời người. Nhìn lại quá khứ, thuở thanh xuân hôm nào tóc còn xanh, nay đã nhuốm màu thời gian. Ngày đó, tôi cùng một số thầy cô Khóa 5, khóa đầu tiên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ  phân công về trường làm cán bộ giảng dạy với bao điều bỡ ngỡ. Trong sáu năm học tập để trở thành người thầy thuốc, chưa một ngày được học về khái niệm làm thầy. Thời bấy giờ, trường chúng ta chỉ là một khoa nhỏ bé, “sanh sau đẻ muộn” với nhiều khó khăn của thưở ban đầu. Hằng ngày, đến bệnh viện làm công tác chuyên môn, giảng dạy lâm sàng cho sinh viên,như con tằm nhả tơ. Sinh viên và giảng viên đều “nghèo như nhau”, không có khái niệm ranh giới giữa thầy và trò, khác chăng là số năm ra trường trước sau mà thôi. Một buổi sáng mùa đông phương Nam, đứng trước khuôn viên rộng lớn với  không gian truyền cảm hứng, gió nhè nhẹ, từng tốp sinh viên, thầy cô giáo, cán bộ viên chức mặc đồng phục xếp hàng để làm thủ tục cho công tác thiện nguyện, trong tôi trào dâng một cảm xúc mãnh liệt.

Ba mươi lăm năm cuộc đời gắn bó với sự thăng trầm trong quá trình phát triển của nhà trường, trải qua bốn thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ viên chức, người lao động. Tôi trân trọng cám ơn những thầy cô đã “trụ vững” và đồng hành với tôi trong thời gian qua. Những khó khăn, thử thách lớn lao nhất chúng ta đã vượt qua, tôi hy vọng những trở ngại, khó khăn trong thời gian tới, không lý do gì chúng ta chùn bước.

Với khí thế đón chào năm mới, năm Tân Sửu, tôi chúc Nhà Trường tiếp tục phát triển, đổi mới chương trình đào tạo theo chuẩn năng lực, thực hành nghề nghiệp với mô hình tích hợp, tiên tiến, hiện đại, xây dựng phát triển đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; trong giai đoạn phát triển mới; xây dựng trung tâm mô phỏng tiền lâm sàng tiên tiến, tập trung nghiên cứu ứng dụng liên chuyên khoa , liên ngành trong và ngoài trường, hoàn chỉnh cơ sở vật chất, đổi mới cơ chế quản lý theo mục tiêu, xây dựng bệnh viện trường chuẩn mực về chuyên môn kỹ thuật, đào tạo chuyển giao công nghệ và y đức.

Một năm mới lại về, nhìn lại quá khứ để trân trọng, nâng niu, kế thừa, để hy vọng. Hãy bỏ qua những nhỏ nhặt, so đo, thiệt hơn của cuộc sống hàng  ngày; thống nhất trong đa dạng , chấp nhận sự khác biệt để phát triển ,ra biển lớn; vững bước vào Mùa Xuân Mới!

 

01/02/2021

Dương Hữu Nghị

Cựu giảng viên Bộ môn Ngoại,

Giảng viên bộ môn Tai Mũi Họng.

 

.Các ý kiến của bạn đọc