Xét nghệm - truy vết
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức tập huấn công tác truy vết, xét nghiệm, chống nhiễm khuẩn và điều trị Covid-19 cho sinh viên tốt nghiệp năm 2021 và sinh viên tình nguyện: "Chuẩn bị chu đáo - sẵn sàng chiến đấu"
[ Cập nhật vào ngày (09/08/2021) ]

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp tại một số địa phương, để sẵn sàng, chủ động ứng phó trước các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, căn cứ tinh thần cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xây dựng kế hoạch về việc tổ chức tập huấn công tác truy vết, xét nghiệm, chống nhiễm khuẩn và điều trị COVID-19 cho sinh viên tốt nghiệp năm 2021 và sinh viên tình nguyện.


image001.png

Quang cảnh buổi tập huấn

Với mục đích cung cấp cho các sinh viên nắm được quy trình truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; công tác chống nhiễm khuẩn và điều trị COVID-19. Về mục tiêu của các buổi tập huấn: đầu tiên là hướng dẫn được cho các sinh viên được quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, thứ hai hướng dẫn cho các sinh viên mặc được bộ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân, thứ ba hướng dẫn quy trình lấy mẫu xét nghiệm và cuối cùng là truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Ngoài ra, với các sinh viên năm cuối có thể điều trị bệnh, các cán bộ phụ trách buổi tập huấn sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị bệnh nhân một cách cơ bản nhất. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp sinh viên có cái nhìn rõ hơn về các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Ths. Nguyễn Phúc Đức – Kỹ thuật viên trưởng - khoa Xét nghiệm Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tập huấn kiến thức cho các sinh viên về đường lây nhiễm virus SARS-CoV2, quy trình mặc và tháo trang phục bảo hộ cá nhân, quy trình lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV2 trên những đối tượng có chỉ định lấy mẫu.

image001.png

Ths. Nguyễn Phúc Đức – Kỹ thuật viên trưởng- khoa Xét nghiệm Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ báo cáo tại buổi tập huấn

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, số ca mắc ngày càng nhiều hơn chính vì thế nguồn nhân lực y tế tại các chốt y tế, Bệnh viện dã chiến còn nhiều thiếu hụt. Cùng với tinh thần chống dịch như chống giặc, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tham gia các buổi tập huấn sẵn sàng chống dịch tại Đồng Bằng sông Cửu Long. Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch hiệu quả cũng như chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết nhằm trang bị những kiến thức về truy vết các trường hợp tiếp xúc các ca bệnh cho sinh viên của trường.

image001.png

BS. CKII. Dương Hữu Nghị - Trưởng khoa khám Bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần Thơ hướng dẫn cho các sinh viên tại buổi tập huấn

Đối với sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe, việc tham gia chống dịch lần này rất cần thiết, các bạn sinh viên sẽ đóng góp một phần nhỏ của mình để hạn chế dịch bệnh, thể hiện được sự tự hào về ngành nghề mà các bạn đang gánh vác trên vai. Được trang bị các kỹ năng cần thiết qua các buổi tập huấn các bạn sinh viên hoàn toàn tự tin để tham gia phòng chống dịch covid-19 lần này.

image001.png

Lương Thị Thuyền - sinh viên ngành YHDP khóa 42 chia sẻ về cảm xúc của mình khi tham gia công tác phòng chống dịch

Hiện nay, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là nguồn nhân lực rất lớn được chi viện cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long góp phần sức nhỏ của mình vào chiến thắng đại dịch lần này. Sau những buổi tập huấn lực lượng tình nguyện đều thể hiện tinh thần, trách nhiệm, tích cực tham gia tuyến đầu phòng chống dịch khi được điều động.

image001.png

Sinh viên đang theo dõi quy trình lấy mẫu xét nghiệm

Cao Văn Vinh - CTV Phòng Thông tin Truyền thôngCác ý kiến của bạn đọc