Xét nghệm - truy vết
Cần Thơ sẽ xét nghiệm tầm soát COVID-19 cộng đồng đợt 4
[ Cập nhật vào ngày (14/08/2021) ]

Tối 13-8, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng lãnh đạo UBND thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành và quận, huyện, xã phường về các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Cuộc họp có ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế và các thành viên của Tổ.


Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 họp tối 13-8. Ảnh: THU HÀ

Theo ông Trần Việt Trường, trong 5 ngày thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát cộng đồng diện rộng trên 9 quận, huyện (từ ngày 9-8 đến 13-8-2021) đã phát hiện 558 F0 (285 ca trong khu cách ly, 99 ca trong khu phong tỏa, 164 ca qua sàng lọc ngoài cộng đồng, 10 ca qua khám sàng lọc tại cơ sở y tế). Thời gian thực hiện chiến dịch kết thúc vào ngày 17-8, thành phố quyết tâm trong 9 ngày tổng lực thực hiện chiến dịch để tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: THU HÀ

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện nêu băn khoăn trong thực hiện chiến dịch xét nghiệm. Cụ thể là có một số khu vực từ “vùng xanh” chuyển thành vùng có nguy cơ, do phát hiện F0 qua sàng lọc cộng đồng; một số khu vực phong tỏa không còn F0 qua 5 ngày thực hiện 2 đợt xét nghiệm. Việc kiểm soát người từ vùng dịch về địa phương vẫn còn để sót một vài trường hợp. Một số vùng trọng điểm trồng lúa của thành phố, nếu không cho nhà máy, doanh nghiệp hoạt động sẽ ảnh hưởng đến người dân trong khâu tiêu thụ lúa. Vì vậy, thành phố cần có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện cho các địa phương đảm bảo lưu thông nông sản cho nông dân.

Các địa phương đang vào đợt 3 xét nghiệm của chiến dịch, nên đề xuất thành phố hỗ trợ sinh phẩm, vật tư y tế, kinh phí, bổ sung lực lượng hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch, xét nghiệm cộng đồng.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế đề xuất Cần Thơ giãn cách thêm 1 tuần. Ảnh: THU HÀ.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Đức, cho rằng theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch COVID-19, thì TP Cần Thơ vẫn còn 6/9 quận, huyện nằm trong nhóm vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Thời gian thực hiên chiến dịch xét nghiệm cộng đồng của Cần Thơ kết thúc vào ngày 17-8; thời gian thực hiện Chỉ thị 16 kết thúc vào 0 giờ ngày 16-8 và theo Nghị quyết của Chính phủ thời gian Cần Thơ cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh là ngày 25-8-2021.

Ông Đức cho rằng, số ca mắc COVID-19 trong khu vực phong tỏa và qua sàng lọc cộng đồng còn cao. Có những khu vực từ bình thường mới chuyển thành khu vực có nguy cơ. Vì vậy, Tổ công tác đề xuất thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần (đến ngày 25-8-2021). Trong 4 ngày còn lại, Tổ công tác sẽ phân tích kết quả sàng lọc cộng đồng để phân vùng xanh, vùng nguy cơ và vùng đỏ tại các quận, huyện để thành phố xem xét quyết định.

Tổ công tác của Bộ Y tế cũng đồng tình với kiến nghị của lãnh đạo Trường Đại học Y dược Cần Thơ và lãnh đạo các quận, huyện sau khi kết thúc chiến dịch xét nghiệm cộng đồng 9 ngày của thành phố sẽ tiếp tục xét nghiệm đợt 4. Tập trung ở những vung nguy cơ cao, nguy cơ rất cao để tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Tổ công tác sẽ tiếp tục phân tích các dữ liệu, nếu vùng, khu vực phong tỏa nào mà trong vòng 14 ngày không có ca mắc COVID-19 mới, có thể tính toán phương án dỡ bỏ phong tỏa, hay thu hẹp phạm vi phong tỏa; đưa các phương án chống dịch cụ thể hơn nữa…

Về phương án “3 tại chỗ” ở các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đến nay không còn nhiều doanh nghiệp thực hiện do không đảm bảo “3 tại chỗ”. Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu đóng cửa những cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Về kinh phí cho công tác phòng chống dịch, lãnh đạo Sở Tài chính thành phố yêu cầu các địa phương tổng hợp nhu cầu báo cáo về sở tổng hợp trình lãnh đạo thành phố.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận cuộc họp tối 13-8. Ảnh: THU HÀ.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Việt Trường cho rằng: “Đến thời điểm này, thành phố đã trải qua 33 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với quận Ninh Kiều, Cái Răng; 31 ngày đối với quận Bình Thủy; 26 ngày đối các quận, huyện còn lại của thành phố. Chúng ta đã đi hơn ½ chặng đường của chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn thành phố, chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc chiến dịch. Thời gian đang rất gấp rút. Nếu không có sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, tách F0 nhanh ra khỏi cộng đồng sẽ rất khó khăn thời gian tới”.

Theo ông Trường, các nguồn lây đã được xác định là trong khu cách ly, khu phong tỏa, trong cộng đồng, cơ sở y tế phát hiện qua khám sàng lọc. “Chúng ta đang thực hiện song trùng các giải pháp để giảm nguồn lây, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, làm sạch cộng đồng” - ông Trường khẳng định.

Lãnh đạo thành phố cũng ghi nhận các đề xuất của các địa phương và sẽ báo cáo về Ban Thường vụ Thành ủy xem xét quyết định các biện pháp thực hiện sau khi hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch thành phố cũng đồng ý với đề xuất của các quận, huyện về việc sau khi kết thúc chiến dịch của thành phố sẽ tiếp tục xét nghiệm cộng đồng đợt 4 và làm có trọng tâm, trọng điểm chứ không thực hiện diện rộng. Trong 2 đợt xét nghiệm cộng đồng, có một số nơi công tác phối hợp thực hiện trong chiến dịch vẫn còn để lọt F0, do thực hiện giãn cách chưa nghiêm.

“Tập trung đông là nguy cơ rất lớn, chúng ta chưa biết F0 nằm ở đâu nên nếu không thực hiện nghiêm giãn cách sẽ rất nguy hiểm. Còn 4 ngày nữa kết thúc chiến dịch phải thực hiện nghiêm. Tuyên truyền để dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Đồng thời, tính toán các phương án an toàn cho các thành viên đội lấy mẫu. Vấn đề này giao quyền cho các chủ tịch quận, huyện quyết các phương án lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương mình” - Chủ tịch thành phố lưu ý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch thành phố cũng khẳng định sẽ xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy về vấn đề phân cấp, phân quyền cho cơ sở, để các địa phương tự quyết theo “4 tại chỗ” ở địa phương. Triển khai thực hiện trên địa bàn mình, giữ sạch vùng xanh. Thành phố sẽ tăng cường lực lượng cho địa phương. Về kinh phí phòng chống dịch, mua sắm trang thiết bị, các địa phương phải bám sát Nghị quyết 01 của HĐND thành phố, bám sát Nghị quyết 86 của Chính phủ. Thành phố sẽ chuyển kit test của thành phố cho các quận, huyện, nhưng các địa phương phải chủ động vấn đề này.

Vấn đề tổ chức bộ máy, các cấp phải tổ chức bộ máy về y tế cơ sở, các tầng điều trị COVID-19. Từng cơ quan một phải đủ sức đảm đương nhiệm vụ của mình. Đồng thời mở rộng vùng xanh, phối hợp kiểm soát chặt vùng vành đai thành phố. Kiểm soát chặt không để lọt F0 từ bên ngoài vào thành phố. Ban Chỉ đạo sẽ cho kiểm tra giám sát các khu cách ly, khu phong tỏa để hạn chế tối thiểu lây nhiễm chéo trong các khu vực này.

Về sản xuất tại các doanh nghiệp, Chủ tịch thành phố lưu ý phải đảm bao an toàn. Ngoài ra, các tổ truyền thông, thông tin cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền mới, để người dân đồng hành cùng thành phố quyết tâm chống dịch. Phải đáp ứng nhu yếu phẩm cần thiết để đảm bảo cho người dân khu cách ly, khu phong tỏa an tâm.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/
.Các ý kiến của bạn đọc