Tiêm vaccine
Tiêm vắc xin tại cộng đồng - đội 1 Bình Thủy
[ Cập nhật vào ngày (17/10/2021) ]

Sau khi trở về từ các đội hình tình nguyện khác nhau trong và ngoài thành phố Cần Thơ, chúng tôi được có thêm cơ hội tiếp tục cống hiến sức trẻ cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Chúng tôi là những cán bộ, học viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - ngôi trường Y Dược hơn 40 năm xây dựng và phát triển.


Ngay sau khi nhận được điều động, chúng tôi hăng hái lên đường với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và hành trang tri thức mà nhà trường đã trang bị cho chúng tôi để làm những việc thiết thực giúp ích cho người dân của quê hương Tây Đô anh hùng. Nhiệm vụ trong đợt ra quân lần này là tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm Trung Quốc cho người dân ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy tại trường tiểu học Long Tuyền 2. Chúng tôi ra quân trong thời điểm rất đặc biệt, khi năm học mới 2021 - 2022 chính thức bắt đầu, với bộn bề công việc và những nổi niềm riêng, chúng tôi tạm gác lại tất cả, đồng hành cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ của mình với tinh thần “đi dân nhớ, ở dân thương”, “nơi đâu người dân cần, nơi đó chúng tôi có mặt”. Chúng tôi hiểu rằng, để sớm kiểm soát được dịch bệnh thì vắc xin là vũ khí quan trọng trong cuộc chiến này, do đó việc tiêm vắc xin cho người dân ngay khi được phân bổ là việc rất cần thiết và không được chậm trễ. Vì vậy, chúng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng hết hình, vượt qua khó khăn, “thần tốc và thần tốc hơn nữa”, tất cả vì mục tiêu chung, phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch của Chính phủ trong tình hình mới: “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
1.jpg

Sinh viên giúp đỡ nhau mặc trang phục bảo hộ PPE trước khi thực hiện nhiệm vụ
1.jpg
Chúng tôi cho nhau những nụ cười để động viên đồng đội cùng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ

1.jpg
Sinh viên giúp đỡ người dân không biết chữ điền thông tin vào hồ sơ tiêm vắc xin
1.jpg
Sinh viên tận tình hướng dẫn người dân địa phương đến điểm khám sàng lọc
1.jpg
Sinh viên nhiệt tình hỗ trợ những người dân đi lại khó khăn đến điểm tiêm vắc xin

Đội hình chúng tôi chia thành từng tổ phụ trách các khâu khác nhau của quy trình tiêm vắc xin tại cộng đồng như tiếp đón, đo huyết áp, khám sàng lọc, 6 bàn tiêm vắc xin, theo dõi sau tiêm và một số tổ điều phối. Mỗi người có nhiệm vụ riêng nhưng đều phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau nhằm đẩy nhanh tiến độ để người dân không phải chờ đợi lâu nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn và đúng quy trình. Khi có bất kỳ thành viên nào gặp khó khăn, chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ nhau điều tiết và phân luồng, cùng với cán bộ của địa phương quản lý tốt quy trình tiêm, đảm bảo chăm lo chu đáo, an toàn cho người dân đến tiêm vắc xin.
1.jpg

Sinh viên đo huyết áp và nhịp tim cho người dân đến tiêm vắc xin


1.jpg

ThS.BS. Đoàn Hữu Nhân (giữa) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

1.jpg

ThS.BS. Nguyễn Thị Thùy Trang (giữa) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

1.jpg

ThS.BS. Biện Thị Minh Thư (phải) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

1.jpg

ThS.BS. Đặng Phước Giàu (phải) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

1.jpg

ThS.BS. Nguyễn Bùi Thái Huy (giữa) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

1.jpg

ThS.BS. Thái Thị Hồng Nhung (giữa) - GV Khoa Y khám sàng lọc cho người dân

Giữa cái nắng của những ngày cuối thu, những chiến sĩ tình nguyện trong bộ áo bảo hộ ướt đẫm mồ hôi vẫn hăng say với công việc vì biết rằng người dân vẫn còn nao nức chờ đợi để được tiêm vắc xin. Rồi những cơn mưa đột ngột trút xuống khiến công việc gặp đôi chút khó khăn, tuy nhiên chúng tôi vẫn kịp thích ứng và tiếp tục công việc để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

1.jpg

Sinh viên vẫn tiếp tục phục vụ cho người dân dù cơn mưa làm ướt cả bàn làm việc

1.jpg

Sát khuẩn cẩn thận trước khi tiêm vắc xin cho người dân

1.jpg

Cẩn thận rút từng liều vắc xin Vero Cell để tiêm cho người dân

1.jpg

Thực hiện tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân

1.jpg

Cẩn thận dán băng keo cá nhân sau khi tiêm vắc xin cho người dân

Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người, thời điểm này đây lẻ ra các em học sinh sẽ được cặp sách đến trường sau kỳ nghỉ hè, sân trường sẽ nhộn nhịp tiếng cười đùa của các em. Thế nhưng hôm nay, các lớp học đã không còn thấy Thầy Cô và các em học sinh, sân trường cũng trở nên tĩnh lặng do thiếu các em. Nhìn lên ngọn cờ đỏ sao vàng bay phất phới và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc, chúng tôi tự nhủ với bản thân phải làm hết khả năng, bằng hết sức lực của mình để đóng góp một phần công sức vào cuộc chiến chống dịch của cả dân tộc. Trong khung cảnh ấy, chợt làm tôi nhớ đến lời bài hát nổi tiếng “Khát vọng tuổi trẻ” của tác giả Vũ Hoàng: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

1.jpg

Cờ tổ quốc tung bay trong gió và chân dung Bác Hồ kính yêu tại sân trường tiểu học Long Tuyền 2

Chắc chắn rằng sau những nỗ lực của chính quyền và nhân dân sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, các em học sinh lại sẽ được đến học tại ngôi trường thân yêu. Các em sẽ được đứng dưới sân trường này, trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng và chân dung Bác Hồ kính yêu, để cùng nhau cất lên bài Quốc ca: “Đoàn quân Việt Nam đi, Chung lòng cứu quốc…”!BS. Nguyễn Hoàng Tín, Đội 1 tiêm vắc xin cộng đồng tại Bình ThủyCác ý kiến của bạn đọc