Tiêm vaccine
Sóc Trăng - một hành trình mới
[ Cập nhật vào ngày (18/10/2021) ]

Ngày 11.10.2021, lễ ra quân hoàn thành, chuyến xe đưa hơn 100 người con của ngôi nhà Đại học Y Dược Cần Thơ thẳng tiến hỗ trợ công tác tiêm tại tỉnh Sóc Trăng. Thời điểm viết những dòng này tôi đang có mặt ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.


image001.jpg

Lễ ra quân chiều 11.10.2021

Khung cảnh trước mắt khiến tôi phải ngỡ ngàng bởi nền văn hóa tín ngưỡng đặc sắc và riêng biệt. Nơi đây có vô số ngôi chùa mang màu sắc đặc trưng của dân tộc Khmer, mỗi kiến trúc là mỗi khác nhau. Nghĩ đến nhiệm vụ sắp tới, lòng tôi háo hức pha chút lo âu. Háo hức vì biết đây là một hành trình mới, mở ra những trải nghiệm khác lạ cho bản thân. Bên cạnh đó cũng có đôi phần lo lắng vì sợ bản thân không thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Nếu như thế thì thật là đáng tiếc! Nhưng rồi nỗi lo lắng đó dần như tan biến khi tôi được làm việc cùng một đội ngũ chuyên nghiệp.

Địa điểm tiêm vac- xin cách nơi tập kết của chúng tôi khá xa, tuy vậy sáng sớm đã có cán bộ từ ủy ban thị trấn không quản nắng mưa đưa rước tận nơi. Tại đây, tôi nhận được sự quan tâm, tiếp đón nhiệt tình từ các cô chú anh chị ở ủy ban cũng như từ y tế địa phương. Thật sự đối với một tình nguyện viên, đã tham gia một vài chiến dịch khác thì đây là cả một sự may mắn.

image001.jpg

Chùa Hang Cọp, TT Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

Địa điểm tôi tham gia hỗ trợ là điểm tiêm tại chùa Hang Cọp, thuộc thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Sự chuyên nghiệp tôi muốn đề cập ở đây thể hiện qua nhiều phương diện. Điều đầu tiên là tuân thủ đúng giờ giấc, đã hẹn người dân lúc nào thì công tác chuẩn bị cũng hoàn tất lúc đó. Trước sân chùa được bố trí đầy đủ ghế ngồi cho người dân đến tiêm, mỗi ghế đều cách nhau ít nhất 2 mét. Mọi người đến điểm tiêm đều mang khẩu trang đầy đủ. Bên cạnh đó, các khâu trong quy trình tiêm đều có bố trí phân thành từng khu riêng và tiến hành theo một trình tự cố định. Người dân nộp phiếu tại hộp đựng phiếu và gọi tên theo thứ tự trước sau để đảm bảo tính công bằng. Sau khi phiếu được tiếp nhận sẽ có nhân sự ghi chép lại thông tin và kiểm tra tính chính xác cũng như đầy đủ các mục trên giấy. Khi thiếu sót người dân sẽ được đề nghị bổ sung chỉnh sửa. Sau khi thông tin hoàn tất, tiếp tục được hướng dẫn nhận lại phiếu và tiến hành đến bàn khám sàng lọc để được nhân viên y tế địa phương thực hiện thăm khám. Hoàn thành xong người dân được hướng dẫn đến bàn tiêm. Tiêm xong, cán bộ sẽ giải thích quy trình theo dõi sau tiêm đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết cho người dân tự theo dõi tại nhà, những dấu hiệu gì cần lưu ý, dấu hiệu nào là nguy hiểm để có cách xử trí kịp thời nhất. Kết thúc theo dõi sau tiêm, cán bộ dặn dò kĩ phiếu xác nhận rồi mời người dân về. Thật sự đánh giá cao cách thức thực hiện quy trình tiêm này. Nhờ có bố trí thêm loa và mic, công tác hướng dẫn thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngay từ khi ngồi chờ gọi tên, người dân đã được hướng dẫn phải làm gì, tiến hành đi theo hướng nào, đến bàn nào, ra làm sao. Chỉ khi được gọi tên mới được vào, không để xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy. Bác sĩ tại bàn khám có cách nói chuyện tâm lý, pha chút dí dỏm phần nào giúp người dân thoải mái tinh thần trước tiêm. Anh chị tại vị trí bàn tiêm tôi được làm việc chung cũng rất thân thiện và dễ mến, chúng tôi san sẻ công việc cho nhau để không ai phải quá sức. Ngày đầu tiên  tham gia nhưng tôi cảm giác như khớp việc ngay với mọi người. Đó là nhờ thành quả của một quy trình làm việc rõ ràng và chuẩn mực.

Tất nhiên bên cạnh những thuận lợi cũng có khó khăn riêng. Trước tiên phải nói đến là khác biệt ngôn ngữ do nơi đây có đến 3 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa. Đôi khi giải thích hoặc hướng dẫn điều gì đó hai bên không hiểu nhau, rồi phải dùng kí hiệu tay chân. Tuy hơi bất tiện nhưng có thể giúp người dân hiểu được ý mình đã là tốt rồi. Thứ hai là đa phần người dân nơi đây chưa có điều kiện được tiếp cận thông tin đầy đủ về dịch bệnh và tầm quan trọng của vac-xin nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn được nhân viên y tế tư vấn cũng khó mà thay đổi được.

image001.jpg 

Điều phối viên được trang bị mic và loa để hướng dẫn người dân quy trình tiêm

 

 image001.jpg

Các bước khám sàng lọc trước tiêm được thực hiện bởi cán bộ y tế địa phương

 

 

image001.jpg

image001.jpg 

Thực hiện tiêm vac-xin cho người dân


image001.jpg  

Cấp giấy xác nhận sau tiêm

              Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, chỉ tiêu hoàn thành như dự định. Chống dịch là lâu dài, là rộng khắp. Chỉ khi nào toàn đất nước đẩy lùi được dịch bệnh thì cuộc sống mới an bình như trước kia được. Vì thế, dù có ở đâu, nơi nào đi nữa, thì tinh thần thiện nguyện trong công tác chống dịch vẫn luôn được nâng cao và trân trọng. Cuối lời, chúc Sóc Trăng nói riêng và cả nước nói chung, sẽ nhanh chóng khỏe lại  trong một ngày không xa. Thương mến!Lâm T. Ngọc Nguyên – Lớp YR khóa 43Các ý kiến của bạn đọc