Tiêm vaccine
Sóc Trăng ơi xa rồi nhớ nhau nhé
[ Cập nhật vào ngày (18/10/2021) ]

Sau 6 ngày hoàn thành công tác hỗ trợ tiêm vắc-xintại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi lại cùng nhau lên chuyến xe quen thuộc trở về Cần Thơ. Cầm chắc trên tay túi hành lý, quay đầu nhìn lại khung cảnh tưởng chừng như quen mà lạ, chân bước đi mà lòng ngập ngừng. Lòng tôi chợt gợn lên những con sóng luyến lưu.


Chiều tối ngày 17.10.2021, đoàn người sẵn sàng hành trang quay trở lại Cần Thơ thân yêu. Vẫn hình ảnh quen thuộc ấy, chuyến xe Phương Trang đã đồng hành cùng chúng tôi suốt những chiến dịch vừa qua. Nay lại tiếp tục đến đón chúng tôi về. Từng dòng người di chuyển lên xe, tiếng khởi động máy, từng vòng xoay vô lăng dần dần bỏ lại phía sau mỗi lúc một xa xứ sở Chùa Vàng.

Đối với tôi 6 ngày vừa qua quả thật có chút ngắn ngủi. Những người đồng đội vừa kịp thân đã vội xa nhau, những câu chuyện kể vẫn còn dang dở, những lời cảm ơn vẫn chưa kịp nói và lời tạ từ cũng chẳng kịp đến môi. Nhưng đổi lại, 6 ngày đó cũng là minh chứng rõ nhất cho hiệu suất công việc, chúng tôi đã nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc-xingiúp người dân được bảo vệ sớm nhất có thể.

Về Cần Thơ rồi sẽ không còn được nghe người ta gọi nhau là chế, là hia, là củ, là ý. Mỗi vùng đất có mỗi nét văn hóa riêng. Tuy vậy ở đâu đi nữa, dân tộc nào đi nữa, đều dành tình cảm rất trân trọng đối với những người tham gia chống dịch nói chung, cũng như cán bộ y tế nói riêng. Mỗi buổi tiêm, người dân đều đến từ khá sớm để đợi được tiêm, ngày nắng cũng vậy mà ngày mưa cũng  vậy. Họ cũng có những lo lắng riêng của họ, cũng thỏ thẻ hỏi thăm và đặt sự tin tưởng nơi nhân viên y tế. Cảm nhận được tấm lòng đó nên chúng tôi cũng đáp lại bằng cả tấm lòng, cố gắng giải thích cặn kẽ để họ thêm phần an tâm.

image001.jpg 

Bức ảnh được chụp lúc 13 giờ từ lầu 1 ủy ban thị trấn Lịch Hội Thượng, cả bầu trời tối mịt vì mưa nhưng tại điểm tiêm người dân đã đến đợi

 

image001.jpg 

Hình ảnh được chụp lưu niệm sau khi buổi tiêm kết thúc tại chùa Hang Cọp, TT Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng

image001.jpg 

Đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc và độc đáo tại Sóc Trăng


image001.jpg 

Giây phút nghỉ tay ngắn ngủi tại điểm tiêm

Trong căn phòng có số thứ tự 14, bốn con người đến từ bốn dân tộc khác nhau: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Chúng tôi cùng nhau trải qua những ngày làm việc tất bật. Mỗi đứa ở một điểm tiêm nhờ vậy mà có các câu chuyện khác nhau để kể. Tối đến chúng tôi chia nhau những chiếc bánh và san sẻ cho nhau chuyện buồn vui trong ngày. Nhờ thế mà trở nên thân thiết dù mới quen. Thật ra, để đong đếm giá trị của một mối quan hệ, không thể dựa vào thời gian ngắn hay dài mà quan trọng nhất vẫn là sự chân thành giữa đôi bên.

image001.jpg 

Mỗi ngày đều nhận được quà từ các đơn vị hỗ trợ

 

image001.jpg 

 Chuyến xe đang dần lăn bánh

 Đây sẽ là kí ức tươi đẹp theo chân tôi mãi đến sau này. Tôi hiểu rằng mỗi mùa tình nguyện đi qua là mỗi mùa trưởng thành, là cơ hội để bản thân phát triển thêm về mọi mặt. Chỉ trong lao động, chúng ta mới nhận ra thiếu sót của bản thân để từng bước hoàn thiện hơn. Một lần nữa, xin tạm biệt và cảm ơn vì tất cả.


Lâm T. Ngọc Nguyên - YR jg43Các ý kiến của bạn đọc