Hậu cần
Tình nguyện viên Cần Thơ vượt khó khăn, sáng tạo để truy F0
[ Cập nhật vào ngày (13/09/2021) ]

Vượt mọi khó khăn, thích nghi cùng hoàn cảnh, tình nguyện viên đã sáng tạo những chiếc xe rùa, xe kem thành xe xét nghiệm lưu động để tiết kiệm thời gian truy F0.


Hiện TP Cần Thơ đang triển khai chiến dịch xét nghiệm tại nhà cho toàn dân nhằm bóc tách nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng hành cùng thành phố trong chiến dịch lần này là sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên với mong muốn sớm mang lại cuộc sống an toàn cho người dân.

Thời gian qua cùng với công tác phòng, chống dịch của các ngành chức năng, tuổi trẻ Cần Thơ đã nêu cao tinh thần hăng hái, tình nguyện, chủ động cùng với địa phương bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Qua 4 đợt xét nghiệm diện rộng, bằng những hành động cụ thể, lực lượng tình nguyện viên, nhân viên y tế đã cùng các ban, ngành địa phương đi lấy mẫu xét nghiệm ở khắp các quận huyện, trong đó có những địa bàn là vùng đỏ, vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Empty
z2756166949686_aee4189324b8424c65aab27b9e580d01

Xe xét nghiệm lưu động tại phường Trà Nóc và phường Long Hòa- quận Bình Thủy rong ruổi cùng các bạn tình nguyện viên đi khắp mọi đường lớn đến ngõ hẹp để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Thù lao cao giá nhất là mọi người được khỏe mạnh

Đang công tác tại một công ty bất động sản lớn tại Cần Thơ, nhưng từ khi dịch bùng phát, anh Phạm Việt Cường (ngụ tại quận Bình Thuỷ) cũng khăn gối lên đường tham gia chống dịch.

Empty
Empty
z2756135510027_1f8a6fba184d24dab559f86a8739ddf4

Hiện đội của anh Cường đang tham gia công tác xét nghiệm tại nhà của phường Long Hoà - quận Bình Thuỷ. Khó khăn đối với các bạn tình nguyện viên là vừa di chuyển vừa mang trong mình bộ đồ bảo hộ.

"Mình tham gia công tác xét nghiệm cộng đồng hơn 1 tháng nay, từ đợt xét nghiệm cộng đồng đầu tiên của TP. Dù biết tham gia vào công tác phòng, chống dịch sẽ không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm cùng với nhiều khó khăn khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng với quyết tâm sớm đẩy lùi được dịch bệnh, vất vả đến mấy, mình cũng đều cố gắng vượt qua. Chỉ mong có thể góp chút sức nhỏ để cùng thành phố bảo vệ sức khoẻ của mọi người dân.

Theo anh Cường, hiện đội của anh đang tham gia công tác xét nghiệm tại nhà của phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ. Đội có 8 người, trong đó có 4 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Y dược, 2 cán bộ địa phương cùng một tình nguyện viên của Đoàn. Hàng ngày mọi người phải dậy từ 5h sáng để chuẩn quần áo bảo hộ và vật tư y tế rồi đến khu vực lấy mẫu. Ban đầu có đôi chút khó khăn, nhất là vừa di chuyển vừa mang trong mình bộ đồ bảo, nhưng dần rồi mọi thứ cũng quen.

Empty
Empty
Empty

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Tân Hưng - quận Thốt Nốt. Đồng thời ghi lại  thông tin người được lấy mẫu.

Cùng nhiệt huyết như anh Cường, anh Minh Toàn (quê An Giang) là MC tự do tại Cần Thơ cũng đồng hành cùng TP chống dịch. Từ ngày đầu, TP lập nhiều trạm kiểm soát, anh Toàn đã tham gia trực chốt, rồi được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm. Hiện anh Toàn đang thuộc đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế quận Cái Răng và tham gia lấy mẫu tại nhà người dân phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Anh Toàn chia sẻ, thời gian đầu khi làm công việc này, phải tiếp xúc với người bệnh, bản thân mình nói thật là cũng khá sợ, nhưng mọi người đều được bảo hộ, tập huấn kỹ càng, làm lâu rồi sẽ quen. 

Khi được hỏi về thù lao nhận được sau mỗi đợt xét nghiệm cộng đồng, anh Toàn vui vẻ trả lời: "Thù lao lớn nhất đối với mình và mọi người trong đội là sức khoẻ và bình an của người dân".

Xe rùa, xe kem trở thành xe xét nghiệm lưu động

Việc lấy mẫu tại nhà người dân sẽ hạn chế được việc lây nhiễm chéo, tuy nhiên, để đến được nhà người dân, đôi lúc tình nguyện viên phải vượt qua những đoạn đường rất gian nan, đòi hỏi các tình nguyện viên phải có sự nhiệt huyết và cả trách nhiệm với công việc mới vượt qua được tất cả khó khăn.

Chuyện dãi nắng dầm mưa là quá đỗi bình thường đối với mỗi tình nguyện viên. Anh Toàn chia sẻ: "Đợt rồi đội mình phải đi tận vào những rạch sâu để lấy mẫu, đoạn đường đất thêm gặp trời mưa nên trơn trượt lắm. Thấy các bạn nữ vừa mang đồ bảo hộ, vừa ôm thùng vật tư y tế té lên té xuống, thấy thương lắm. Mình nghĩ hay chế ra chiếc xe kem để chứa những vật tư y tế cho các bạn đỡ vất vả. Thế mình mua thùng xốp rồi cột vào xe máy của mình, tiện có thể bảo quản vật tư y tế và dễ di chuyển trong các con đường quê."

"Chúng mình động viên nhau, hãy nghĩ chúng mình đang có một vé trở về tuổi thơ, nhưng giờ không vào vai cậu bé mà vào vai chú bán kem, mỗi que thử là mỗi que kem ngọt ngào yêu thương, để đỡ cảm thấy áp lực khi mệt mỏi.", anh Toàn nói.

Đội lấy mẫu của anh Toàn chế ra chiếc xe kem để chứa những vật tư y tế.

Đội lấy mẫu của anh Toàn chế ra chiếc xe kem để chứa những vật tư y tế.

Đội lấy mẫu của anh Cường cũng không kém phần sáng tạo, khi dùng "xe rùa" (xe của thợ hồ) để vật tư y tế. Cường kể: "Có hôm đội lấy mẫu tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ) có những đoạn đường rất khó di chuyển, đường nông thôn rất nhỏ nên xe lưu động như bình thường không vào được. Thế nên các anh em trong đội đã tận dụng chiếc xe rùa để có thể đến được từng hộ dân. Một thành viên trong đội sẽ kéo xe, một người sẽ xem sắp xếp lại vật tư y tế. Vượt qua được đoạn đường nhỏ để đến nhà người dân, ai cũng cười vui quên đi cả mệt nhọc.

Dù có đôi chút khó khăn nhưng các bạn vẫn luôn lạc quan, nhiệt huyết hoàn thành nhiệm vụ.

Dù có đôi chút khó khăn nhưng các bạn vẫn luôn lạc quan, nhiệt huyết hoàn thành nhiệm vụ.

"Bà con ở quê thấy mình cực nên nhiệt tình hỗ trợ lấy mẫu lắm. Mấy cô chú còn thường xuyên gửi trái cây, bánh tét hay bánh lá dừa cho đội. Nhà ai có gì là cho nấy. Những phần quà đó không những tiếp sức cho các thành viên mà còn là động lực để mọi người hoàn thành tốt công việc.", anh Cường chia sẻ.

Theo kế hoạch, chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lần này sẽ diễn ra trong 3 đợt (Đợt 1 từ 10/9 đến 12/9, đợt 2 từ 12 đến 14/9, đợt 3 từ 15 đến 17/9) với tinh thần thần tốc nhằm bóc tách nhanh các F0 kịp thời ra khỏi cộng đồng và hạn chế sự lây lan; tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện truy vết và xử lý ổ dịch tại cộng đồng.
Nguồn: http://mientay.giadinhonline.vn/tinh-nguyen-vien-can-tho-vuot-kho-khan-sang-tao-de-truy-f0-d3998.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31Các ý kiến của bạn đọc

Tiện ích