Tin tức
Những ngày đầu đi chống dịch
[ Cập nhật vào ngày (24/11/2021) ]

Có lẽ sau ba năm, kể từ khi em bước chân lên Cần Thơ học đại học, đối với một cô gái nhút nhát và sợ đám đông như em thì đây là lần đầu tiên em thấy mình can đảm nhất khi đặt bút điền tên vào tờ đơn đăng kí tình nguyện chống dịch.


Em còn nhớ rất rõ lúc 9 giờ 47 phút ngày 13 tháng 7 năm 2021 em nhận được điện thoại của anh đội phó điều động em đi hỗ trợ Ninh Kiều lấy mẫu. Em có 15 phút để chuẩn bị đến trường và lên xe cùng mọi người. Đến nơi lấy mẫu em được phân công lấy mẫu cho một nhà F1, tuy được trường tập huấn kỹ càng nhưng là lần đầu em cũng có chút bỡ ngỡ. Nắng hè Cần Thơ gay gắt quá lại thêm bộ đồ bảo hộ nên bên trong khá ngột ngạt và oi bức. Test xong thì kết quả của tất cả mọi người trong gia đình ấy đều âm tính, em th phào nhẹ nhõm và có gì đó thấy vui vui trong lòng. 

Những ngày sau ấy em được phân nhóm và lấy PCR cho từng phường, nhóm em là nhóm lớn gồm mười hai người, trong nhóm bạn cùng khóa có, anh chị khóa trên cũng có. Tụi em còn được phát những bộ crub để mặc khi đi lấy mẫu, nam thì màu xanh, nhóm nữ tụi em thì màu hồng rất là dễ thương mọi người thường hay nói chơi nhìn tụi em như “bà bầu” í vì nó rộng và màu vải thì giống khoa sản, nhưng khi bận thì cực kì dễ chịu và thoải mái. Nhóm tụi em đông người nên thường được phân công làm những điểm đông dân, mỗi ngày tầm một nghìn đến hai nghìn người. Tuy có mệt nhưng vui lắm, vì mỗi thành viên đều biết san sẻ và giúp đỡ nhau để hoàn thiện công viện nhanh nhất có thể.

 image001.jpg

Ngày đầu tiên lấy mẫu cộng đồng của Tiến ở quận Ninh Kiều

image001.jpg

Team lấy mẫu trường Chính Trị, quận Ninh Kiều

Có hôm đang lấy mẫu có cơn mưa đi ngang qua kéo theo cả gió và những giọt mưa nặng hạt, gió cứ như muốn thổi tung mọi thứ nên tụi em chia ra mỗi người một góc rạp để chịu lại không thì “nhà mất nóc”. Vậy mà vui lắm tụi em xem đó như là những giây phút giải lao chứ không hề thấy khó chịu hay trách móc, mưa tạnh thì vẫn tiếp tục công việc lấy mẫu. Hôm nào ít dân thì 4-5 giờ chiều tụi em được về tới chỗ tập trung, hôm nào nhiều dân thì 6-7-8-9 giờ tối mới được về chỗ tập trung. Mệt có vui có nhưng niềm vui nhiều hơn lấn át cả cái mệt mỏi, mỗi lần lấy mẫu xong chờ xe tới rước về, tụi em rủ nhau chơi thảy đá hay đơn giản chỉ là ngồi nói chuyện nhau nghe hôm nay mình gặp được gì vui. Chính vì vậy mà ngày nào hông đi lấy mẫu thì chán lắm, còn bữa nào được đi lấy mẫu thì vui như được quà. Hôm nào đi lấy mẫu phải dậy sớm từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đồ đạc và ăn sáng, vì một phòng ở 5 bạn nên phải tranh thủ dậy sớm sửa soạn cho kịp giờ. Thích nhất cảm giác lên xe ngồi bật bài hát mà mình thích và nhìn ra ngoài cửa sổ. Cần Thơ trong tầm mắt hôm nay khác hẳn mọi khi, không ồn ào náo nhiệt mà im ắng lạ thường lâu lâu mới có chiếc xe chạy ngang qua chỗ nào cũng có chốt chặn. Thấy thương mấy anh, mấy chú dân quân ngày đêm trực chốt bất kể nắng mưa để bảo vệ “yên bình” cho Cần Thơ. mấy anh, mấy chú dân quân ngày đêm trực chốt bất kể nắng mưa để bảo vệ “yên bình” cho Cần Thơ.

image001.jpg

Đội lấy mẫu trên xe về chỗ ở tập trung 

Cứ thế ngày qua ngày mà em đã đi chống dịch được gần một tháng, cô bé nhút nhát sợ đám đông ngày nào đã có thể hòa đồng hơn vui vẻ hơn, biết giúp đỡ và san sẻ với mọi người. Cám ơn các thầy cô và anh chị dẫn nhóm đã giúp đỡ chúng em hoàn thành nhiệm vụ và giúp chúng em hoàn thiện bản thân mình hơn, trưởng thành hơn sau những ngày đi chống dịch.


Nguyễn Thị Kim Tiến - Lớp Điều Dưỡng khóa 44Các ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

 

tiện ích