Tin tức
Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS TS Nguyễn Trường Sơn thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
[ Cập nhật vào ngày (28/06/2019) ]

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, ngày 26/6/2019 Bộ Y tế tổ chức đoàn công tác đến làm việc với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cùng một số cơ sở đào tạo nhân lực y tế tại miền Nam và một số sở y tế về công tác đào tạo theo địa chỉ sử dụng (ĐCSD).


Tham gia cùng đoàn công tác có đại diện một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế: TS Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục KHCN và ĐT, PGS TS Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ KHTC, ThS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, cùng các đồng chí thuộc VP BYT và Cục KHCN và ĐT BYT. Các cơ sở đào tạo nhân lực y tế gồm ĐHYD TPHCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y - ĐH QG TP HCM, Trường ĐH Trà Vinh và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ; cùng đại diện lãnh đạo các sở y tế thuộc TP Cần Thơ, Tỉnh Long An, An Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau.

image001.jpg


Tại buổi làm việc, Lãnh đạo các sở y tế đều có chung ý kiến là các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện tại vẫn còn rất thiếu nhân lực y tế để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong khu vực, đặc biệt bác sĩ thuộc các chuyên ngành hiếm (Lao, Phong, Tâm thần, Giải phẫu bệnh, Pháp y). Việc đào tạo theo ĐCSD góp phần quan trọng bổ sung nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Các tỉnh chủ động sử dụng nguồn nhân lực theo địa chỉ để bố trí, sắp xếp nhân lực, phát triển các cơ sở y tế, phát triển các chuyên khoa mới góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dự phòng bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đề nghị tiếp tục duy trì hình thức đào tạo theo ĐCSD nhằm giúp các tỉnh có thể bổ sung nguồn nhân lực y tế cho địa phương.

Kết quả đào tạo nguồn nhân lực y tế: năm 2008 tỷ lệ BS/1 vạn dân của khu vực ĐBSCL là 4,26 và tỉ lệ DS/1 vạn dân là 0,22. Đến năm 2018, tỷ lệ BS/1 vạn dân đã tăng lên 7,95 và tỉ lệ DS/1 vạn dân là 1,7. Kết quả tốt nghiệp của sinh viên theo ĐCSD đảm bảo chuẩn đầu ra theo các chương trình đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định nhân lực y tế các tỉnh khu vực ĐBSCL vẫn còn rất thiếu, chưa đồng đều giữa các địa phương; có nhu cầu rất lớn đối với bác sĩ các chuyên khoa hiếm. Các cơ sở đào tạo và các tỉnh cần xây dựng kế hoạch đào tạo cho các chuyên ngành hiếm, phát triển đội ngũ bác sĩ gia đình để triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại trạm y tế. Để phát triển nguồn nhân lực y tế địa phương cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu, các cơ sở đào tạo và các sở y tế cần xây dựng đề án về đào tạo nhân lực y tế (trong đó có đào tạo theo ĐCSD) bao gồm đánh giá thực trạng, sự cần thiết, các giải pháp/ biện pháp thực hiện, nguồn tài chính…

image003.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

image005.jpg

PGS TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

image005.jpg

TS Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ báo cáo về công tác đào tạo của Trường

image009.jpg

BS CK2 Trương Hoài Phong - Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Sóc Trăng phát biểu

image011.jpg

BS CK2 Nguyễn Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Hậu Giang phát biểu 

image013.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (thứ ba từ trái sang) thăm Trung tâm Gamma tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ

image015.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (người ở giữa) thăm Trung tâm Gamma tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Cần Thơ
Phòng Hành chính tổng hợpCác ý kiến của bạn đọc

liên kết