Tin tức
Trường ĐH Y Dược Cần Thơ: Phát triển đào tạo thực hành y học gia đình
[ Cập nhật vào ngày (18/12/2019) ]

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Hội thảo WBI “Nâng cao chăm sóc phối hợp và đào tạo thực hành trong y học gia đình tại Việt Nam”. Hội thảo diễn ra từ ngày 5-6/12/2019 tại Khoa Y của Trường.


Sáng 5/12/2019 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Hội thảo WBI “Nâng cao chăm sóc phối hợp và đào tạo thực hành trong y học gia đình tại Việt Nam”. Hội thảo diễn ra từ ngày 5-6/12/2019 tại Khoa Y của Trường.
 
Quang cảnh hội thảo. 
Tham dự hội thảo có sự hiện diện của các quý vị đại biểu, các vị khách quý từ các trường y dược Việt Nam, các cơ sở y tế, đặc biệt nhiều chuyên gia từ các trường Đại học Hoa Kỳ, Vương quốc Bỉ và Cộng Hòa Pháp. 
Hội thảo Y học gia đình (YHGĐ) được tổ chức thường niên 2 lần trong năm. Trường ĐHYDCT trở thành thành viên mạng lưới hợp tác YHGĐ Việt Bỉ do Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tài trợ từ năm 2013. Đây là lần thứ 2 Trường ĐHYDCT vinh dự đăng cai hội thảo, và hết sức ý nghĩa khi sự kiện diễn ra cùng với sự kiện trọng đại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường và Hội nghị khoa học Sức Khỏe quốc tế, trong hai ngày  6-7/12/2019. 
Chuyên ngành YHGĐ là một trong những chuyên ngành ra đời sau so với các chuyên ngành khoa học khác nhưng đã đạt được nhiều thành tựu nhất định cho đến nay. Phát triển YHGĐ là một chủ trương rất đúng đắn của ngành y tế nhằm tăng cường chăm sóc ban đầu một cách hiệu quả, công bằng, tiết kiệm cho người dân. 
Để đạt được điều này, một đội ngũ chăm sóc phối hợp nhiều thành phần cán bộ y tế tại tuyến ban đầu là không thể thiếu; kết hợp một số chuyên khoa khác nhau trong chăm sóc người bệnh khi cần. Mô hình lấy người bệnh làm trung tâm trong chăm sóc rất phù hợp và sẽ phát huy hiệu quả. Cập nhật và thay thế cho TT16/2014/TT-BYT, Thông tư 21/2019/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình đã xác minh tương đối cụ thể vai trò, chức năng của bác sĩ gia đình và qui định chương trình đào tạo hành nghề bác sĩ gia đình.
 
PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo
Gs. Lê Ngọc Trọng – Chủ tịch Hội BSGĐ Việt Nam, hoan nghênh sự nổ lực phấn đấu, thực hiện y học gia đình tại địa phương trong cả nước. Đánh giá cao vai trò của các Bộ môn Y học gia đình tại các Trường Đại học y dược trong phát triển y học gia đình tại Việt Nam. Đặc biệt Gs. Lê Ngọc Trọng gửi lời cảm ơn chân thành sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế đã đến Việt Nam và giúp đỡ phát triển y học gia đình Việt Nam.
Phát biểu tại hội nghị, PGs.Ts. Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYDCT cho biết, với chủ đề Hội thảo lần này “Tăng cường chăm sóc phối hợp và đào tạo thực hành trong y học gia đình Việt Nam”, chúng tôi tin tưởng hội thảo sẽ tạo cơ hội để các chuyên gia giáo dục và y tế trong và ngoài nước thảo luận, tìm kiếm giải pháp nâng cao hơn nữa các hoạt động giáo dục và thực hành có chức lượng cao. 
Bên cạnh Hội thảo YHGĐ thường niên, trường ĐHYDCT vinh dự tổ chức lần đầu tiên Hội nghị Khoa học Sức khỏe quốc tế với 21 hội trường báo cáo khoa học chuyên ngành y, nha, dược, YTCC, điều dưỡng. Với sự tham gia tích cực của Bộ môn y học gia đình, Trường ĐHYDCT cùng với các bài báo cáo khoa học chuyên ngành của đại biểu trong và ngoài nước đã góp phần vào sự thành công của Hội thảo khoa học lần này.Nguồn : baosuckhoecongdong.vnCác ý kiến của bạn đọc

liên kết