Tin tức
Chương trình tập huấn Phương pháp nghiên cứu khoa học
[ Cập nhật vào ngày (28/09/2022) ]

Trong 06 ngày, từ ngày 13/9/2022 đến ngày 20/9/2022, tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã diễn ra chương trình tập huấn (khóa học) “Phương pháp nghiên cứu khoa học” cho hơn 220 học viên là các giảng viên, sinh viên, các nhà nghiên cứu, bác sĩ và nhân viên y tế trên khắp cả nước về tham dự thông qua hình thức học trực tiếp và trực tuyến. Chương trình tập huấn lần này có sự tham gia giảng huấn của GS. Nguyễn Văn Tuấn (UTS, Úc), TS. Trần Sơn Thạch (UTS, Úc), TS. Hà Tấn Đức (BV Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, TS Nguyễn Tấn Đạt (Trường ĐHYD Cần Thơ).


 image001.jpg

Ban giảng huấn chương trình tập huấn “Phương pháp nghiên cứu khoa học”


Mục tiêu chính của khoá học là trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về các mô hình phổ biến trong nghiên cứu khoa học và các phương pháp phân tích dữ liệu. Học viên được học kĩ năng ngôn ngữ R để thực hiện những phương pháp phân tích hiện đại. Khoá học sẽ tập trung vào quá trình hình thành ý tưởng nghiên cứu, chọn mô hình nghiên cứu, phương pháp thu thập dữ liệu, lên kế hoạch phân tích, cách thực hiện phân tích bằng R, và quan trọng hơn hết là diễn giải kết quả phân tích. Sau khi xong khoá học, học viên sẽ có khả năng: phân biệt thế nào là 'nghiên cứu khoa học' và không phải nghiên cứu khoa học; đánh giá ý tưởng nghiên cứu khoa học; phương pháp thiết kế nghiên cứu và các công cụ, bộ câu hỏi thu thập dữ liệu

Chương trình gồm 18 bài giảng. Chương trình giảng được xây dựng theo mô hình lý thuyết (buổi sáng) và thực hành (buổi chiều). Học viên sẽ được cung cấp các dữ liệu thực tế để thực hành bằng ngôn ngữ R.

image003.jpg

GS. Nguyễn Văn Tuấn Trình bày Qui trình nghiên cứu khoa học

image003.jpg

GS. Nguyễn Văn Tuấn trình bày tại khóa tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học

Sau khi xong khoá học, học viên sẽ có khả năng: phân biệt thế nào là nghiên cứu khoa học và không phải nghiên cứu khoa học; đánh giá ý tưởng nghiên cứu khoa học;  phương pháp thiết kế nghiên cứu và các công cụ, bộ câu hỏi thu thập dữ liệu.

 image003.jpg

TS. Trần Sơn Thạch trình bày tại khóa tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học

       Tại khóa học lần này, hơn 220 học viên sẽ thực hành trực tiếp thông qua ngôn ngữ R với các bộ dữ liệu thực tế để có thể vận hành, đọc dữ liệu, biên tập dữ liệu, phân tích đơn giản một số trường hợp từ bộ dữ liệu thực tế.

 image003.jpg

TS. Hà Tấn Đức hướng dẫn thực hành thực tế trên ngôn ngữ R và giải đáp thắc mắc cho học viên tại lớp học trực tiếp

 image003.jpg

GS. Nguyễn Văn Tuấn giải đáp thắc mắc cho học viên lớp học trực tuyến

       Chương trình lần này mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị trong nghiên cứu khoa học. Qua chương trình, trường Đại học Y Dược Cần Thơ sẽ mong muốn có được nhiều chương trình, khoá học ngắn hạn để nâng cao kiến thức nghiên cứu và áp dụng thực tiễn.

image003.jpg 

Học viên thảo luận tại buổi học

 

image003.jpg


Học viên nhận chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn

Một số hình ảnh tại khóa học:


image003.jpg

image003.jpg

image003.jpg

image003.jpg

image003.jpg


Phòng Thông tin và Truyền thôngCác ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

 

tiện ích