Tin tức
Chương trình đào tạo liên tục "Quản lý bệnh nhân loãng xương"
[ Cập nhật vào ngày (28/09/2022) ]

Loãng xương hiện nay là một vấn đề y tế và xã hội của mọi quốc gia. Loãng xương là một bệnh lí với đặc điểm chính là mật độ xương bị suy giảm và cấu trúc xương bị xuy thoái. Hậu quả của loãng xương là gãy xương. Gãy xương có thể làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân. Vấn đề lớn nhất hiện nay là nhiều bệnh nhân loãng xương và gãy xương không được điều trị đúng dẫn đến gia tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân và đó là một sự khủng hoảng trong quản lý bệnh nhân loãng xương.


Nhằm mục đích cập nhật, nâng cao kiến thức quản lý bệnh nhân loãng xương, ngày 17/9/2022, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phối hợp với Hội Loãng xương Thành phó Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực chuyên môn tổ chức chương trình đào tạo liên tục “Quản lý bệnh nhân loãng xương” cho giảng viên, học viên sau đại học, các bác sĩ và nhân viên y tế.

Chương trình đào tạo lần này dưới sự đồng hành và tài trợ chính từ quý Công ty bao gồm: VTHealthcare, Bridge Healthcare, Sandoz, Dược Hậu Giang, Gigamed, Mega Roche.

Chương trình trọn ngày và bao gồm 9 bài giảng. Những bài giảng đi từ cơ bản (sinh học xương), chẩn đoán và đánh giá, điều trị, đến phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi.

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, khai mạc chương trình và bày tỏ niềm vui với sự tham gia nhiệt tình của các đồng nghiệp trên cả nước “Chương trình đào tạo liên tục Quản lý bệnh nhân loãng xương do Hội Loãng Xương Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường mời các chuyên gia trong và ngoài nước về chia sẻ cập nhật kiến thức ngày hôm nay là một minh chứng cụ thể cho việc kết nối giữa nhà trường với khách hàng vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người dân”. Đồng thời với chủ đề về “Sinh học xương”, PGS.TS Nguyễn Trung Kiên đã cung cấp khái quát về hệ xương; quá trình tạo xương và tiêu xương; khối lượng xương và chất lượng xương; điều hòa chuyển hóa xương và rối loạn chuyển hóa xương. 

image001.jpg 

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, khai mạc chương trình

 

image001.jpg 

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, chia sẻ tại chương trình

 

Diễn giả thứ hai của chương trình đào tạo liên tục “Quản lý bệnh nhân loãng xương” là PGS.TS. Lê Anh Thư – Hội Thấp Khớp Học Việt Nam, Hội Loãng xương TP. Hồ Chí Minh, với bài báo cáo về chủ đề Loãng xương: qui mô và hệ quả”. 

 

image001.jpg 

PGS.TS. Lê Anh Thư – Hội Thấp Khớp Học Việt Nam, Hội Loãng xương TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại chương trình

 

Sức mạnh của xương: Là sự toàn vẹn cả khối lượng & chất lượng của xương, Vì thế, trước khi bắt đầu bài báo cáo, PGS.TS. Lê Anh Thư  đã chia sẻ một cách khái quát về bệnh loãng xương, quy mô bệnh, gãy xương và hậu quả. Ngoài ra, PGS.TS. Lê Anh Thư mang đến cho các đồng nghiệp cái nhìn tổng quát về triệu chứng, chẩn đoán cũng như giải pháp hữu hiệu cho bệnh loãng xương và phòng ngữa loãng xương.

 

Diễn giả thứ ba của chương trình đào tạo liên tục “Quản lý bệnh nhân loãng xương là BS.CKII Hồ Phạm Thục Lan- Đơn vị nghiên cứu cơ xương chuyển hoá, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với bài báo cáo về “Đo mật độ xương và chẩn đoán loãng xương”

 image001.jpg

BS.CKII Hồ Phạm Thục Lan- Đơn vị nghiên cứu cơ xương chuyển hoá, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ tại chương trình

Diễn giả thứ tư của chương trình đào tạo liên tục “Quản lý bệnh nhân loãng xương là TS. BS. Trần Sơn Thạch – UTS, Úc với bài báo cáo về “Yếu tố nguy cơ gãy xương”

image001.jpg 

TS. BS. Trần Sơn Thạch – UTS, Úc chia sẻ tại chương trình

Diễn giả thứ năm của chương trình đào tạo liên tục cũng là diễn giả được mong đợi nhất là GS. Nguyễn Văn Tuấn UTS, Úc với bài báo cáo về “Đánh giá nguy cơ gãy xương” và “Giới thiệu tiêu chuẩn APCO

image001.jpg 

GS. Nguyễn Văn Tuấn UTS, Úc chia sẻ tại chương trình


image001.jpg 

GS. Nguyễn Văn Tuấn UTS, Úc chia sẻ tại chương trình

Sau khi kết thúc phần trình bày của 05 diễn giả, chương trình chuyển sang phiên thảo luận với rất nhiều câu hỏi của các đồng nghiệp trên toàn quốc gửi về cho ban tổ chức cùng các diễn giả.

GS. Võ Tam Trường Đại học Y Dược Huế, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Huế là diễn giả thứ sáu của chương trình với bài báo cáo về “Điều trị Nội Khoa Bệnh Loãng xương”.

image001.jpg 

Diễn giả thứ bảy của chương trình đào tạo liên tục là TS.BS Nguyễn Thành Tấn – Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trưởng Bộ môn Chấn thương chỉnh hình với bài báo cáo về “Cập nhật điều trị ngoại khoa

 image001.jpg

TS.BS Nguyễn Thành Tấn chia sẻ tại chương trình

Sau khoảng hơn 8 giờ, chương trình đào tạo với chủ đề “Quản lý bệnh nhân loãng xương” đã được khép lại. PGS.TS Nguyễn Trung Kiên cảm ơn Quý chuyên gia, quý nhà khoa học đã dành thời gian đến chia sẻ kinh nghiệm quý báu và cập nhật kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ, nhân viên y tế khu vực ĐBSCL nói riêng và cho cả nước nói chung. Đồng thời PGS.TS Nguyễn Trung Kiên trân trọng cám ơn Quý công ty tài trợ đã, đang và sẽ đồng hành cùng nhà trường trong các chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức cho quý hội thảo viên. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ mong rằng Quý công ty sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình Hội nghị khoa học sức khoẻ quốc tế được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vào cuối tháng 12 năm nay.

Một số hình ảnh tại chương trình đào tạo liên tục “Quản lý bệnh nhân loãng xương”

 image001.jpg

Ban giám hiệu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tặng hoa cảm ơn Quý công ty, nhà tài trợ chính của chương trình

image001.jpg 

Hình ảnh lưu niệm tại chương trình

 image001.jpg

Hình ảnh lưu niệm tại chương trình

Xem các bài báo cáo của chương trình tại link sau:

https://drive.google.com/drive/folders/1QkYGGTicljSj5YrSyrMM85iQGAqGg85S?usp=sharing

Trung tâm Dịch vụ và Đào tạo theo nhu cầu xã hộiCác ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

 

tiện ích