Tin tức
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ 40 năm - Một chặng đường
[ Cập nhật vào ngày (02/12/2019) ]

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ dưới sự lãnh đạo của Đảng Ủy, Ban giám hiệu trường, sự giúp đỡ, hợp tác của các đơn vị trong và ngoài nước, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ trường, Nhà trường đã có bước chuyển mình về lượng và chất, đạt được những thành tựu quan trọng nổi bật.


Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ dưới sự lãnh đạo của Đảng Ủy, Ban giám hiệu trường, sự giúp đỡ, hợp tác của các đơn vị trong và ngoài nước, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ trường, Nhà trường đã có bước chuyển mình về lượng và chất, đạt được những thành tựu quan trọng nổi bật. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là nơi đào tạo đội ngũ cán bộ y tế góp phần to lớn cho sự nghiệp nâng cao bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đó là điều rất đáng tự hào của tập thể cán bộ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

image001.jpg

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Tháng 07/1979, khoa Y trường Đại học Cần Thơ được thành lập; khóa đầu tiên có 97sinh viên Y. Đến nay số lượng sinh viên, học viên đã tăng lên vượt bậc, với quy mô hơn 12.000 sinh viên, học viên.

image002.jpg

Tập thể sinh viên khóa đào tạo đầu tiên năm 1979

Ngày 25/12/2002, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trực thuộc Bộ Y tế trên cơ sở khoa Y-Nha-Dược trường Đại học Cần Thơ. Ngày 22/03/2003, Bộ Y tế chính thức tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Ngay từ những năm đầu thành lập, Trường gặp phải muôn vàn khó khăn, phải thuê nhiều điểm trong thành phố Cần Thơ để giảng dạy và học tập; đời sống cán bộ, viên chức và người lao động gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng vượt qua những thách thức, tập thể cán bộ viên chức đã nổ lực phấn đấu, đoàn kết thống nhất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tập thể sư phạm trường luôn nêu cao tấm gương nhà giáo, nuôi dưỡng chất lượng về mọi mặt, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ của trường trong giai đoạn mới. Tình trạng có tên nhưng không có trường tồn tại trong thời gian dài.

image003.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm phát biểu tại Lễ công bố quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ ngày 22/03/2003

Tháng 12/2008, công trình đầu tiên khu dịch vụ tổng hợp được xây dựng trên diện tích 3000 m2; tiếp theo nhiều hạng mục được khởi công. Một trang mới trong quá trình thành lập trường đã dần mở ra.Việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ, nhất là đội ngũ giảng viên đóng vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo và phát triển của một trường đại học. Trong thời gian qua, Nhà trường đã tích cực, chủ động thực hiện bồi dưỡng đội ngũ, đẩy mạnh việc giảng viên trong độ tuổi học tập nâng cao trình độ tại các trường đại học trong và ngoài nước. Vì vậy, nếu như năm học đầu tiên thành lập, trường chỉ có 217 cán bộ; trong đó có 1 Phó giáo sư, 5 Tiến sĩ, 27 Thạc sĩ, 1 chuyên khoa II và 167 giảng viên. Đến nay, Trường có tổng số 651 cán bộ, viên chức, người lao động; trong đó có 2 Giáo sư, 24 Phó giáo sư, 48 Tiến sĩ, 229 Thạc sĩ, 25 chuyên khoa II, 453 giảng viên và 381 giảng viên thỉnh giảng.

Ngoài ra, nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ chính của một giảng viên đại học. Ngay từ năm học đầu tiên, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, trường đã chú trọng tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng nghiên cứu của đội ngũ giảng viên. Trường đã xuất bản tạp chí nghiên cứu khoa học 04 kỳ mỗi năm. Tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học công nghệ cấp trường, hội nghị đồng bằng sông Cửu Long mở rộng, hội nghị khoa học công nghệ toàn quốc và nhiều hội nghị chuyên ngành khác.

image004.jpg

Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2008

Từ năm 2009, hàng năm trường tiến hành công khai công tác tự đánh giá theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đăng ký kiểm định chất lượng ngoài; thực hiện đổi mới nội dung, chương trình và triển khai quản lý, đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cũng tại thời điểm này, nhiều đề tài liên kết với các tỉnh Cà Mau, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng được triển khai. Tháng 08/2012, trường ký kết hợp tác toàn diện với tỉnh Vĩnh Long tạo điều kiện đưa các thành tựu khoa học trong lĩnh vực y tế đóng góp cho các địa phương. Từ năm 2008 đến nay, trường đón tiếp 257 đoàn khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Hà Lan, Mỹ, Thái Lan và các nước khác. Hoạt động hợp tác quốc tế góp phần giúp các cán bộ giảng viên nâng cao chuyên môn, tiếp cận những phương pháp tiên tiến trong đào tạo kỹ thuật y học hiện đại trong khám chữa bệnh.

Ngày 13/04/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt về Đề án đổi mới cơ chế hoạt động. Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Năm 2017, trường đã đăng ký Đánh giá ngoài. Tháng 03/2018 theo quyết định số 81/QĐ-CEAUD, trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục và ngày 02/06/2018 là công nhận của Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học Đà Nẵng.

image005.jpg


PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng Đại học Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận cho Ban giám hiệu Trường

Về Đảng bộ, trường có 5 đảng bộ bộ phận, 7 chi bộ trực thuộc và gần 1.300 đảng viên. Đảng bộ luôn làm tốt vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt hoạt động của trường. Nhiều năm liền là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Thời gian qua, Đảng bộ tích cực hưởng ứng công cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quan tâm công tác xây dựng và củng cố các tổ chức Đoàn thể. Tổ chức nhiều đoàn công tác khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 90.000 lượt người dân vùng sâu, dân tộc ít người; nuôi dưỡng 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng 5 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

image006.jpg

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường thăm và trao quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng

  image007.jpg

Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

Với sự nỗ lực đóng góp của tất cả cán bộ trường, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã nhận được những phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng như: Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2014, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2009, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2000, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2012, Cờ thi đua của Bộ Y tế và nhiều Bằng khen đáng quý khác.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ-trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Với tầm nhìn, phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thành Đại học Khoa học sức khỏe định hướng ứng dụng. Tập thể cán bộ, viên chức và sinh viên, học viên trường luôn vững tin, cố gắng thực hiện công cuộc xây dựng đổi mới này. Trường luôn mong muốn được đóng góp nhiều vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, phục vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân khu vực và cả nước.

Thanh Thảo, Việt Xô - Tổng hợp, biên tậpCác ý kiến của bạn đọc

liên kết