Tin tức
Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ
[ Cập nhật vào ngày (20/12/2019) ]

Ngày 07 tháng 12 năm 2019 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển Trường. Tại buổi lễ, nhà trường rất vinh dự đón tiếp Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nhiều đại biểu Lãnh đạo trung ương, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo TP Cần Thơ, các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, cùng nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học trong cả nước; nhiều đại biểu khách quốc tế cũng đến tham dự. ̣(Ảnh 1, ảnh 2)


 

image001.jpg

Ảnh 1

image001.jpg

Ảnh 2

            Tại buổi Lễ, PGS TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng đã ôn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Cách đây 40 năm, Khoa Y - Trường Đại học Cần Thơ được thành lập vào tháng 07/1979. Đến năm 2002, qua 23 năm xây dựng và phát triển, Khoa Y - Trường Đại học Cần Thơ đã đào tạo ra nhiều thế hệ các bác sỹ, dược sỹ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực y tế đang rất thiếu hụt tại khu vực, ngày 25 tháng 12 năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 184/2002/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trực thuộc  Bộ Y tế trên cơ sở Khoa Y - Nha - Dược của Trường Đại học Cần Thơ.

image001.jpg

Ảnh 3. PGS TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng

báo cáo thành tựu của Trường qua 40 năm xây dựng và phát triển

Tháng 9 năm 1979, khóa đào tạo bác sĩ đầu tiên cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Khoa Y Trường Đại học Cần Thơ được bắt đầu. Đây là mốc đánh dấu khởi đầu cho sự hình thành Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hôm nay. Từ khi ra đời, Khoa Y được xây dựng, phát triển và đào tạo với qui mô ngày càng nhiều hơn; để đến năm 1995, Khoa Y được đổi tên thành Khoa Y-Nha-Dược để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về đào tạo nguồn nhân lực y tế các chuyên ngành cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, Khoa Y-Nha-Dược ra đời vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực y tế cho khu vực. Tháng 12 năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trên cơ sở Khoa Y-Nha-Dược Trường Đại học Cần Thơ. Từ đây TP Cần Thơ - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có một trường đại học đào tạo về lĩnh vực khoa học sức khỏe. Đây là bước ngoặc lớn nhất đối với sự phát triển của nhà trường.

Song, từ những tháng năm mới thành lập, cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường gặp phải không ít khó khăn về cơ sở vật chất, về những điều kiện cho đảm bảo chất lượng đào tạo. Từ khi thành lập đến năm 2008, Trường chưa xây dựng được cơ sở vật chất riêng, phải thuê mướn cơ sở của một số đơn vị trên địa bàn thành phố Cần Thơ để làm phòng học.

Năm 2008, để khắc phục khó khăn về phòng học, Trường đã đề nghị Bộ Y tế cho phép xây dựng Khu giảng đường, đồng thời nâng cấp các phòng học tại tại các cơ sở thực hành. Việc này đã giải quyết khó khăn về thuê mướn phòng học, tạo điều kiện thuận lợi mới cho giảng viên và sinh viên.

Vào những ngày đầu mới thành lập, nhân lực ban đầu của Trường chỉ có 217 cán bộ. Hiện nay, Trường có 7 khoa và đơn vị đào tạo, 15 phòng, trung tâm chức năng và 1 Bệnh viện trực thuộc Trường; 56 bộ môn, liên bộ môn thuộc các khoa; tổng số 651 cán bộ, viên chức, người lao động, với 87% số giảng viên có trình độ thạc sỹ trở lên. Bệnh viện trường có trên 300 cán bộ với 152 cán bộ cơ hữu. Để thực hiện được sứ mạng của Trường, hàng năm Trường đều tuyển dụng bổ sung giảng viên, viên chức nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, giảng dạy, nghiên cứu. Hiện tại đang có 45 cán bộ học nghiên cứu sinh và 31 cán bộ học thạc sỹ.

Sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ là nhân tố quyết định sự phát triển lớn mạnh của nhà trường trong suốt thời gian từ khi thành lập và phát triển. Đảng Bộ nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng Bộ trong sạch, vững mạnh. Tháng 02 năm 2012, Đảng Bộ cơ sở Trường đã được Thành ủy Cần Thơ trao Quyết định chuyển thành Đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành Ủy. Hiện nay, Đảng Bộ Trường có 7 đảng bộ bộ phận, 4 chi bộ trực thuộc với hơn 1.200 đảng viên.

            Các tổ chức đoàn thể, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bộ đã không ngừng phát triển ngày càng lớn mạnh, là lực lượng nòng cốt trong mọi hoạt động của nhà trường và xã hội.

Là một trường đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe, hiện nay Trường đang thực hiện đào tạo 16 mã ngành đại học hệ chính qui và hệ liên thông, 67 mã ngành và chuyên khoa sau đại học. Đây là sự nỗ lực rất lớn của nhà trường nhằm đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn và tay nghề cao cho ngành y tế khu vực ĐBSCL và một số tỉnh khác.

Từ năm 2003 đến 2014, để đáp ứng nhu cầu nhân lực, qui mô đào tạo của Trường tăng trung bình 12% mỗi năm và tương đối ổn định từ năm 2015 đến nay. Đặc  biệt, năm 2008 Trường xây dựng đề án tuyển sinh theo địa chỉ sử dụng cho các tỉnh trong khu vực. Đây là giải pháp rất có hiệu quả nhằm giải quyết được nhu cầu về cán bộ y tế cho các cơ sở y tế của các tỉnh trong khu vực. Đến nay các tỉnh/ thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long cơ bản có nguồn nhân lực y - dược đáp ứng cho yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo Quyết định số 153 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Trường còn mở các lớp đào tạo lại, đào tạo ngắn hạn, đào tạo chuyên khoa sâu ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật mới, hiện đại cho khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay Trường đã xây dựng được 38 chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn trong lĩnh vực y - dược.

            Trong những năm gần đây, công tác nghiên cứu khoa học được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường từng bước tăng đầu tư kinh phí cho các hoạt động khoa học công nghệ. Số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu ngày càng được nâng lên.

Trong 5 năm qua, có trên 500 công trình nghiên cứu của cán bộ, học viên, sinh viên hoàn thành và được đăng trên các tạp chí Y dược học của Trường và công bố quốc tế. Tạp chí Y Dược học Cần Thơ của Trường phát hành từ năm 2015 và xuất bản định kỳ hàng quý với từ 30 - 40 bài báo mỗi số, là kết quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án của học viên sau đại học, các thông tin khoa học cập nhật chuyên đề về y - sinh - dược học và y - xã hội học trong nước và quốc tế. Tính đến tháng 11/2019, nhà trường đã phát hành 21 số Tập chí.

Từ năm 2009 đến nay, Trường đã tổ chức 12 hội nghị khoa học vùng Đồng bằng sông Cửu Long, toàn quốc và quốc tế. Trường tiếp đón trên 240 đoàn khách quốc tế từ nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới đến thăm quan và hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh. Ngoài ra còn có nhiều sinh viên nước ngoài đến giao lưu, thực tập, trao đổi kinh nghiệm học tập với sinh viên tại Trường. Các dự án hợp tác quốc tế đã và đang góp phần làm cho sự phát triển của Trường nhanh hơn và toàn diện hơn.

            Về xây dựng cơ sở vật chất của Trường, năm 2008 dự án xây dựng Trường được Bộ Y tế phê duyệt lại với tổng kinh phí giai đoạn 1 gần 950 tỷ đồng. Song nguồn  kinh phí ngân sách nhà nước cấp hàng năm cho dự án giai đoạn 1 không đủ cho công tác xây dựng. Từ thực trạng trên, Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các Bộ đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ đưa dự án đầu tư xây dựng Trường vào dự án nhóm A, được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Ngày 30 tháng 6 năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 930 phê duyệt dự án xây dựng Trường được cấp vốn từ trái phiếu chính phủ. Căn cứ vào Quyết định trên, Trường đã hoàn chỉnh lại dự án đầu tư xây dựng trình các cấp phê duyệt. Nhờ nguồn vốn đầu tư xây dựng này mà đến năm 2016 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hoàn thành cơ bản các công trình giai đoạn 1, với các hạng mục công trình: 08 khối nhà các khoa; hệ thống hạ tầng kỹ thuật; cổng chính, hàng rào kiến cố xung quanh; hệ thống đường nội bộ, cây xanh, đường cống ngầm; đền bù, giải phóng, san lấp mặt bằng…

Công tác khám chữa bệnh cũng là một nhiệm vụ lớn trong sứ mạng của Trường. Trong giai đoạn đầu mới thành lập Trường còn nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ viên chức, giảng viên của Trường đã cố gắng khắc phục khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực hiện có, sau gần 01 năm chuẩn bị cơ sở vật chất, đầu tư các máy thiết bị và phương tiện, ngày 30/12/2011 Bệnh viện Trường đã khánh thành và đi vào hoạt động theo quyết định số 270 ngày 26/01/2011 của Bộ Y tế. Qui mô ban đầu là 50 giường bệnh, năm 2014 tăng số giường bệnh lên 144, năm 2018 lên 200 giường và đến năm 2019 là 250 giường. Bệnh viện Trường ra đời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong vùng và sự mong đợi của nhiều thế hệ cán bộ viên chức và sinh viên, học viên của Trường.

Với phương châm “Chuẩn chuyên môn, tận tâm phục vụ”, trong thời gian qua Bệnh viện liên tục phát triển chuyên môn, đầu tư trang thiết bị, đặc biệt các kỹ thuật cao, hiện đại được triển khai thực hiện như: điều trị xạ phẫu bằng dao Gamma, điều trị khối u bằng sóng siêu âm cường độ cao (HIFU), can thiệp mạch vành, mạch não, phẫu thuật thay khớp háng, thay khớp gối, tái tạo dây chằng chéo qua nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể bằng laser, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng không đau, phẫu thuật nội soi túi mật, tuyến giáp...

Thực hiện Nghị quyết số 77 năm 2014 của Chính phủ, Trường Đại hoc Y Dược Cần Thơ đã xây dựng đề án đổi mới cơ chế hoạt động và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo cơ chế tự chủ tại Quyết định số 455, ngày 13/4/2017.  Là trường đại học y dược công lập đầu tiên trong cả nước thực hiện tự chủ đại học.

Với những thành tựu đã đạt được qua 17 năm từ khi thành lập Trường, 40 năm xây dựng và phát triển, nhân dịp Lễ Kỷ niệm này, nhà trường đã xét và đề nghị Bộ Y tế, Chính phủ, Chủ tịch nước tặng bằng khen và Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các một số tập thể và cá nhân thuộc Trường: 58 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, 8 bằng khen của Thủ tướng chính phủ, ̣8 Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì. Chính phủ tặng Cờ thi đua cho tập thể nhà Trường.

image001.jpg

Ảnh 4

image001.jpg

Ảnh 5

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động

cho các tập thể và cá nhân thuộc Trường ̣(ảnh 4 và 5)

image001.jpg

Ảnh 6. PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến ̣̣(thứ tư từ phải sang) - Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương

trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường

image001.jpg

Ảnh 7. PGS TS Nguyễn Trường Sơn (thứ tư từ phải sang) - Thứ trưởng Bộ Y tế

trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các cá nhân, đơn vị thuộc Trường

            Nhân dịp Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Quân khu IX, UBND TP Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng một số tỉnh khác cũng đã trao bằng khen cho Trường vì đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo nhân lực y tế cho các tỉnh/ thành.

image001.jpg

Ảnh 8

image001.jpg

Ảnh ̣9

image001.jpg

Ảnh 10

image001.jpg

Ảnh 11

Đại diện các Tỉnh/TP trao bằng khen cho Trường (ảnh 8, 9, 10, 11)

            Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã nhấn mạnh: “Có thể nói, qua 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhà trường đã nhận nhiều phần thưởng cao quý và hôm nay các tập thể, cá nhân tiếp tục được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã minh chứng cho sự nỗ lực đó. Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích đáng tự hào của nhà trường đạt được trong suốt thời gian qua. Nhân dịp này, tôi cũng biểu dương và đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể của thành phố Cần Thơ, các địa phương, các trường trong cả nước; xin cảm ơn các tổ chức quốc tế, các trường đại học đến từ các quốc gia đã liên kết, hợp tác, giúp đỡ nhà trường nói riêng cũng như Việt Nam nói chung trong công tác đào tạo sinh viên, trong nghiên cứu khoa học, trong kinh nghiệm điều trị người bệnh,... để Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đạt được những thành tích như ngày hôm nay.”

image001.jpg

Ảnh 12. Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi Lễ

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị trong thời gian tới Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cần quan tâm hơn để tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:

“Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, giáo trình và phương pháp giảng dạy và học tập; thực hiện tốt chức năng tự chủ tài chính trong nhà trường. Chú trọng công tác nghiên cứu, áp dụng các thành tựu y học và công nghệ tiên tiến trên thế giới, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ giảng dạy; vì trường Y Dược là trường chuyên ngành đặc biệt, đào tạo ra những Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng... để khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Do đó, đòi hỏi đội ngũ nhà giáo trường Y phải luôn trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp các em sinh viên nắm vững tay nghề khi ra trường. Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất góp phần làm cho chất lượng giáo dục, đào tạo của Trường ngày càng nâng lên.

Tích cực quan tâm việc liên kết, hợp tác quốc tế, tìm mọi nguồn lực để trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học; tạo được những bác sĩ, dược sĩ,... đáp ứng được nhu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Coi trọng giáo dục đạo đức học đường, y đức của bác sĩ, dược sĩ, thầy thuốc. Tôi mong muốn mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên tiếp tục thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "người thày thuốc phải như mẹ hiền", để ngành Y thực sự chiếm trọn được niềm tin của nhân dân.

Đối với các em sinh viên: Hãy quyết tâm học tập, thực hành, trao dồi trình độ chuyên môn, để khi ra trường thật sự là bác sĩ, dược sĩ giỏi, tự tin hành nghề ở bất cứ đâu. Phải tận tuỵ với nghề nghiệp, yêu thương người bệnh như chính người thân của mình, sẵn sàng chấp nhận khó khăn, vất vả,... để phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của con người và vì một nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh và bền vững.”

Phó Chủ tịch Nước cũng mong rằng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực tiếp tục quan tâm đầu tư, giúp đỡ để Trường có điều kiện mở rộng cơ sở vật chất, quy mô đào tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc sự nghiệp "trồng người" mà  Đảng và Nhà nước giao cho.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nước tặng nhà trường bức tranh chân dung Bác Hồ bằng đá quý với mong muốn Đảng bộ, Ban Giám Hiệu, cán bộ, viên chức, giáo viên và sinh viên trường tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (ảnh 13); đồng thời trao 20 suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi thuộc Trường (ảnh 14).

image001.jpg

Ảnh 13

image001.jpg

Ảnh 14

image001.jpg

Ảnh 15. PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

image001.jpg

Ảnh 16. Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám Hiệu Trường

 

 

 

image001.jpg

Ảnh 17. Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Đ/c Nguyễn Tấn Quyên (thứ nhất từ phải sang) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng trồng cây lưu niệm tại Trường

image001.jpg

Ảnh 18. Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Trường.

Video: canthotv.vn - Đài truyền hình TP. Cần Thơ

Video: vnews.gov.vn - Đài truyền hình Thông tấn


Video: haugiangtivi.vn - Đài phát thanh và truyền hình Hậu GiangPhòng Hành chính tổng hợpCác ý kiến của bạn đọc

liên kết