Tin tức sự kiện

Vừa qua, ngày 03/10/2020 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức nghiệm thu Cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học Cấp Tỉnh An Giang


Hiệu ứng Doppler, nguyên lý hoạt động của máy thu phát sóng siêu âm khi đứng yên và chuyển động là một phần kiến thức quan trọng cho sinh viên ngành y. Để thực hiện thí nghiệm này bộ nghiên cứu hiệu ứng Doppler trong khí mà phụ kiện đi kèm là Xe Doppler. Qua thực tế sử dụng, xe của nhà sản xuất sử dụng Pin chì (mỗi năm phải sử dụng ít nhất 60 đôi pin 1.5V-C) và bánh xe chạy được nhờ tiếp xúc nên sau một thời gian rất ngắn là hư hỏng làm ảnh hưởng tới kết quả của toàn bộ bài thực hành.


Ngày 06/7/2020, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã công bố Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/6/2020 về việc phê duyệt Danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2020. Tạp chí Y Dược học Cần Thơ đã được phê duyệt vào danh mục của các hội đồng giáo sư ngành Dược học từ năm 2020.


Cho đến nay, dịch Covid – 19 trên thế giới và tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và lan rộng ra toàn cầu. Trước diễn biến Covid-19, nhân viên y tế Bệnh viện Trường Đại Học Y Dựợc Cần Thơ đã thực hiện hai sáng kiến cải tiến bao gồm: Dung dịch sát khuẩn tay nhanh và kính bảo hộ bằng nhựa trong suốt. Các sáng kiến cải tiến này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện Trường ĐHYD Cần Thơ, BS. CKII Lại văn Nông, và các thành viên gồm PGS. TS Phạm Thành Suôl, ThS. DS Lê Thị Minh Ngọc, CN Nguyễn Trần Mẫn, DSTH Trần Phương Thảo.


Dịch Covid-19 đã diễn ra tại Việt Nam khoảng hai tháng, từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào ngày 23/1/2020. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, hai sinh viên Lê Minh Khôi và Liêu Huyền Ân lớp YHDP K40, Trường ĐHYD Cần Thơ đã thực hiện 2 sáng kiến cải tiến “Ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất máy cung cấp dung dịch vệ sinh tay tự động trong đợt phòng chống dịch Covid-19” và “Ứng dụng công nghệ sản xuất máy đo nhiệt độ từ xa trong đợt phòng chống dịch nCoV-19” với hướng dẫn của Ts. Bs Ngô Văn Truyền (Trưởng Khoa Y), Ths. Bs Trần Thị Như Lê (Trưởng Khoa KSNK), Ths. Lê Thị Gái (Khoa Y).


Trong bối cảnh hiện đại hoá và toàn cầu hoá hiện nay sự phát triển về chuyên môn, nghiệp vụ và công nghệ thông tin trong Trường đại học trở thành yếu tố quan trọng trong hệ thống giáo dục, giảng viên của Trường ĐHYD Cần Thơ đã tích cực xây dựng các sáng kiến cải tiến để nâng cao hoạt động đào tạo và giảng dạy của Trường.


Trong năm học 2018 – 2019, tập thể cán bộ giảng viên của Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ đã hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học bao gồm các đề tài Nafosted, đề tài cấp tỉnh, cấp trường, và thực hiện sáng kiến cải tiến. Điều này thể hiện sự nỗ lực của các giảng viên, nhân viên nhà trường phát huy tinh thần nghiên cứu sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.Nhằm ghi nhận nỗ lực của cán bộ giảng viên cũng như khuyến khích, động viên tinh thần nghiên cứu sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Nhà Trường đã có chính sách chi tiền hỗ trợ cho các tác giả được đăng trên các tạp chí quốc tế và biên soạn sách chuyên ngành tiếng Anh với mức tiền thưởng gần 30 triệu cho một bài báo quốc tế. Hy vọng đây là động lực cho giảng viên, cán bộ Trường tiếp tục phát huy năng lực nghiên cứu khoa học và xuất bản trong tạp chí quốc tế trong thời gian tới.


Ngày 01/12/2018, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vinh dự phối hợp với Hội Sinh lý học Việt Nam tổ chức Hội nghị sinh lý học toàn quốc lần thứ XII, với sự góp mặt của hơn 300 đại biểu là giảng viên, nhà khoa học, bác sĩ, dược sĩ… hiện đang công tác tại hơn 40 trường đại học, học viện, bệnh viện và viện nghiên cứu danh tiếng trong nước và quốc tế như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Malaya (Malaysia), Đại học Massachusett (Hoa Kỳ), Đại học Inje (Hàn Quốc) …


liên kết

 

 

 

 

tiện ích