Tin tức
Lần đầu tiên phẫu thuật thành công gãy cột sống cổ cao tại Bệnh Viện Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ
[ Cập nhật vào ngày (22/06/2020) ]

Ngày 14/6/2020, Các bác sĩ Ngoại thần kinh của Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật gãy đốt sống cổ C2, trật C2C3 cho bệnh nhân L.K.X 26 tuổi quê Sóc Trăng.


Bệnh nhân X bị tai nạn giao thông khi ngồi sau xe máy do va chạm với xe ô tô 16 chỗ, người chở X là cháu của anh đã tử vong, anh may mắn thoát chết được đưa vào nhập viện.

221.jpg

Hình 1: Hình ảnh gãy đốt sống C2 và trật C2C3 trên cắt lớp vi tính dựng hình 3D

Lúc nhập viện tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, được mang nẹp cổ cứng, đau cổ và đau đầu nhiều, sức cơ tay chân bình thường. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT và MRI cột sống cổ để khảo sát vị trí và mức độ gãy. Sau khi tiến hành các bước chẩn đoán và xét nghiệm thường qui, bệnh nhân X được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán Gãy đốt sống cổ C2, trật C2C3 cần phải phẫu thuật làm cứng, nắn chỉnh. Đây là một phẫu thuật khó đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và hết sức cẩn thận khi chuẩn bị tư thế bệnh nhân nằm sấp.

Ths.BS. Vũ Văn Kim Long (Trưởng khoa GMHS) đã tiến hành đặt Nội khí quản với camera  hỗ trợ giúp có thể đặt nội khí quản mà không cần ngửa cổ bệnh nhân. Điều này rất quan trọng tránh làm tổn thương tủy trước mổ.

222.jpg

Hình 2: Kỹ thuật đặt nội khí quản với camera hỗ trợ, không cần ngửa cổ bệnh nhân

Bệnh nhân được đặt nằm sấp trên khung cố định đầu và bộc lộ vùng phẫu thuật. Ekip phẫu thuật gồm Ths.BS.CK1 Nguyễn Duy Linh, BS Hà Thoại Kỳ đã tiến hành ca mổ trong 5 giờ, bắt vít cố định C1,C2,C3 và ghép xương nhân tạo. Trong mổ có hệ thống máy C-ARM hiện đại hỗ trợ xác định vị trí bắt vít chính xác.

223.jpg

Hình 3: Bắt vít cố định C1,C2,C3 với hệ thống C-ARM hỗ trợ

Sau mổ bệnh nhân hiện tại ổn định, đã có thể đi lại sinh hoạt bình thường. Dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

224.jpg

Hình 4: Cắt lớp vi tính cột sống cổ sau mổ

Phẫu thuật gãy cột sống cổ cao là một kỹ thuật khó, đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn và hệ thống máy C-ARM hiện đại hỗ trợ. Đây là trường hợp đầu tiên các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện triển khai và thành công như mong muốn.

 
Ths.BS.CK1 Nguyễn Duy Linh - ĐV Ngoại thần kinh -Trung tâm XPBG GammaCác ý kiến của bạn đọc

liên kết