Đoàn công tác của Trung tâm Giáo dục y học và Huấn luyện kỹ năng y khoa làm việc với Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng Lâm sàng (ATCS) thuộc Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; và Trung tâm Kỹ năng và sáng tạo mô phỏng lâm sàng (CECICS) thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

10/09/2024

Chuyến công tác làm việc với hai trung tâm mô phỏng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh: Trung tâm Huấn luyện Nâng cao Mô phỏng Lâm sàng (ATCS) thuộc Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Trung tâm Kỹ năng và Trung tâm sáng tạo mô phỏng lâm sàng (CECICS) Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những hoạt động của đề án xây dựng Trung tâm đánh giá năng lực nghề nghiệp; phát triển, hoàn thiện một trung tâm mô phỏng hiện đại đạt chuẩn quốc tế của Trung tâm Giáo dục y học và Huấn luyện kỹ năng y khoa- trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Chiều ngày 06/9/2024, Trưởng đoàn công tác, ThS.BS Phạm Thị Mỹ Ngọc, cùng với các thành viên Trung tâm Giáo dục Y học và Huấn luyện Kỹ năng Y khoa đã đến làm việc và  với Trung tâm Huấn luyện Nâng cao Mô phỏng Lâm sàng (ATCS)- Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Trong buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi quan trọng lĩnh vực dạy-học mô phỏng, các hoạt động hợp tác trong ứng dụng công nghệ mô phỏng vào dạy-học và nghiên cứu khoa học về Giáo dục y học giữa hai Trung tâm.

ThS.BS. Phạm Thị Mỹ Ngọc chia sẻ cảm xúc, vinh dự khi được đón tiếp và ký kết hợp tác với Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng.

Đoàn đã được ThS. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh- giám đốc Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng hướng dẫn tham quan mô hình xây dựng, vận hành và quản lý của Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng. Tại đây, đoàn đã được tìm hiểu thêm về cách thức tổ chức, trang bị, và điều hành của Trung tâm, chia sẻ kinh nghiệm về quy trình đăng ký và các nội dung cần thiết để đạt chuẩn SSH. Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đào tạo mô phỏng, phòng đa phương tiện xây dựng bài giảng trên hệ thống E-learning cũng như đào tạo trực tuyến, đội ngũ bệnh nhân chuẩn phục vụ giảng dạy. Qua đó, Trung tâm Huấn luyện Mô phỏng lâm sàng cho thấy môi trường giảng dạy và thực hành giống thực tế, tạo điều kiện an toàn và tối ưu để phối hợp nhiều chuyên khoa, nhiều cấp độ giữa các nhân viên y tế, giúp người học đạt được năng lực thực hành, tăng sự tự tin và hiệu quả khi thực hành tại bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Đoàn tham quan phòng Đa phương tiện của Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng.

Sau phần tham quan và trao đổi, thảo luận; phiên ký kết Bản ghi nhớ thiết lập hợp tác toàn diện giữa hai Trung tâm đã được diễn ra trong không khí trang trọng, nhưng rất thân mật dưới sự chứng kiến của PGS.TS. Ngô Quốc Đạt- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Trần Công Thắng - Phó trưởng Khoa Y, TS. Nguyễn Đức Khánh - Phó Giám đốc Trung Tâm Giáo dục y học và viên chức của hai Trung tâm. Bản Ghi nhớ này đã đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của Trung tâm Giáo dục Y học và Huấn luyện kỹ năng Y khoa; mở ra cơ hội hợp tác, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giáo dục mô phỏng, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm về phát triển Trung tâm mô phỏng lâm sàng cũng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phục vụ cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục.

Lãnh đạo hai trung tâm ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện (MoA)

Tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các đơn vị đào tạo y khoa để nâng cao chất lượng giáo dục và thực hành mô phỏng lâm sàng. Bà phát biểu: "Việc ký kết MoA với Trung tâm Giáo dục y học và Huấn luyện kỹ năng y khoa là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đơn vị trong việc phát triển chương trình mô phỏng lâm sàng tiên tiến, giúp các học viên không chỉ trang bị kiến thức mà còn phát triển kỹ năng thực hành chuyên môn toàn diện hơn”. Phó Hiệu trưởng cũng bày tỏ kỳ vọng vào những kết quả tích cực từ sự hợp tác này trong tương lai gần.

PGS. TS. Vương Thị Ngọc Lan-  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi ký kết.

Media\1_TH1076\FolderFunc\202409\Images/dsc04701jpg-20240910083103-e.jpg

Hình ảnh lưu niệm đánh dấu cột mốc hợp tác của hai Trung tâm.

Cùng trong cùng ngày, sáng ngày 06/9/2024; Đoàn cũng ghé tham quan Trung tâm sáng tạo mô phỏng lâm sàng (CECICS) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhằm có góc nhìn tổng quan hơn, trao đổi thêm những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy thông qua Mô phỏng. Tại đây, Đoàn đã có cơ hội trao đổi về cách thức tổ chức các khóa huấn luyện, cũng như việc ứng dụng mô các tình huống lâm sàng phức tạp, giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống thực tế cho người học.

Với kết quả đạt được từ chuyến công tác, Trung tâm Giáo dục Y học và Huấn luyện Kỹ năng Y khoa nhận thấy được những cơ hội và thách thức mới trong lĩnh vực đào tạo mô phỏng lâm sàng đồng thời hướng đến đạt chuẩn SSH (Society of Simulation in Healthcare, USA) góp phần trong hoạt động phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trở thành Trường Đại học trọng điểm quốc gia.

Một số hình ảnh tại Trung tâm ATCS

PGS.TS. Ngô Quốc Đạt và PGS. TS. Vương Thị Ngọc Lan trao đổi, đặt kỳ vọng vào sự hợp tác của hai Trung tâm

A group of people in a meeting

Đoàn tham tiếp xúc với đội ngũ bệnh nhân chuẩn.

Đoàn tham quan tại Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng.

Hình ảnh tại Trung tâm CECICS

Hình ảnh chụp cùng với TS. BS. Nguyễn Ngọc Phương Thư- Giám đốc, Bùi Phan Quỳnh Phương: Phó giám đốc tại Trung tâm CECICS

z