Hoàn thành nghiệm thu đề tài khoa học cấp trường “Đánh giá độc tính cấp, bán trường diễn của cao lỏng Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích trên chuột nhắt trắng”
Lượt xem: 85
Vừa qua vào lúc 10 giờ ngày 17/04/2024, sau thời gian làm việc sôi nổi với sự chủ trì của PGS.TS. Phạm Thành Suôl và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu gồm: BS.CKII Lê Thị Ngoan (Nhận xét 1), TS.DS Nguyễn Lan Thuỳ Ty (Nhận xét 2), ThS Lê Thị Nhân Duyên (Uỷ viên thư ký), BS.CKII Nguyễn Trí (Uỷ viên) đã hoàn thành nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá độc tính cấp, bán trường diễn của cao lỏng Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích trên chuột nhắt trắng” của nhóm tác giả Lê Minh Hoàng và cộng sự.
Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích được biết đến sự hiệu quả trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp với tác dụng khu phong trừ thấp, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc bổ khí huyết, ích can thận, chỉ thống, chống viêm. Tuy nhiên, để có thể tiến hành thử nghiệm thuốc hay một chế phẩm mới trên người, nhất thiết phải có các nghiên cứu khẳng định được tính an toàn và hiệu quả trước đó trên động vật thực nghiệm. Xuất phát từ lý do đó, nhóm nghiên cứu gồm Lê Minh Hoàng và các cộng sự Trần Văn Đệ, Lê Ngọc Diễm, Nguyễn Thị Thanh Trúc đã tiến hành thực hiện đề tài.
Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm thực nghiệm – trường Đại học Y Dược Cần Thơ, từ tháng 5/2023 đến tháng 9/2023. Kết quả khả quan từ nghiên cứu đã giúp xác định một số chỉ số an toàn cơ bản thông qua xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cao lỏng Quyên tý thang gia Quế chi, Tạo giác thích trên thực nghiệm đối với chuột nhắt trắng. Đây là một đề tài mang tính cấp thiết và thời sự, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao khi sử dụng phương pháp Y học hiện đại để xác định một số chỉ số an toàn của bài thuốc cổ phương gia vị trên thực nghiệm, đóng góp cơ sở cho định hướng sử dụng trên lâm sàng một chế phẩm thuốc Y học cổ truyền có tính an toàn và tác dụng cao, phục vụ công tác điều trị bệnh.