Khóa tập huấn "Nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái tại tỉnh Đồng Tháp"
Lượt xem: 154
Từ ngày 08/8/2024 đến ngày 09/8/2024, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), Viện chính sách và chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), Liên minh Bioversity và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới (CIAT) tổ chức tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái” tại tỉnh Đồng Tháp
TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ
KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG
KHÓA TẬP HUẤN
Nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững
và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái tại tỉnh Đồng Tháp
Từ ngày 08/8/2024 đến ngày 09/8/2024, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), Viện chính sách và chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), Liên minh Bioversity và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới (CIAT) tổ chức tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái” tại tỉnh Đồng Tháp. Khóa tập huấn này nằm trong khuôn khổ sáng kiến CGIAR về Khẩu phẩn ăn uống lành mạnh, bền vững thông qua việc chuyển đổi hệ thống lương thực- thực phẩm (SHiFT).
Khóa tập huấn này cũng là một phần trong chuỗi sự kiện tại Tỉnh Đồng Tháp nhằm thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030” theo Quyết định số 300/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/3/2023. Đồng Tháp là một trong những tỉnh tiên phong được chọn để triển khai kế hoạch này.
Mục đích chính của chương trình tập huấn là nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm (FST) hướng tới sự minh bạch, trách nhiệm và bền vững thông qua chế độ ăn uống lành mạnh bền vững (SHD) và quá trình chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (AE) cho cán bộ chính quyền địa phương tại tỉnh Đồng Tháp
Mục tiêu của Khóa tập huấn:
1. Giới thiệu kế hoạch quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực hướng tới sự minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030
2. Cung cấp sự hiểu biết toàn diện và tích hợp về khái niệm chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua chế độ ăn uống lành mạnh bền vững và phương pháp tiếp cận chuyển đổi nông nghiệp sinh thái để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực ở Đồng Tháp, Việt Nam
3. Trang bị cho người tham gia bộ công cụ phân tích, bao gồm lập bản đồ thách thức hệ thống lương thực, phân tích vòng nhân quả, phân tích lý thuyết đánh đổi và hiệp lực, và phân tích các bên liên quan trong mối quan hệ hợp tác đa bên
4. Hướng dẫn người tham gia cách tốt nhất để áp dụng phương pháp tiếp cận chuyển đổi hệ thống lương thực và bộ công cụ phân tích để tạo ra sự thay đổi trong việc giải quyết các thách thức hiện tại về hệ thống lương thực, thảo luận về những thay đổi cần thiết trong cách làm việc và thúc đẩy cách thức thu hút đối tác mới tham gia vào quan hệ hợp tác đa bên
Tại khóa tập huấn, ngoài việc được trang bị kiến thức về mặt lý thuyết, các cán bộ tham dự còn được tập huấn bằng hình thức thảo luận nhóm và đi thực tế tại chợ địa phương để tìm hiểu hệ thống thực phẩm và các bên liên quan.
Các cán bộ phụ trách đào tạo trong khóa tập huấn:
1. PGS.TS. Đào Thế Anh - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam: Diễn giả
2. PGS.TS. Trương Tuyết Mai - Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Diễn giả
3. TS. Hồ Hồng Liên - Trường Đại học Cần Thơ: Giảng viên
4. TS. Nguyễn Tấn Đạt - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ: Giảng viên
5. TS. Mai Thị Mỹ Thiện - Trường Đại học Y Dược TPHCM: Giảng viên
6. BS. Lê Thị Nga - Liên minh Bioversity & CIAT: Điều phối
Các cán bộ được tập huấn đến từ các cơ quan, trường đại học, cao đẳng tại tỉnh Đồng Tháp, Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới và Tái cơ cấu nông nghiệp, Cục Thống kê, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế thành phố Cao Lãnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, Trường Kinh Tế, Trường Đại Học Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.
Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, ông Nguyễn Văn Vũ Minh Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh rằng việc nâng cao kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm và nông nghiệp sinh thái, kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, là hướng đi phù hợp với định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.
Ông Nguyễn Văn Vũ Minh,
Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại Khóa tập huấn
Qua hai ngày tập huấn, các cán bộ tham dự đã hình dung được các biện pháp áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học để hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững tại Đồng Tháp. Buổi tập huấn cũng đã đã tạo được động lực mới cho các hoạt động cải thiện hệ thống thực phẩm và nông nghiệp tại địa phương, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng các phương pháp bền vững và hiệu quả trong thực tiễn.
TS. Trương Thành Nam và CN. Phan Dương Phúc
- Khoa Y tế Công cộng tham dự khóa tập huấn
Cán bộ tham dự thực hành thảo luận nhóm