Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp cho 1.596 sinh viên

16/07/2024

Ngày 16/7, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho các bác sĩ, dược sĩ, cử nhân đợt 2 năm 2024.

Trong đợt này, trường có 1.596 tân khoa của 9 ngành đào tạo bậc đại học các hệ; trong đó có 1.386 tân khoa hệ chính quy, 179 tân khoa hệ liên thông đủ điều kiện tốt nghiệp.

Nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa vào 2 ngày: ngày 16/7 dành cho hơn 1.000 sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp ngành Y khoa hệ chính quy và ngày 19/7 dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành còn lại.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chúc mừng các tân khoa và nhấn mạnh đây là mốc son quan trọng trong cuộc đời sinh viên, khép lại quãng thời gian học tập và rèn luyện tại trường. Đồng thời hy vọng các tân khoa sẽ tiếp tục phấn đấu, nuôi dưỡng đam mê và tự học, tự bồi dưỡng trong môi trường mới, làm phong phú thêm vốn tri thức, kinh nghiệm với tinh thần sẵn sàng cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. Đồng thời, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu, rèn luyện y đức để chăm sóc, khám bệnh và điều trị tốt cho người dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển y tế nước nhà.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên cũng nhắc nhở các tân khoa về hành trình phía trước: "Tấm bằng tốt nghiệp đại học hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu, đánh dấu và ghi nhận kiến thức và kỹ năng của các em; song điều quan trọng hơn là làm thế nào để ứng dụng nó vào nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, đó còn là quá trình nỗ lực, phấn đấu trải nghiệm trong thực tế."

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập suốt đời trong ngành y: "Thực tiễn luôn đặt ra nhiều vấn đề mới buộc mỗi chúng ta phải nổ lực phấn đấu, phải nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo khi đối mặt. Thầy, cô chỉ trang bị cho các em chiếc chìa khoá tri thức cơ bản, học tập và nghiên cứu trong thực tiễn cuộc sống là công việc không ngừng nghỉ; đặc biệt, là trong lĩnh vực y khoa, một lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến sức khoẻ và tính mạng con người, chúng ta không được phép lơ là dù chỉ một giây."

Các tân khoa chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại diện cho các tân khoa, tân bác sĩ Phan Quốc Việt - Thủ khoa đầu ra ngành Y đa khoa khóa 44 gửi lời cảm ơn đến gia đình, thầy cô đã hỗ trợ, dìu dắt, truyền đạt kiến thức để anh có được kết quả như ngày hôm nay.

"Kể từ đây, chúng ta chính thức trở thành những bác sỹ thực thụ, mang trên mình những trọng trách to lớn, như Hippocrates từng nói: Nghề y không chỉ là một nghề, mà còn là một sứ mệnh cao cả. Con đường phía trước tuy sẽ có nhiều gian nan, nhưng tôi tin rằng với những hành trang, với lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, chúng ta luôn luôn rèn luyện, phấn đấu, học tập và trưởng thành hơn nữa; luôn mạnh mẽ với quyết tâm "chân cứng đá mềm" trong quá trình rèn luyện để xứng đáng với lời thề mà các bạn đã hứa khi vào nghề Y - ngành nghề cao quý này; để trở thành người thực sự có ích cho Tổ quốc và Nhân dân", bác sĩ Phan Quốc Việt chia sẻ.

Trải qua 22 năm thành lập và 45 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế, các cấp Bộ, ngành, Trường đã nỗ lực, phấn đấu đa dạng hóa các loại hình đào tạo, không ngừng đổi mới, cải tiến và nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Trường đang đào tạo 10 mã ngành đại học, gần 90 mã ngành sau đại học và trên 90 chương trình đào tạo liên tục; Trường được xếp hạng thứ 34 trong tổng số các trường của đại học Việt Nam, tốp 3 trường đại học khối ngành khoa học sức khoẻ của Việt Nam. Trường được xếp hạng thứ 247 trong 500 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á, theo WebPometrics bảng công bố mới nhất và Trường đang được quy hoạch vào mạng lưới các trường đại học trọng điểm của Việt Nam.

Mỗi năm có khoảng 2.000 sinh viên tốt nghiệp ở các ngành đào tạo bậc đại học, góp phần bổ sung nguồn nhân lực y tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Thực hiện quy định đào tạo tín chỉ ở bậc đại học, hằng năm, trường có 3 đợt xét và công nhận tốt nghiệp tương ứng với 3 học kỳ trong năm học cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Năm học 2023 - 2024, Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển sinh hơn 4.000 sinh viên trong đó, có 200 sinh viên Ấn Độ học ngành Bác sĩ Y khoa; chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, với 191 tín chỉ trong 6 năm.

Ngoài chuẩn hóa chất lượng giảng dạy, Trường còn đẩy mạnh thực hành lâm sàng cho học viên thông qua hợp tác với các bệnh viện lớn ở thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long cũng như tận dụng lợi thế sẵn có.

Tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, ngoài cơ sở vật chất dành cho giảng dạy, nhà trường còn có hệ thống cơ sở vật chất y tế hiện đại: Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ quy mô 700 giường; Trung tâm Giám định Y khoa, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Lão khoa… Các cơ sở vật chất y tế này không chỉ phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, mà còn là những địa điểm quan trọng cho các hoạt động thực hành, nghiên cứu của sinh viên và giảng viên.

z