Chuyện hôm nay…dành kể mai sau

12/04/2020

Những ngày đầu tháng tư, những cái nắng oi ả theo khắp các con đường, những cơn gió tưởng chừng như khỏa lắp lại mang kèm theo sức nóng làm uể oải mọi người. Ấy vậy mà hằng ngày, có những con người thức dậy trong lúc nhiều người còn đang ngon giấc…Họ - những sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 – lại tất tả đến các chốt xung phong.

Tôi - một sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - đã tình nguyện tham gia chiến dịch này. Sẽ có những ý kiến trái chiều về việc tôi làm, đôi lúc có những câu hỏi cũng khiến bản thân phải ngậm ngùi “mày đi như vậy thì được gì?” “tờ mờ sáng đã đi, gặp nhiều người xa lạ, không sợ bệnh sao?” “tình hình phức tạp như vậy mà sao không về nhà?” Nhưng các bạn à, chúng ta là những sinh viên của ngành y tế, mang trong mình sứ mạng bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nên việc đối diện với bệnh tật là điều không thể tránh và dĩ nhiên, chúng ta ai cũng biết “phòng bệnh hơn trị bệnh”. Trong lúc này đây, theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, mọi người dân cần hạn chế ra đường khi không cần thiết, nếu tất cả chúng ta cùng chấp hành thì dịch bệnh sẽ mau chóng được đẩy lùi, xã hội sẽ được ổn định. Chưa bao giờ khẩu hiệu từ trái tim “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng ta” – một tinh thần đang thực sự cần thiết trong mỗi người dân chúng ta lúc này sẽ góp phần đẩy lùi đại dịch.

Bao ngày qua, các chiến sĩ cảnh sát giao thông, công an phường, xã cùng các bạn Đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần tham gia trực chốt để mang lại sự bình yên cho xã hội. Cứ nghĩ đến cảnh tượng nắng cháy da, gió rát thịt vậy mà thương, những giọt mồ hôi cứ lã chã rơi vì bình an cho cộng đồng mà không một lời than trách.

Tình nguyện viên đang kiểm tra thân nhiệt và lấy lời khai y tế của người dân vào TP. Cần Thơ

Mỗi khi đất nước gặp khó khăn và đứng trước kẻ thù chung, cả dân tộc Việt Nam lại đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực cùng nhau vượt qua khó khăn chiến thắng kẻ thù, với tinh thần tương thân, tương ái, triệu triệu trái tim Việt Nam chung sức, chung lòng vì bình yên của Tổ quốc, vì sức khỏe của nhân dân, người góp công, người góp của tất cả vì một đất nước bình yên, khỏe mạnh; có những buổi trưa nắng không tả nổi, các Cô, Chú, Anh, Chị, Em, có Bác đã ngoài 70 tuổi đạp xe mấy cây số mang đồ tiếp tế cho Đội quân tình nguyện, nào là nước uống, quả dừa, nước ép, nước mát, trái cây, bánh, chè,... với những câu nói mang đậm tình quê Việt “cho mấy chú vài buồng dừa, uống cho mát”, “hôm nay cho đồ sang, nước ép khóm nè mấy đứa” hay là “xoài nè, mọi người ăn đỡ nha, mai tui mang lại tiếp”, “Ăn đi các em, cho có sức làm việc, ngày mai Chị mang lại tiếp”. Người dân mình vậy đó, ăn nói “thiệt dạ thiệt lòng” mà thấy thương khôn xiết.

image003.png

image002.png

Nước uống, trái cây đồ dùng của Đội tình nguyện được người dân mang đến tiếp tế

Với chúng ta, người sinh viên tình nguyện chống dịch, chúng ta luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, từ những ngày đầu đăng ký tham gia, chúng ta đã được Nhà trường, Thầy, Cô tập huấn, hướng dẫn và trang bị kiến thức trước khi lên đường ra trận phòng, chống dịch; hơn ai hết cha mẹ, thầy cô là người luôn dõi theo, lo lắng cho chúng ta, Hôm nay, một ngày nhiều niềm vui, công việc thuận lợi, người dân hợp tác làm việc, các Cô, Chú địa phương quan tâm thăm hỏi động viên và Thầy Hiệu trưởng cùng các Thầy Cô, Anh Chị của Trường đến thăm và tặng quà, đây chính là niềm hạnh phúc và nguồn động viên lớn lao của chúng tôi – những sinh viên tình nguyện tại mặt trận Cái Cui. Nhiều bạn nói đùa khi được thầy Hiệu trưởng hỏi thăm tình hình học tập trực tuyến và việc làm tại chốt như thế nào, nhiều bạn vui mừng nói đùa “Thầy ơi, tụi con năm sáu (Y 6) rồi, khi nào mới được tốt nghiệp?” thầy cũng đùa rằng “Ráng đi, đợi hết dịch bệnh, tranh thủ học cho xong còn không là được đặc cách thành bác sĩ, đi chống dịch à nghen” – nghe mà thấy ấm lòng; thương Ba, Mẹ, Thầy, Cô, hứa với lòng sẽ cố gắng học tập thật tốt, làm việc chăm chỉ, hết dịch COVID, mình sẽ Tốt nghiệp loại Giỏi.

Thầy Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Nhà trường, hỏi thăm, động viên sinh viên tình nguyện

PGS.TS. Nguyễn Trung Kiên, Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dẫn đầu đoàn của Trường, đến thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng quà cho cả Đội tình nguyện tại Chốt Cái Cui, Cái Răng, Cần Thơ

Chưa biết, rồi mọi chuyện sẽ đi về đâu nhưng có lẽ trong lòng mỗi chúng tôi, những sinh viên tình nguyện trên mặt trận chống dịch COVID-19, sẽ có những câu chuyện mang đậm tình người, một dấu ấn đẹp để lưu giữ những năm tháng tự hào của đời sinh viên. Mai đây, khi chúng tôi ra trường, trở thành người cán bộ y tế, chúng tôi sẽ tự hào khi kể cho các con, các cháu rằng ông, bà của chúng đã có một kì nghỉ Tết thật dài nhưng lại có những ngày vô cùng ý nghĩa, sống trọn vẹn với tuổi trẻ, với lý tưởng Thanh niên, Đoàn viên, sinh viên được cống hiến sức mình cho Tổ quốc vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Hy vọng đại dịch sẽ qua đi, người người bình an, nhà nhà hạnh phúc rồi mọi việc sẽ trở lại bình yên như cái cách mà chúng tôi đã từng trải nghiệm./.

Sinh viên Đại học Y Dược Cần Thơ tình nguyện tại chốt Cái Cui