Đặng Phi Công – cựu sinh viên CTUMP vươn cao trên đất Thái

Với thành tích học tập đáng nể và tinh thần “Phát triển - Hội nhập”, anh Đặng Phi Công - cựu sinh viên ngành Y đa khoa khóa 37 đã chinh phục thành công hành trình trở thành Tiến sĩ tại Đại học Chulalongkorn – Thái Lan.

Bước qua những bỡ ngỡ ban đầu sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Đặng Phi Công đã lựa chọn ngành Y đa khoa tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP) làm bến đỗ an toàn cho mình trước ngưỡng cửa đại học. Khi được hỏi nếu không chọn ngành y thì anh sẽ chọn ngành nào khác, anh chia sẻ: “Người ta hay bảo khi không biết đích đến là gì thì đi đâu giữa khu rừng này cũng là nơi cần đến, là một trải nghiệm hữu ích. Cuộc sống vốn đơn giản, nó chỉ phức tạp và đau thương khi nghĩ đến chữ nếu, Anh chỉ muốn nghĩ đến hiện tại, nên không thế trả lời câu hỏi “Nếu không chọn ngành Y này”.

image001.png

Với phương châm sống trọn vẹn cho hiện tại, anh đã từng bước tìm ra hướng đi cho mình giữa khu rừng tri thức y khoa rộng lớn: Du học nơi đất Thái. Rào cản khó khăn nhất mà anh phải vượt qua chính là sự khác biệt trong cách thức đánh giá tạo nên một số bất lợi khi cạnh tranh bảng điểm. Anh cho rằng, tuy rằng ngành Y ít khi đạt đến được sự hoàn hảo nhưng Trường sẽ cần thay đổi và đưa ra nhiều hình thức đánh giá hơn để tạo điều kiện về điểm số hơn để sinh viên CTUMP có thể tiến bước hội nhập cùng quốc tế. Khó khăn ấy vừa là bất lợi, cũng vừa là động lực khiến anh cố gắng, bởi lẽ kiến thức và kỹ năng từ CTUMP chính là hàng trang vững vàng để anh chinh chiến cùng các sinh viên quốc tế khác.

Từ niềm khát khao được học hỏi nhiều hơn, năm 2017, Công đã vượt qua hàng loạt hồ sơ và nhận thành công học bổng toàn phần từ Trường Đại học Chulalongkorn nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường. Được biết đây là Trường Đại học cổ nhất và cũng là một trong những Trường danh tiếng nhất Thái Lan. Từ đây, cánh cửa tri thức bắt đầu rộng mở với anh.

image001.png

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Phi Công bắt đầu khăn gói sang Thái học tập tại ngôi trường hoàng gia Chulalongkorn. Anh theo đuổi đam mê tri thức ở bộ môn Vi sinh (Medical Microbiology), chuyên ngành Miễn dịch (Immunology). Đặc biệt, học bổng mà anh nhận được cho phép anh có thể học vượt từ bậc Cử nhân (Bachelor degree) lên bậc Tiến sĩ (Doctor of Phology) trong vòng 5 năm.

image001.png

Bằng tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, Công nhanh chóng hoàn thành tất cả yêu cầu ra trường trước thời hạn và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp với xếp loại Xuất sắc. Để đạt được thành tích trên, anh luôn đề cao hai phẩm chất: sự khoan dung và trung thực. Khoan dung cho người và khoan dung cho cả bản thân. Còn trung thực là điều thử thách nhất và cần thiết nhất với 1 người làm ngành Y, làm khoa học”.

image001.png

Cho đến nay, anh đã góp tên mình vào 10 bài báo nghiên cứu y sinh quốc tế, trong đó có 3 bài báo anh là người nghiên cứu chính (first author). Sắp tới đây, anh dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ thêm 1 năm rồi bàn giao lại những dự án tại Thái Lan và trở về quê hương Việt Nam cống hiến.

Phi Công cũng không quên gửi gắm những kỳ vọng cho những thế hệ đàn em của mình: “Tôi hi vọng mỗi bạn sinh viên sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc trong ngành Y. Hoài bão lớn có cũng tốt đó, nhưng niềm vui mỗi ngày khi đi học đi thực tập nhất định phải có. Có thể chỉ là niềm vui nhỏ nhoi khi giúp được bệnh nhân, một người hoặc nhiều người, công khai hoặc âm thầm, trực tiếp hoặc gián tiếp, miễn là mình thấy hạnh phúc. Trân trọng và nâng niu những cảm xúc như thế để có động lực đi tiếp, nhất là thời dịch bệnh COVID-19 hoành hành này.”

Cảm ơn những lời chia sẻ chân tình của Anh. Xin chúc Anh luôn vui vẻ trong từng khoảnh khắc hiện tại và vững bước để hoàn thành những dự định của mình trong tương lai!

Nguyễn Hữu Xuân Vy - Lớp Y khoá 42