Đội y tế lưu động – những câu chuyện thường ngày

09/12/2021

Sáng sớm tinh mơ, ánh nắng yếu ớt đang cố gắng len lỏi qua từng thớ vải của chiếc màn dày cộm bên khung cửa sổ. Tôi thức dậy và quay sang nhìn thằng bạn đang nằm co rúm trong chiếc mền quân đội cũ kĩ. Lại một ngày mới bắt đầu với biết bao nhiệm vụ và công việc đang chờ đợi chúng tôi hoàn thành.

Hôm nay là ngày thứ 17 trong nhiệm vụ của đội y tế lưu động phường Thuận Hưng – Thốt Nốt chúng tôi. Như thường lệ, tôi thức dậy từ sớm lúc 6 giờ, vệ sinh cá nhân xong tôi đánh thức các bạn dậy chuẩn bị cho một bữa sáng thật thịnh soạn để nạp thật nhiều năng lượng mà sẵn sàng “đánh trận” tiếp theo. Ăn sáng xong, đội tôi liền di chuyển qua trạm y tế phường phía đối diện.

Công việc được giao cũng như mọi ngày mà chúng tôi hay làm. Tôi cùng Duy Anh – Một thằng bạn thân và bây giờ cũng đóng vai một chiến hữu kề vai sát cánh cùng tôi thực hiện công việc lấy mẫu cho bệnh nhân F0 đã đủ 14 ngày để xác nhận việc hoàn thành cách ly tại nhà. Vốn kinh nghiệm sẵn có sau hơn 2 tuần xông pha chiến trường chúng tôi tất bật đứng dậy và nhanh chóng soạn những túi đồ chuyên dụng cho việc lấy mẫu bệnh nhân. Đây không giống nhiệm vụ chống dịch mà tôi từng tham gia trong chiến dịch lấy mẫu cộng đồng tại Kiên Giang trước đây. Thay vì chỉ một vài ca test nhanh dương tính mà hiếm khi tôi bắt gặp, giờ đây tôi được phân công lấy mẫu mà trước mắt là một bệnh nhân dương tính 100% nên chỉ một sơ suất dù là nhỏ nhoi cũng đem đến một hậu quả khôn lường. Soạn đồ xong, chúng tôi cùng một nhân viên y tế của trạm nhanh chóng bước ra xe và di chuyển đến khu vực mà những bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà. Chúng tôi chia nhau ra lấy mẫu từng bệnh nhân, cùng khử khuẩn và đóng ống môi trường cho vào thùng lạnh, một quy trình thành thạo từng bước một mà tôi cứ ngỡ rằng bọn tôi như những tay lấy mẫu chuyên nghiệp. Đi hết nhà này đến nhà nọ, con đường ở quê sao cứ uốn cong như những ngọn sóng khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn vô cùng. Mặc trên mình chiếc PPE giữa cái nắng gắt buổi trưa khiến quần áo chúng tôi ướt đẫm trông chẳng khác gì những con chuột ngộp nước. Cuối cùng thì công việc cũng kết thúc, tôi cùng mọi người thay nhau cởi những bộ đồ PPE đã ướt sũng mồ hôi, tuy rằng muốn cởi ra và vứt bọn chúng đi nhanh nhất khi có thể nhưng chúng tôi cố gắng chịu đựng mà cởi ra từng bước theo đúng quy trình mà nhà trường đã tập huấn để hạn chế lây lan một cách tốt nhất. Chúng tôi xử lý rác thải y tế tại chỗ rồi bước lên xe và trở về trạm y tế. Không dừng lại ở việc lấy mẫu, đôi khi là khoảng 11-12 giờ đêm, một cuộc gọi cấp cứu từ bệnh nhân cũng làm cho hai đứa tôi đang nằm sâu trong giấc ngủ cũng phải bật dậy mà sẵn sàng lên xe cấp cứu cho bệnh nhân F0 đang khó thở, nguy kịch. Người bê bình Oxy nặng trịch cỡ như hai ba chục ký để giúp bệnh nhân thở tại chỗ; người đo SpO2, mạch, nhiệt độ, nhịp thở, huyết áp và phân tầng mức độ nguy hiểm. Chúng tôi đưa bệnh nhân ra xe cấp cứu và chở thẳng đến bệnh viện với một tốc độ cực kỳ nhanh chóng.

Quy trình cởi PPE, khử khuẩn và xử lý rác thải y tế tại chỗ

Còn riêng phần hai cô công chúa nhỏ của đội Kim Anh và Minh Tâm, công việc cũng chẳng nhẹ nhàng hơn mấy. Hai bạn được phân công gọi điện, tư vấn và chăm sóc F0 tại nhà. Nghe đơn giản nhưng chẳng hề giản đơn, hàng ngày các bạn vừa đảm đương gọi điện tư vấn vừa phải cập nhật lên phần mềm hệ thống số lượng ca F0 mới, tổng hợp lại ca F0 cũ, báo cáo người khỏi bệnh hoàn thành cách ly, số ca cấp cứu… nghe thôi mà cũng muốn đổ mồ hôi hột. Tuy chỉ là gọi điện tư vấn bệnh nhân, nhưng chỉ vài câu nói nhẹ nhàng từ các bạn cũng khiến cho tâm lý của một bệnh nhân đang mắc “cơn đại dịch của thời đại” cũng trở nên yên lòng và tuân thủ phác đồ điều trị. Ngoài ra, vì số lượng nhân viên của trạm khá ít ỏi, chỉ trọn vẹn 4-5 người nên các bạn đảm đương thêm nhiệm vụ phát thuốc cho F0 tại nhà. Cũng bởi, thành phố Cần Thơ đang tiến hành văn bản đẩy nhanh công việc phát loại thuốc mới Molnupiravir trên khắp các địa bàn quận huyện nên công việc lại ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ cuối cùng các bạn cũng đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Hai chiến sĩ nữ phát gói thuốc C cho bệnh nhân cách ly tại nhà

Hỏi rằng chúng tôi có mệt không, tất nhiên là có, hỏi rằng chúng tôi có gặp nhiều khó khăn không, lại càng có, hỏi rằng chúng tôi có muốn từ bỏ không, chắc chắn là không – Đó là một lời khẳng định đanh thép mà trong mỗi thành viên của đội chúng tôi sẽ đồng lòng một câu trả lời. Tôi chắc là như thế, cũng bởi lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Hai đội lấy mẫu và phát thuốc vô tình gặp nhau trên chiến trường chống dịch

Cũng gần kết thúc thêm một năm kể từ khi cơn đại dịch bùng phát, ngày Tết của chúng ta cũng đã sắp cận kề, mỗi người hãy cùng nhau góp một chút sức lực để đem về hình ảnh sum họp bên gia đình, bên chiếc bếp lửa những ngày đầu năm mới quen thuộc.

Nguyễn Đại Phát Nhật – YF khóa 43