Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu phân tử trong y sinh học

10/04/2021

Nhằm góp phần đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng ngày càng có hiệu quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh trong y học dựa vào những thành tựu mới của sinh học phân tử, ngày 09 tháng 04 năm 2021, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu phân tử trong Y sinh học”.

Về phía các đơn vị ngoài trường, có sự tham dự của Ts. Nguyễn Huy Bình – Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện công ty khoa học Hợp Nhất. Về phía nhà trường, có sự tham dự của PGs.Ts. Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, PGs.Ts. Nguyễn Thị Ngọc Vân - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại, PGs.Ts. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ - Trưởng Liên bộ môn hóa phân tích – kiểm nghiệm thuốc – độc chất, Ts. Nguyễn Thị Thu Trâm – Phó khoa Khoa học cơ bản cùng toàn thể các giảng viên khoa Y, khoa Răng hàm mặt, khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật y học, khoa Dược và các sĩ Bệnh viện Trường.

Quang cảnh của hội thảo

Mở đầu tại hội thảo, PGs. Ts. Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã báo cáo tổng quan về sinh học phân tử trong Y sinh học, nêu bật tầm quan trọng của khái niệm sinh học phân tử, đồng thời khẳng định mỗi cán bộ y tế cần nâng cao kiến thức về sinh học phân tử ứng dụng trong Y sinh học để đáp ứng nhu cầu thực tế nước nhà, bắt kịp xu hướng phát triển của Y – Dược học thế giới.

PGs. Ts. Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ   báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo, Ts. Nguyễn Huy Bình - Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội đã có những chia sẻ trực tuyến về kinh nghiệm về ứng dụng sinh học phân tử trong lâm sàng và hướng dẫn luận văn Sau đại học của Trường Y Hà Nội.

Ts. Nguyễn Huy Bình - Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội báo cáo trực tuyến tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGs.Ts. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ - Trưởng Liên bộ môn hóa phân tích – kiểm nghiệm thuốc – độc chất đã trình bày về ứng dụng các phương pháp Quang học, Sắc ký và Điện di trong Y Sinh học.

PGs.Ts. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ - Trưởng Liên bộ môn hóa phân tích – kiểm nghiệm thuốc – độc chất báo cáo tại hội thảo

Hội thảo cũng là dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị ngoài trường về các ứng dụng sinh học phân tử trong Y học. Đại diện Công ty khoa học Hợp Nhất đã giới thiệu những ứng dụng PCR kỹ thuật số trong Y Dược.

Đại diện Công ty khoa học Hợp Nhất báo cáo tại hội thảo

Ts. Cao Thị Tài Nguyên – Trưởng Bộ môn Sinh – Di truyền đã trình bày một số nghiên cứu ứng dụng sinh học phân tử chẩn đoán bệnh trong Y khoa.

Ts. Cao Thị Tài Nguyên – Trưởng Bộ môn Sinh – Di truyền báo cáo tại hội thảo

Phát biểu tổng kết tại hội thảo, PGs. Ts. Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ rất vui mừng khi có sự tham dự của đông đảo các giảng viên tham dự hội thảo. Với xu hướng Hội nhập và phát triển, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ không ngừng cải tiến phương pháp học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đồng thời liên tục trao đổi kinh nghiệm với các trường, học viện trong và ngoài nước. Hội thảo là dịp để các báo cáo viên và các đại biểu tham dự tích cực thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến, giải pháp hữu ích cho chuyên ngành Sinh học phân tử - một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và đầy triển vọng của nền khoa học Việt Nam.

* Các hình ảnh thảo luận tại hội thảo:

PGs. Ts. Trần Đỗ Hùng – Trưởng khoa Xét nghiệm – Điều dưỡng Y học thảo luận tại hội thảo

Ths. Chung Hữu Nghị – Giảng viên Bộ môn Nhi thảo luận tại hội thảo

Nguyễn Thị Thanh Thảo - Phòng Thông tin và Truyền thông