Họp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

25/02/2022

Chiều 25-2, Sở Y tế TP Cần Thơ tổ chức Kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2022). Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố Phạm Văn Hiểu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển, lãnh đạo sở, ban, ngành, cơ sở y tế… tham dự họp mặt.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Tấn Hiển trao bằng khen cho 3 cá nhân.

Phát biểu tại họp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Tấn Hiển cho biết: Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nỗ lực vượt bậc của ngành y tế, thành phố đã nhanh chóng kiểm soát, sớm đưa thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Các chỉ tiêu khác của ngành y tế năm 2021 đều cơ bản hoàn thành tốt… Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Dương Tấn Hiển ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành y tế thành phố đã đạt được trong thời gian qua.

Ðể ngành y tế hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới, đồng chí Dương Tấn Hiển đề nghị các cấp ủy đảng, các ngành, các cấp, các đoàn thể cần đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện hiệu quả Ðề án số 08-ÐA/TU, ngày 28-12-2021, của Thành ủy xây dựng y tế thông minh, trọng tâm là y tế cộng đồng giai đoạn 2021-2030; tiếp tục huy động mọi nguồn lực, động viên toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tranh thủ và sử dụng có hiệu quả sự giúp đỡ và hợp tác của các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm, các cá nhân trong và ngoài nước để phát triển ngành y tế thành phố.

Ðồng chí Dương Tấn Hiển cũng lưu ý, ngành y tế cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu 500 giường; khai thác có hiệu quả các công trình bệnh viện đã được đầu tư xây dựng, các trang thiết bị và cơ sở vật chất đã được đầu tư, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các bệnh viện kịp thời; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chống quá tải tại các bệnh viện; luân phiên đưa cán bộ y tế tuyến trên xuống tuyến dưới, tăng cường chỉ đạo tuyến và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn y tế; kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong phòng bệnh, chữa bệnh; tăng cường giám sát chất lượng đào tạo về ngành y dược tại các cơ sở đào tạo; mở rộng các hình thức đào tạo nhằm bảo đảm nhân lực, số lượng, cơ cấu lao động cho các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ngành y tế Cần Thơ nỗ lực hoàn thành tất cả các chỉ tiêu. Từ đầu năm 2021 đến ngày 20-2-2022, thành phố đã ghi nhận 53.767 trường hợp mắc COVID-19; đã điều trị khỏi 52.629 F0; tử vong 868 ca. Các dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi,… đều giảm, không có trường hợp tử vong. Công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai hiệu quả, đưa Cần Thơ ra khỏi tốp 10 thành phố có tỷ lệ nhiễm cao nhất cả nước. Các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong năm 2021, công suất sử dụng giường tại tuyến thành phố đạt 76,7%; công suất sử dụng giường tại tuyến huyện đạt 81,3%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%. Công tác chăm lo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động được quan tâm, chi trả các chế độ chính sách kịp thời, đầy đủ, đặc biệt là các chế độ phụ cấp trực và chế độ chống dịch đều đảm bảo.

Dịp này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ và bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; truy tặng y sĩ Quách Thị Dung (Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh) vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Cử nhân Hộ sinh Lê Thị Thủy, Trưởng khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Ða khoa huyện Vĩnh Thạnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016-2020.

m Sáng 25-2, quận Ninh Kiều tổ chức họp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Lãnh đạo Sở Y tế, Quận ủy Ninh Kiều… cùng y, bác sĩ, viên chức công tác tại Trung tâm Y tế quận, Trưởng trạm y tế của 11 phường tham dự. Các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống ngành y tế; những khó khăn, vất vả, hy sinh của các chiến sĩ áo trắng trong đại dịch COVID-19.

Sáng 25-2, Bệnh viện (BV) Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Buổi họp mặt ôn lại truyền thống của ngành y, tôn vinh những cống hiến của y, bác sĩ xông pha vào tuyến đầu chống dịch COVID-19.

TS.BS Nguyễn Thành Tấn, Phó Hiệu trưởng Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ, Phó Giám đốc BV trao quà cho các công đoàn viên.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo BV chia sẻ tâm tư, tình cảm với mong muốn những thầy thuốc trẻ kiên trì hướng tới mục tiêu tốt đẹp của ngành y, không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, cảm thông với người bệnh. BS CKII Lại Văn Nông, Giám đốc BV cho rằng, mỗi cá nhân nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao chính là cống hiến lớn nhất cho nghề nghiệp. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng tập thể đoàn kết để phát triển vững mạnh, ngày càng phục vụ người dân tốt hơn, hiệu quả hơn. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã lui nhưng cần tiếp tục giữ môi trường khám chữa bệnh an toàn; đồng thời, phát triển chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị cho người dân trong vùng.

Dịp này, BV trao 24 phần quà cho công đoàn viên và bệnh nhân gặp khó khăn (1 triệu đồng/phần), từ chương trình đi bộ gây quỹ của Công đoàn cơ sở Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/hop-mat-ky-niem-67-nam-ngay-thay-thuoc-viet-nam-a144052.html

.