Ngày hội bầu cử toàn dân trong điều kiện mùa dịch COVID-19

24/05/2021

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội toàn dân – Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, ngày 23 tháng 5 năm 2021, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban bầu cử cho thấy việc tổ chức bỏ phiếu ở các điểm bầu cử tại Trường đã diễn ra trang trọng, nghiêm túc, đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ thị, theo kế hoạch và trình tự của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Quang cảnh của buổi bầu cử tại tổ bầu cử số 18 phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Quang cảnh của buổi bầu cử tại tổ bầu cử số 19 phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Căn cứ vào số lượng cử tri đăng ký bầu cử tại Trường, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã báo cáo Ủy ban bầu cử ở địa phương đã thành lập 02 tổ bầu cử, tổ chức 02 khu vực bỏ phiếu bầu, khu vực bỏ phiếu số 18 (tại giảng đường 2.KY) và khu vực bỏ phiếu số 19 (tại giảng đường 2.RD), với 2.048 cử tri, số lượng tổ 18 là 976 cử tri và tổ 19 là 1072 cử tri. Thành phần bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp thành phố gồm các viên chức, cán bộ, người lao động và sinh viên của Trường. Để cuộc bầu cử trở thành ngày hội lớn của toàn dân, bên cạnh việc khảo sát tìm những địa điểm thuận lợi nhất để tổ chức bầu cử, Trường cũng đã đưa danh sách các ứng cử viên ĐBQH và danh sách đại biểu HĐND các cấp để cử tri theo dõi, nắm bắt một cách kịp thời, đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được Nhà trường triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như trên Trang thông tin điện tử của Trường, các pa-nô, áp phích được đặt tại tòa nhà các khoa... Nhờ vậy đã giúp cho cán bộ, viên chức và người lao động của Trường nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Trong suốt quá trình diễn ra bầu cử, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Ban Thường vụ tỉnh, Thành Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban bầu cử các cấp và các cơ quan nhằm thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa nghiêm túc phòng, chống dịch và tổ chức thật tốt cho cuộc bầu cử lần này.

Về cơ bản, Nhà trường đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho bầu cử, bám sát được kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử và Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia. Nhà trường cùng các cơ quan, đơn vị tại địa phương phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành bầu cử. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng. Nhà trường đã có những biện pháp chỉ đạo, theo dõi, kịp thời nắm bắt tình hình biến động của cử tri trong danh sách cử tri của Trường báo về Ủy ban bầu cử để có phương án chuẩn bị số lượng phù hợp như thẻ cử tri, phiếu bầu dự phòng và các điều kiện bảo đảm cần thiết khác cho công tác tổ chức bỏ phiếu trong Ngày bầu cử, bảo đảm thuận tiện cho công tác bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi nhất và bảo đảm để tất cả cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử của mình. Nhà trường còn phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp có hình thức thông tin, tuyên truyền rộng rãi để cử tri nắm được nội dung hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 02 điểm bầu cử (giảng đường 02.KY và giảng đường 02.RD) ở Trường Đại học Y Dược Cần Thơ được triển khai với nhiều phương án như phun khử khuẩn, bố trí lực lượng hướng dẫn sát khuẩn tay, tiến hành đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang, hướng dẫn cử tri tham gia bầu cử giữ khoảng cách cần thiết và bố trí thu gom khẩu trang đã sử dụng có nắp đậy, bố trí phòng cách ly y tế tạm thời để cách ly các trường hợp phát hiện nghi nhiễm Covid-19.

Sinh viên xếp hàng đảm bảo giữ khoảng cách với nhau trong lúc chờ bỏ phiếu bầu cử

image001.jpg Sinh viên xuất trình thẻ cử tri và được hướng dẫn kỹ quy trình bỏ phiếu bầu cử

Cử tri là sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện nghĩa vụ bầu cử

image001.jpg  Cử tri được chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ bầu cử

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Ngày hội của toàn dân. Hướng về sự kiện trọng đại này, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là một trong các đơn vị tham gia vào công tác bầu cử được diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên của Trường thực hiện đầy đủ quyền công dân của mình.

Các hình ảnh tại buổi bầu cử:

Đại biểu tham dự khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chụp ảnh lưu niệm với Tổ bầu cử số 19

Đại biểu tham dự khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chụp ảnh lưu niệm với Tổ bầu cử số 18

Phòng Thông tin và Truyền thông