Nhật ký Hành trình phòng, chống dịch Covid-19

02/11/2021

Người ta nói tuổi trẻ là những chuyến đi, những lần trải nghiệm tuyệt vời để học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Sẽ không có một quãng thời gian nào mà bạn có thể hăng hái, nhiệt huyết tối đa và làm việc bằng cả cái tâm của mình như cái “thời thanh xuân” để thực hiện điều mình mong muốn. Và một trong số đó chính là tình nguyện. Tuổi trẻ nếu như không một lần tham gia các chiến dịch tình nguyện thì có lẽ đó là một thiếu sót lớn. Đúng như vậy, chính tôi đã nhận ra điều đó sau khi tham gia hai lần Cần Thơ Xanh 1 và Cần Thơ Xanh 2.

Từ cuối tháng 7, khi trường có thông báo đăng kí tham gia tình nguyện hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long trong công tác phòng chống dịch, nhìn thấy các anh chị, bạn bè đăng kí tham gia rất nhiều, bản thân mình cũng muốn góp một phần nhỏ bé công sức để hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhưng có lẽ vì một chút lo sợ và nhút nhát mà tôi đã bỏ lỡ. Cho đến khi trường phát động đăng kí tham gia chiến dịch Cần Thơ Xanh 1 nhằm mục đích xét nghiệm toàn dân bóc tách những ca F0 ra khỏi cộng đồng, tôi đã không ngần ngại đăng kí ngay, còn rủ thêm cả bạn bè tham gia. Ngay trong ngày hôm sau, chúng tôi nhận được gmail thông báo giờ triệu tập để ra quân. Vừa mừng vừa lo vì cuối cùng cũng được tham gia tình nguyện, lo vì là người mới, ít nhiều cũng có những thiếu sót, vụng về. Tuy vậy, chúng tôi cũng khăn gói sẵn sàng vào hội trường để sinh hoạt rồi lên xe về nơi nhận nhiệm vụ, ai ai cũng với vẻ mặt rạng rỡ và tràn đầy hy vọng. Thật may mắn vì tôi được phân công vào một đội mà ai cũng thân thiện, vui vẻ, anh leader thì vô cùng tận tâm, chỉ dạy cho tôi và các bạn rất kĩ càng. Chính vì vậy mà cảm giác lo lắng không biết mình có làm sai bước nào trong quy trình không, có lấy mẫu đúng cách chưa cũng tan biến. Tôi và các bạn đã đủ tự tin để thực hiện nhiệm vụ. Ngày lại qua ngày, những cung đường mà ngày nào những chiếc xe “màu cam” đưa rước chúng tôi, nơi làm việc tại nhà lồng chợ An Cư nay đã quá quen thuộc. Ngày đầu làm việc, vừa ra đến điểm làm thì mọi người đã đứng xếp hàng rất đông, chúng tôi nhanh tay chuẩn bị bàn để lấy mẫu, hơi lâu vì ngày đầu tiên chưa biết phải sắp xếp như thế nào, phải đợi anh đội trưởng hướng dẫn từng chút. Đến ngày hôm sau thì mọi người đã hiểu rõ được cần những thứ gì, công việc chuẩn bị bàn lấy mẫu trơn tru hơn và không mất bao nhiêu thời gian nữa. Một người, hai người rồi đến vài trăm người, loay hoay là đến trưa. Có những ngày, cả đội chúng tôi lấy đến 700 người, đến xế chiều mà vẫn còn người đến xét nghiệm, dù đói lả nhưng chúng tôi vẫn phải lấy mẫu. Bởi vì chúng tôi nhận thức được rằng không được bỏ sót một người dân nào. Sau những buổi làm nhiệm vụ là thời gian ăn cơm trưa, kể nhau nghe những câu chuyện vui buồn lúc làm việc, những tình huống mà bạn chỉ có thể gặp trong lúc đi tình nguyện. Lúc đó, cảm giác mệt vừa rồi đã không còn nữa. Thời gian làm nhiệm vụ 9 ngày, vậy mà trôi qua nhanh như một cơn gió, trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Chúng tôi hoàn thành cách ly và trở về nhà, tình hình cũng tạm ổn dần. Hôm trở về nhà, có một chút bồi hồi trong lòng mỗi người, tuy vậy, ai cũng vui vẻ vì chính mình đã góp phần làm cho Cần Thơ “xanh” lại dần. Chào nhau bằng một nụ cười tỏa nắng và những lời hứa hẹn gặp lại trong thời gian gần nhất, khi Cần Thơ đã thực sự “xanh”.

Các đội phường An Cư, quận Ninh Kiều trong Chiến dịch Cần Thơ Xanh 1

Không lâu sau Chiến dịch lần 1, thì Cần Thơ lại bùng phát trở lại, số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng càng tăng thêm, nhà trường phát động đăng kí tham gia tình nguyện cho đợt kế tiếp – Cần Thơ Xanh 2. Tất nhiên rằng, với ngọn lửa nhiệt huyết vẫn còn đỏ rực trong tim, một lần nữa tôi đăng kí tham gia. Và lần này, tôi tham gia với vai trò là một leader. Tôi nhận thức được rằng trách nhiệm của mình lần này, không đơn giản là chỉ làm nhiệm vụ mà phải hướng dẫn cho 2 bạn mới trong đội. Chúng tôi được phân công thực hiện nhiệm vụ ở phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt.

Thạnh Hòa-Thốt Nốt – nơi có những người bạn không thể nào quên

Dù làm việc có chuyên nghiệp đến mấy thì ngày đầu cũng không tránh khỏi những sai sót lặt vặt, nhưng dần dần thì cũng đi vào quy củ. Hai bạn trong đội cùng mình phối hợp vô cùng ăn ý cho nên hiệu suất làm việc rất cao. Một điểm khác là Chiến dịch Cần Thơ Xanh 2 sẽ xét nghiệm từng nhà, không tập trung người dân như lần trước, thế nên các bạn phải đi bộ rất nhiều và đi xa. Có những buổi, tưởng chừng như không đi nổi nữa, nhưng với niềm tin chiến thắng đại dịch và sức trẻ, chúng tôi động viên nhau và tiến lên phía trước, để đến từng gia đình lẫy mẫu, không để bỏ qua một hộ nào bị sót lại.

Ta sẽ thăm từng người, sẽ đi thăm từng đường, sẽ vô thăm từng nhà

Kết thúc chuỗi ngày làm việc là thời gian thể thao, ăn uống quay quần bên nhau của 17 con người xa lạ, đến từ nhiều nơi nhưng giờ đây như một gia đình thực sự. Không hiểu vì sao mà chúng tôi có thể bắt nhịp được nhau nhanh vậy, có lẽ là chung một lí tưởng cùng mang lại một thành phố “khỏe mạnh” cho tất cả mọi người, và hơn hết là một tinh thần tuổi trẻ tràn đầy năng lượng.

Sau 2 lần tham gia tình nguyện, tôi đã học được rất nhiều điều. Từ sự tỉ mỉ, chu đáo khi làm việc đến tinh thần đoàn kết và hợp tác trong tập thể. Tôi được tiếp xúc với nhiều người bạn mới, những người mà nếu như không tham gia tình nguyện như thế này thì có thể 6 năm trong trường bạn cũng lướt qua mà không biết nhau.

Xin cảm ơn nhà trường đã cho tôi được có cơ hội để tham gia chuyến tình nguyện bổ ích như thế, đến tất cả những người đã hết mình hỗ trợ chúng tôi trong mọi hoạt động để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đây có lẽ là kỷ niệm đẹp nhất trong đời sinh viên của tôi.

Và cuối cùng chính là hy vọng Cần Thơ sẽ sớm trở lại nhộn nhịp, đông đúc và thật sự là một Cần Thơ “xanh, sạch”, để “Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Võ Hoàng Nhuận - lớp YK khóa K44