Nhật ký chống dịch Covid-19

12/10/2021

Ngày 7/8/2021, tôi đã đăng ký tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng, chống COVID-19 với sự ủng hộ của gia đình sau khi nhận được lời kêu gọi từ nhà trường. Dù biết bản thân không có nhiều kinh nghiệm nhưng qua các đợt tập huấn về công tác phòng chống dịch của nhà Trường như công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, truy vết, xét nghiệm cộng động cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm của các thầy cô đã giúp em trưởng thành, bản lĩnh hơn và tự tin tham gia tình nguyện. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà vào ngày 23/8/2021 thì đến 9/9/2021 tôi lại tiếp tục đăng ký tham gia tình nguyện với chiến dịch “ Cần Thơ Xanh 2”.

Cần Thơ Xanh – Những ngày tình nguyện đầu tiên.

Ngày 8/8/2021, rồi ngày ra quân cũng tới, chúng tôi tập hợp các thành viên trong đội và tiến hành di chuyển đến phường Hưng Lợi để ổn định nơi ở và chuẩn bị đồ đạc cho ngày ra quân hôm sau. Do không thế bố trí nơi ở cho một lượng lớn tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian ngắn nên nơi tôi ở tạm một đêm là một ký túc xá với điều kiện sinh hoạt khá thiếu thốn. Tuy nhiên, cán đoàn phụ trách đoàn, cán bộ địa phương đã đến để động viên chúng tôi và rất vui khi ngày hôm sau chúng tôi được chuyển đến một nơi ở tốt và đầy đủ tiện nghi hơn.

Ngày 9/8/2021, chiến dịch “Cần Thơ Xanh” chính thức bắt đầu. Đúng 5h30 sáng, tôi và đồng đội thức dậy để ăn sáng và chuẩn bị. Do ngày đầu của chiến dịch nên công tác đưa đón, nhận vật tư y tế (PPE, mắt kính...) đều diễn ra chậm dẫn đến đội chúng tôi đến địa điểm lấy mẫu đã hơn 8h00 trong khi địa phương tập hợp người dân đến lấy mẫu vào lúc 7h00. Đến khi tôi mặc PPE vào và tiến hành lấy mẫu cho khoảng 30 người dân thì tôi có cảm giác mất nước, nhịp tim tăng, chóng mặt, đau đầu... có lẽ do lần đầu mặc trang phục bảo hộ nên cơ thể tôi chưa thích nghi được với nó. Sau đó, có một thành viên trong đội ra thay thế để tôi có thể vào trong nghỉ ngơi cho khỏe rồi mới tiếp tục công việc của mình.

Đội 19 – Phường Hưng Lợi – Quận Ninh Kiều

Mọi chuyện từ đưa rước, chuẩn bị vật tư y tế đã đi dần vào quỹ đạo ở những ngày tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số khu vực người dân trốn tránh việc lấy mẫu hoặc lại tập trung quá đông ở khu vực lấy mẫu dẫn đến thiếu an toàn cũng như tăng nguy cơ lây nhiễm chéo nếu trong số đó có F0. Có một kỷ niệm đẹp là sau những buổi làm mệt mỏi, chúng tôi được người dân tặng trái cây, bánh, nước uống – món quà tuy không nhiều giá trị vật chất nhưng nó rất giàu giá trị tinh thần giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ngày 17/8/2021, chiến dịch kết thúc với kết quả không mấy khả quan khi phường Hưng Lợi chúng tôi có xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng động. Sau đó, tôi tiến hành cách ly tập trung 7 ngày và cuối cùng là trở về nhà vào ngày 23/8/2021.

Cần Thơ Xanh 2 – Kỷ niệm đẹp tuổi 20.

Ngày 10/9/2021, chiến dịch “Cần Thơ Xanh 2” chính thức bắt đầu. Chiến dịch lần này có thay đổi so với lần trước là người dân không phải tập trung lại một điểm để xét nghiệm mà chúng tôi phải đẩy xe lưu động đến từng ngõ, từng nhà xét nghiệm cho người dân để phòng ngừa lây nhiễm chéo do tập trung đông người. Sau khi chuẩn bị xong vật tư y tế thì đúng 7h00 chúng tôi lên xe buýt để di chuyển đến Trạm Y tế phường An cư – nơi chúng tôi sẽ đồng hành trong chiến dịch lần này. Tại đây, mỗi nhóm được phường hỗ trợ một chiếc xe tiêm để có thể di chuyển lưu động vào từng ngõ, từng nhà.

Do thay đổi trong quy trình làm việc cũng như làm việc với các thành viên mới nên tiến độ làm việc ngày đầu khá chậm. Đến khoảng 12h20 thì chúng tôi cũng hoàn thành công việc đầu tiên và 13h00 được lên xe để về nơi ở tập trung.

Những ngày hôm sau thì công việc đã quen dần, các thành viên cũng đã quen dần cách làm việc của nhau nên mọi việc diễn ra rất nhanh chóng. Hơn thế, trong chiến dịch này dường như người dân nhận ra sự quan trọng của 5K nên mọi người đều tuân thủ và công tác đều dân của địa phương cũng diễn ra thuận tiện. Đôi khi, người dân còn tặng chúng tôi nước suối, trái cây và những món quà nho nhỏ khác.

Xe lưu động số 2 – Phường An Cư – Quận Ninh Kiều

Qua 2 chiến dịch trên, cuối cùng Cần Thơ cũng có những tín hiệu đáng mừng như liên tục nhiều ngày không có ca mắc mới trong cộng động, chuyển từ chỉ thị 16 sang chỉ thị 15 giúp người dân đỡ khó khăn hơn.Tôi thật tự hào khi thấy mình có góp một ít công sức nhỏ bé vào quá trình này. Hơn thế, khi tham gia chiến dịch, tôi không chỉ làm việc mà còn có cơ hội giao lưu, kết bạn với bạn bè, anh chị. Từ những người không quen biết mà trở thành động đội, bạn bè. Chúng tôi đã hẹn nhau nhất định một ngày sẽ cùng nhau đi chơi, đi dạo ngắm Cần Thơ đông đúc khi chúng ta hoàn toàn chiến thắng đại dịch.

Có lẽ chúng ta đã quên đi nhưng người tình nguyện ở phía sau trận chiến - những người hậu cần. Họ là những người phải tham gia vận chuyển, mua sắm các nhu yếu phẩm cho các tình nguyện viên, họ là những người phải bỏ công sức nấu hàng ngàn suất ăn mỗi ngày để gửi đến các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu, họ phải tự học cách làm sao có thể cải thiện chất lượng bữa ăn, chất lượng cuộc sống cho các chiến sĩ áo trắng phải đầy đủ nhất vì việc nấu hàng ngàn suất ăn mỗi ngày đối với người không chuyên là một chuyên không mấy dễ dàng. Tiếp đến, là những chú tài xế phải xa gia đình để tình nguyện tham gia đưa rước các tính nguyện viên từ nơi ở đến khu vực lấy mẫu.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, tất cả những ai đã và đang tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 đầy ác liệt này.

Nguyễn Văn Tín – Sinh viên lớp YE Khóa 45