Nhật ký chống dịch: Một hành trình, một tầm nhìn

18/08/2021

Cần Thơ, ngày 17/8/2021, kết thúc chuỗi 9 ngày lấy mẫu cộng đồng trong chiến dịch "Cần Thơ Xanh".

Vậy là đã thành công kết thúc hành trình lấy mẫu cộng đồng toàn Thành phố Cần Thơ, mình, một thành viên bé nhỏ trong đội không khỏi cảm thấy vui sướng trong lòng lẫn chút một phút giây bỡ ngỡ đến nỗi mình tự vấn rằng:"Cần Thơ đã xanh trở lại như ngày còn tươi đẹp rồi sao?". Chiến dịch đã diễn ra mang lại kết quả thành công vang dội, góp phần to lớn cho quá trình chống dịch như chống giặc của toàn dân. Điều đó đã để lại trong chính mình một cảm xúc khó tả, lâng lâng mà hạnh phúc, mà cảm thán với những gì mà các bạn sinh viên tình nguyện của Trường đã làm được. Đối với mình, 9 ngày này từng giây từng phút trải  qua đều đầy ắp thử thách và khó khăn. Mỗi ngày, đôi chân đều mỏi và tê dại rụng rời do đứng hàng giờ đồng hồ, da tay bong tróc hết cả lên vì thấm cồn và mồ hôi, cảm giác khó thở hay choáng váng bởi lớp phòng hộ cùng cái nắng chói chang của đất Cần Thơ. Nhưng những sự hi sinh nhỏ nhoi đó là đáng, rất đáng. Bởi lẽ, nó sẽ đánh đổi được một ngày bình yên không còn dịch bệnh.

Hình ảnh nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ tình nguyện truy vết, lấy mẫu khu vực 3 phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ.

11h trưa ca làm kết thúc, tất cả các bạn trong nhóm cũng rã rời hết tay chân. Nhưng sự quan tâm từ phía các cô chú cán bộ địa phương và anh chị thanh niên tình nguyện cũng đủ ấm lòng chúng mình. Điều đó được thể hiện ra qua những chuyện nhỏ cực kì đáng yêu như li trà đường, như một hộp cơm được chuẩn bị kĩ càng, hay chỉ đơn giản là câu nói:" Mấy đứa vất vả rồi, uống trà sữa lấy lại tinh thần nhen." hay là :"Thôi, ăn thêm hộp cơm đi, để lấy sức chiến đấu nha con, cảm ơn tụi con rất nhiều". Thật trân quý biết bao nhiêu!

image003.jpgHình ảnh sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ đang thực hiện công tác lấy mẫu cho người dân ở địa phương.

Nhận được cơ hội tham gia vào chiến dịch "Cần Thơ Xanh" lần này, chính là một trong những niềm tự hào to lớn nhất của mình từ khi bước chân vào Trường. Nhớ vào ngày trước khi chấp bút viết đơn tình nguyện, cô bé có gọi hỏi Bố Mẹ, Bố Mẹ đã hiểu cho cô và chỉ nhắn nhủ rằng:"Con đi nhớ giữ gìn sức khoẻ con nha, đây là ước mơ của con mẹ biết, đây là khao khát của con bố hiểu. Nhưng con ơi, con vẫn là con của bố mẹ, luôn là ước mơ và khát vọng của bố mẹ, bố mẹ thương con gái, con hãy luôn nhớ lấy điều đó và chuẩn bị hành trang lên đường chống dịch, con nhé!". Con gái của bố mẹ vội chào rồi dập tắt điện thoại vì biết rằng, chỉ cần dừng thêm chừng khoảng 2 giây nữa thôi cô sẽ lại oà khóc như một đứa trẻ vì cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Hạnh phúc vì mọi sự lựa chọn của mình đều được ủng hộ, hạnh phúc vì biết rằng dù có ở đâu, làm gì thì vẫn luôn có gia đình bên cạnh và ủng hộ.

An tâm được phần nào vì đã không còn ca nhiễm cộng đồng có thể lây lan để lại hậu hoạ nữa! An tâm được phần nào vì người dân Tây Đô đã được tiêm vaccine bảo vệ sức khoẻ! Nỗi vui sướng là thế, ngỡ ngàng là thế, nó cũng đã đọng lại trong lòng của cô gái Cần Thơ một nỗi nao lòng vì mọi thứ vẫn chưa thực sự dừng lại tại đây. Chúng ta vẫn còn một mặt trận nữa. Đó chính là nơi đầu tuyến tại bệnh viện dã chiến và các khu cách li F0.

Hình ảnh ngôi sao hy vọng của nhóm với mong ước Cần Thơ sẽ trở lại Xanh, Sạch, Khoẻ

Vài dòng tâm sự về mớ cảm xúc hỗn độn của ngày hôm nay - ngày kết thúc chiến dịch với kết quả CẦN THƠ TOÀN THẮNG, mình chỉ có thể bộc bạch hết những suy nghĩ trong chính bản thân mình bây giờ, và có lẽ thứ đọng lại duy nhất trong mình chính là sự quan tâm về bà con Cần Thơ F0 đã đang được cách li tại các khu bệnh viện dã chiến, về các anh chị bác sĩ và các bạn sinh viên đang công tác trên tuyến đầu. Mọi người hãy cố lên nhé, nhất định chúng ta sẽ khoẻ, sẽ vui như ngày Cần Thơ không có nỗi buồn, như ngày Cần Thơ hạnh phúc an yên!

Nguyễn Mai Lan Huệ - sinh viên lớp YHCT khóa 44