Nhật ký sinh viên tình nguyện chốt Vĩnh Thạnh - Cần Thơ

14/04/2020

CHỐT VĨNH THẠNH TRONG TÔI

“Cần Thơ gạo trắng nước trong,

Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Chắc đôi lần các bạn sẽ nghe được đâu đó về  hai câu thơ này. Vâng, đó là những gì được mô tả chân thật nhất về vùng đất miền Tây Nam Bộ. Trong những ngày đầu tháng 4/2020, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tưởng Chính phủ. Ở đây, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chúng mình tình nguyện tham gia hỗ trợ các chốt kiểm tra y tế nhằm mục đích kiểm soát những người lưu thông trong địa bàn thành phố Cần Thơ. Nhóm chúng mình nhận nhiệm vụ đến xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, đây cũng là nơi quê hương của mình. Có một điều chắc hẳn là nhiều người sẽ chưa biết đến Vĩnh Thạnh, vì đó là huyện xa xôi và non trẻ nhất của Cần Thơ (tách ra từ Thốt Nốt năm 2004). Với những cánh đồng lúa trải dài theo các con kênh, với vị trí địa lý phức tạp vì khu vực này giáp tỉnh An Giang và tỉnh Kiên Giang. Vị trí địa lý ở đây phức tạp là tuyến đường nối liền nhiều tỉnh nên lưu lượng xe qua lại rất nhiều. Dù vậy, với sự phối hợp tốt của nhiều lực lượng như: CSGT, TTGT, Y tế, Đoàn thanh niên và sinh viên nên công việc diễn ra rất thuận lợi. Chốt của chúng mình dưới chân cầu vượt kênh E (cầu Cái Sắn) – gần Đội PCCC Vĩnh Thạnh. Khoảng sân trống của Đội PCCC Vĩnh Thạnh được sử dụng làm bản doanh của chốt để thực hiện nhiệm vụ nên chúng mình được nghe tiếng khởi động máy và ngửi mùi dầu nhớt các máy bơm nước cứu hoả mà các anh sẽ khởi động mỗi sáng để duy trì máy và được các chiến sĩ PCCC kể về những kỷ niệm đi chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Mình cảm thấy thật ngưỡng mộ và khâm phục các anh chắc chắn những điều đó sẽ động mãi trong một góc kỷ niệm trong tôi.

Những con người dễ thương, dễ mến.

Ai cũng biết con người chính là nhân tố quyết định trong mọi chiến dịch cũng như mọi công việc. Nếu phải chọn một câu để diễn tả những con người ở chốt cầu kênh E này thì đó là “dễ thương, dễ mến”.

Nơi chốt Vĩnh Thạnh, ta có thể bắt gặp rất nhiều màu áo. Màu áo xanh công an phụ trách an ninh trật tự khu vực, màu áo vàng công an giao thông luôn là người đầu tiên phát hiện và dừng chân những “vị khách” đến Cần Thơ để họ khai báo thông tin cho kịp thời kế đến là màu xanh của Đoàn thanh niên hỗ trợ cho chốt trong các hoạt động ghi chép thông tin, và dĩ nhiên không thể thiếu màu áo blouse trắng của các nhân viên y tế và sinh viên trường y làm nhiệm vụ kiểm soát thân nhiệt cũng như nhập liệu kịp thời để báo về trung tâm CDC Cần Thơ nắm rõ tình hình. Dù khối lượng công việc hàng ngày rất nhiều người nhưng mỗi người đều ý thức trách nhiệm cao, luôn tuân thủ kỷ luật dù những sáng sớm tinh mơ khi gà chưa gáy, dù những trưa cháy nắng mổ hôi mỗi người lả chả trên mặt, trên trán và làm ướt hết các lưng áo, hay dù những đêm khuya hoà vào ánh đèn đường thì chốt vẫn luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Đặc biệt ở đây, chúng tôi dù mới quen biết nhau trong đợt chiến dịch này, nhưng luôn gửi cho nhau những nụ cười trìu mến, những lời thăm hỏi động viên, rồi xem nhau như người nhà từ lúc nào không hay.

Với nhóm chúng mình, những con người đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, mình thấy yêu mến mọi người thật nhiều. Người thầy, người anh hướng dẫn đã đồng hành cùng ăn, cùng ngủ, cùng hỗ trợ nhập liệu cho chốt, luôn lo lắng cho từng nhu cầu nhỏ cho mỗi người trong nhóm, nhiều lúc cứ ngỡ anh là anh hai. Các anh chị chuyên tu cũng tham gia với tinh thần tình nguyện cực kỳ cao, có những người sau lưng họ là gia đình nhưng họ vẫn cống hiến sức lực cho cuộc chiến chống Covid-19 lần này. Các bạn sinh viên chính quy cũng quá ư là dễ thương, luôn quan tâm, giúp đỡ nhau, san sẻ cho nhau miếng ăn, giấc ngủ. Tất cả là vì họ đã tình nguyện đến một huyện xa xôi mà họ chưa biết tới nên họ đã trao cho nhau những tình cảm chân ái nhất, như một gia đình sinh viên Đại học Y dược Cần Thơ, trong tinh thần chống dịch cao nhất.

Và để hoàn thành nhiệm vụ tốt đẹp, chúng mình còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên, UBND xã, và các ban ngành đã hỗ trợ chúng mình chỗ ăn, chỗ ngủ để chúng mình luôn đảm bảo sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thanh xuân và tuổi trẻ Y dược Cần Thơ luôn luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ như ngạn ngữ phương Tây có câu: “Đừng khóc tiếc nuối cho những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đừng căng thẳng cho những việc chưa xảy ra trong tương lai. Hãy sống trọn vẹn ở thời điểm hiện tại và làm nó thật tươi đẹp.”

Bên cạnh sự quan tâm của các đơn vị, cơ quan tại địa phương; cũng không thể không nhắc đến sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Khi gặp các Thầy Cô đến thăm hỏi, động viên chốt chúng em càng có thêm động lực để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Chắc chắn cùng với quyết tâm của mọi người mình hoàn toàn tin tưởng, Cần Thơ nói riêng và Việt Nam chúng ta nói chung sẽ mau chóng chiến thắng đại dịch Covid-19 lần này, và đó sẽ mãi là một kỷ niệm lưu giữ sâu trong tim mình và mọi người vì :

“Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bởi vì một ngày bạn sẽ nhìn lại và nhận ra họ là những điều thật sự lớn lao.”

#WeloveCTUMP

#kenhEVinhThanh