Nhật ký tình nguyện: Hành trình tuổi thanh xuân

26/09/2021

Những ngày cuối tháng 9, một số nơi trên địa bàn Cần Thơ được nới lỏng giãn cách xã hội. Tín hiệu vui khi thành phố của chúng ta đã dần khỏe mạnh, cho cả miền Nam quay lại nhịp sống bình thường.

Ngân Huệ cùng đồng đội chuẩn bị thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang

Tháng 9 mưa ngâu cuốn trọn vào lòng bao thương nhớ. Sau bao tháng không được về quê, em rất muốn được về thăm cha mẹ, nhưng thành phố đang giãn cách do đại dịch thì bao nhớ mong chỉ được gửi gắm qua màn hình điện thoại.

Sau chuỗi ngày tham gia phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ. Em được về nhà trọ vừa học online, vừa cập nhật thông tin tham gia tình nguyện. Tối hôm đó nhận được thông báo từ mail Trường đi tham gia chống dịch tại Kiên Giang. Thế là em đăng ký tham gia thêm lần nữa.

Sau khi nhận được thông báo, em đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để sáng hôm sau cả đội tập kết tại trường Đại học Y dược Cần Thơ cùng nhau lên đường đến Hà Tiên.

Đây là lần đầu tiên được đặt chân đến thành phố biển, được đi "du lịch" trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt nên em cảm thấy háo hức hơn là lo lắng.

Cả đội được giao nhiệm vụ lấy mẫu tại địa bàn thuộc phường Mỹ Đức. Hằng ngày cả đội dậy sớm, vệ sinh cá nhân, ăn sáng sau đó tiến hành đi lấy mẫu. Thời tiết tại Hà Tiên những ngày qua rất xấu (nắng mưa thất thường), những bữa ăn nhanh có thể không hợp khẩu vị, những giấc ngủ vội vàng cũng không làm chúng em nản chí. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít có lúc tưởng chừng như kiệt sức. Nhưng đồng đội luôn bên nhau, cố gắng động viên, quyết tâm 100% sức lực để sớm được về nhà. Càng khó khăn thì chúng em không cho phép mình bỏ cuộc. Vì đó là niềm tin của tất cả thầy, cô của trường Đại học Y dược Cần Thơ, là khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, là hình ảnh của chiếc áo blouse đang khoác trên mình.

Ngân Huệ cùng đồng đội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang

Trong chuyến hành trình tham gia chống dịch tại Hà Tiên đã cho em nhiều kỉ niệm vô cùng đáng nhớ, và giúp em “trưởng thành” hơn rất nhiều.

Đây là lần đầu tiên được trải nghiệm lấy mẫu từng nhà. Trong lúc đi lấy mẫu có khi cả nhóm băng qua những cánh đồng, có những căn nhà cách nhau hàng trăm mét. Nhưng bù lại sự nhiệt tình, gần gũi của các cô bác, anh chị nơi đây làm chúng em có động lực hơn rất nhiều và việc lấy mẫu cũng thuận lợi hơn.

Ngân Huệ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang

Cảm ơn các thầy, cô đã tin tưởng và giao nhiệm vụ. Cảm ơn hành trình tham gia tình nguyện “Tuyến đầu chống dịch” vì đã cho em một lần được cháy hết mình với tuổi trẻ. Cảm ơn các Thầy cô trưởng đoàn đã luôn chăm sóc toàn đội suốt những ngày của chiến dịch. Ở đây em học hỏi được rất nhiều thứ từ các anh/chị/em và bạn bè từ kinh nghiệm thực tiễn cho đến tinh thần lạc quan, đoàn kết cùng vượt qua khó khăn. Em rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào công tác phòng chống dịch, đó là kỉ niệm vô cùng đẹp của quãng đời sinh viên.

Hy vọng miền Nam của chúng ta mau “khỏe lại”. Việt Nam nhất định sẽ thắng đại dịch Covid19 để mọi thứ hoạt động lại bình thường. Hẹn Hà Tiên vào một ngày không xa, em có nhiều thời gian hơn để ngắm nhìn biển, tham quan một số nơi mà trước đây chỉ được “du lịch” trên Internet.

Chúc đội ngũ tuyến đầu chống dịch luôn được nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cần Thơ, 25/9/2021

Trần Ngân Huệ -XN khóa 44