Những ngày hè đỏ lửa cho Cần Thơ lại xanh

20/08/2021

Hôm nay cũng là ngày hoàn thành của chiến dịch "Cần Thơ Xanh" kéo dài liên tục chín ngày, lấy mẫu toàn dân - truy quét diện rộng trên toàn địa bàn thành phố.

Chúng tôi, từ những miền quê khác nhau, có chung nhiệt huyết cháy bỏng của tuổi trẻ và sứ mạng của người sinh viên Đại học Y Dược Cần Thơ, có cơ hội cùng chung tay đem về cuộc sống "bình thường mới" cho bà con Ô Môn nói riêng, Cần Thơ nói chung. Dẫu biết sẽ là những ngày hè làm việc liên tục trong bộ trang phục phòng hộ bí bách dưới cái nóng trưa hè đổ lửa; biết là sẽ có nhiều lắm thiếu thốn khó khăn khi huy động diện rộng nhân lực, hậu cần chuẩn bị không thể đầy đủ. Nhưng chúng tôi cũng biết những điều đó hoàn toàn không là gì so với những nỗ lực của thầy cô, anh chị và các bạn đã gồng mình chống dịch suốt nhiều tháng ngày qua. Nhiều đồng chí chấp nhận tạm xa gia đình, tạm quên những vui buồn cá nhân để chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ. Và cũng càng nhỏ bé so với những đau thương mất mát mà đại dịch đã gieo rắc cho đồng bào dân tộc. Bản thân mình luôn canh cánh hình ảnh đồng bào kiệt sức vì dịch bệnh kéo dài, khi mà những hộp cơm đạm bạc hoặc chỉ là chiếc bánh mì không đơn sơ cũng trở thành cứu cánh duy nhất cho cuộc sống của con người ta trong những ngày đói khổ. Hay thậm chí là nỗi ám ảnh với những giọt nước nước mắt mất mát khóc cho sự ra đi trong cô đơn, lạnh lẽo, thiếu đi hơi ấm của gia đình. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả và an toàn cao nhất. Hơn bao giờ hết chúng tôi cảm nhận được tinh thần của người lính, nhưng đặc biệt là những người chiến sĩ thời bìnhtham gia chiến dịch đẩy lùi Covid. Vũ khí mạnh mẽ nhất lúc này là tinh thần và sức trẻ của người sinh viên y dược - thứ không thể để cho nguội lạnh trong khi bản đồ covid còn rực đỏ.

Chiến dịch này cũng thực sự là một điểm xanh trong hành trình tuổi trẻ của chúng tôi. Chúng tôi được gặp nhau, cùng nhau làm việc với đội hình bốn người trong suốt chiến dịch. Thật lạ khi vừa mới hôm trước còn là những người xa lạ, hôm nay chúng tôi đã trở thành đồng đội, nỗ lực cùng chung một mục đích. Chúng tôi hợp tác và hỗ trợ nhau, ấm áp đến lạ. Không còn câu nệ người khóa trên, em khóa dưới non trẻ mà chúng tôi cùng chia sẻ công việc, giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Đúng là tinh thần của những người lính.

Trong chiến dịch này, chúng tôi còn thấy được tinh thần dân tộc của người Việt rõ ràng hơn bao giờ hết. Minh chứng là sự hỗ trợ nhiệt tình của cô chú địa phương và người dân nơi cả đội thực hiện nhiệm vụ. Rõ ràng, chiến dịch đã không thể diễn ra suôn sẻ nếu như không có sự điều động và quản lý nhiệt tình của các cô chú khu vực; vừa giúp công việc đảm bảo tiến độ vừa tuân thủ nguyên tắc giãn cách.

Chiến dịch tuy dừng lại với những bước đầu thành công nhất định, nhưng để đại dịch này nhanh chóng được đập tan cần sự tiếp tục chung sức của cộng đồng. Chúng ta cũng có thể góp sức vào sự bằng những điều rất đơn giản đó là thực hiện tốt tinh thần tự giác chống dịch và đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K - đây chính là cách tốt nhất để mang cuộc sống "bình thường mới" trở lại.

Đội 3 – Thới An – Ô Môn

Hình ảnh sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cùng cán bộ tại Thới An – Ô Môn

Sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hỗ trợ lấy mẫu trên địa bàn Thới An – Ô Môn

Hình ảnh các chiến sĩ áo trắng cầu vai xanh của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ