Thưa Ba Mẹ con đi

Lời vọng cổ: Trần Tuấn Kiệt

NÓI LỐI

Những ngày vui Cần Thơ thật yên bình

Rồi bất chợt, từ đâu im thin thít

Cái im ắng của một làn gió bệnh

Thẩm thấu vào từng hơi thở rung rinh

VỌNG CỔ

Câu 1: Kính thưa ba mẹ! Con là cô bé đỏ hỏn nặng hai ký lô hai sinh non ngày tháng. Con là đứa con mà ba mẹ phải cầu xin Trời Phật, viếng chùa lạy miễu khắp nơi để chờ ngày con xuất hiện trong... đời. Đứa con gái mà ba mẹ thương yêu, khuyên bảo phải ăn... nhiều. Vì con yếu ớt lại hay bệnh vặt, nay phải học tập xa nhà tuốt ở Cần Thơ. Mỗi năm về nhà đôi ba lần nhưng vỏn vẹn chỉ có mấy hôm, thấy tóc ba đã nhuốm thêm nhiều sợi bạc, càng xót xa lòng khi vầng trán mẹ kính yêu thêm nhiều nếp nhăn đo năm tháng nhọc nhằn nuôi con khôn lớn.

DẶM

Nhiều gia đình lo lắng bất thình lình

Cô Vy đến không ai lường trước tính

Bao dự định tạm thời đành gác lại

Cơm áo gạo tiền đè nặng đôi vai

Câu 2: Tự bao giờ những bữa cơm canh đủ đầy chẳng còn một tay con bưng rót, mái tóc ba bạc màu sương gió nhưng không có con kề bên để ba kêu nhổ tóc bạc nữa... rồi. Để cho con được mặc cả kì... kèo. Nhổ cọng tóc bạc một hay hai trăm đồng ba hỡi?!. Có những ngày mẹ bật khóc vì nhớ thương con. Có những đêm dài ba trọc trằn thâu canh, vì lo cho con nơi xa cô quạnh. Hẳn ba mẹ sẽ nặng buồn lo vì sự an nguy con trẻ, khi gọi điện về nói: “Thưa ba mẹ, con đi.”!

NÓI LỐI

Con xin lỗi ba mẹ vì chỉ nói câu gọn lỏn

Vì đã đến giờ cùng đội nhóm hành quân

Con chẳng kịp chờ nghe câu đồng ý

Của hai đấng sinh thành tôn kính yêu thương

VỌNG CỔ

Câu 5: Con cảm ơn ba mẹ, cảm ơn anh chị em, cảm ơn gia đình mình luôn ở cạnh ủng hộ dõi theo con từng bước chân khi còn non nớt. Xin cảm ơn những lời nhắc nhở chân... tình. Con đi là để vượt qua chính bản thân... mình. Con phải làm bằng tất cả những gì có thể, để chữa bệnh giúp đồng bào từng phút, từng giây. Cái khát vọng tiêu trừ cơn đại dịch Cô Vy, nó bành trướng thôi thúc con đêm ngày trong tâm trí. Con tin bản thân, bạn bè và đồng nghiệp sẽ luôn khoẻ mạnh, nhờ những kiến thức chuyên môn vững chãi được trang bị ở nhà trường.

Câu 6: Con đã thấy một Cần Thơ hùng tráng. Dân giúp dân, đồng bào cứu đồng bào. Chiến sĩ công an mạnh mẽ hùng hào, kiểm tra thật kỹ từng lần khai báo, ngăn chặn ngay những tình huống xấu. Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, nông dân, ngày đêm lo vận chuyển ân cần, nào là gạo là rau là củ. Ôi bác sĩ người cực thân sao cho đủ, mệt ngã ngang vẫn cố đứng vững vàng, mang trên người hai từ phục vụ, phục vụ dân, phục vụ nước, phụ... nhà.

Rũ bỏ sợ lo, con khoác lên người

Áo blouse trắng con đi vì non nước

Cùng thầy cô, bạn bè trường y dược

Niềm tự hào nung nấu những ước mơ./.

Cần Thơ, 02:00AM, ngày 16/8/2021

.