Tôi trên những nẻo đường Cần Thơ

29/10/2021

Covid bùng lên trên khắp mọi miền tổ quốc, mang theo bao đau thương và mất mát đến với tất cả mọi người trên thế giới. Việt Nam - đất nước tôi cũng phải căng mình từng ngày để chiến đấu với bệnh dịch, biết bao người con áo trắng xung phong ra tiền tuyến, biết bao các tình nguyện viên chia tay gia đình để góp chút sức lực cho quê hương mình.

Là một sinh viên y, tôi rời xa gia đình để đến Cần Thơ học tập đến nay đã hơn 3 năm, Cần Thơ trong tôi tự bao giờ đã trở thành quê nhà, nơi chứng kiến tôi lớn từ một đứa con nít để trưởng thành, nơi bạn bè đèn sách có nhau trong những mùa thi tới, và trên hết, tự bao giờ tôi yêu tha thiết những con đường, những con hẻm quanh co của thành phố này. Tôi yêu Cần Thơ những ngày sầm uất tấp nập xe cộ, yêu những quán xá ven đường, yêu những cái nhìn khi ánh đèn đầy màu sắc của những tòa nhà chọc trời rơi trên vỉa hè khi đêm xuống. Vậy mà giờ đây, những con đường tôi yêu chợt vắng lặng lạ thường, thỉnh thoảng chỉ có vài chiếc xe vội vã lao qua, hàng quán thì đồng loạt đóng cửa, những nẻo đường Cần Thơ nay đã ngủ quên… vì dịch COVID19. Không, để cứu lấy thành phố tôi yêu, khi đã được tiêm vắc xin, tôi lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Với tư cách một nhân viên y tế, bằng sức lực nhỏ nhoi của mình, tôi xin đóng góp tuổi trẻ của tôi, để hi vọng sự lại trở về trên những con đường Cần Thơ tôi yêu sống lại lần nữa… Ngay lúc tôi hừng hực ý chí cống hiến, trường Đại học Y Dược Cần Thơ đang tuyển nhân lực cho chuyến ra quân Cần Thơ Xanh 2 ngày 9/9, chứng kiến biết bao chuyến ra quân hỗ trợ Cần Thơ và tỉnh bạn của giảng viên và sinh viên của trường, tôi càng quyết tâm hơn muốn tham gia cùng các bạn chiến đấu vì quê hương tổ quốc. Thế là tôi hăm hở vác ba lô lên đường, chính thức đi tình nguyện.

Thật may mắn, tôi thực hiện nhiệm vụ ngay tại trung tâm Cần Thơ. Ngày đầu tôi nhận nhiệm vụ là một ngày mưa như xối nước, mưa to và lạnh đến nỗi làm tôi quên đi cái sự lo lắng, bỡ ngỡ của lần đầu ra trận. Tôi nhìn con đường trong làn mưa trắng xóa, vẫn là con đường cũ, nhưng bên cạnh tôi không phải là chiếc xe máy như thường lệ, mà là chiếc xe tiêm được trưng dụng để đựng vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu. Ở cạnh tôi không phải là thằng bạn chí cốt hay cùng nhau la cà khắp các nẻo đường nữa, mà là bạn leader - người đồng đội, người hướng dẫn, người bạn sẽ cùng tôi mon men đi hết các nẻo đường phường Xuân Khánh để thực hiện nhiệm vụ trong chuyến ra quân Cần Thơ xanh 2. Trên người tôi chẳng phải là chiếc áo mưa tôi mặc mỗi lần trời trút nước, mà là tấm áo PPE - biểu trưng cho sứ mệnh, cho màu áo trắng y tế đang ngày ngày cần mẫn phụng sự quốc gia.

Đội 12 và đội 13 phường Xuân Khánh

Rồi mưa cũng dứt, chúng tôi hăm hở lên đường làm công tác lấy mẫu lưu động. Tôi đẩy chiếc xe đựng vật dụng con con đi đến từng nhà, rong ruổi trong các con hẻm nhỏ dưới sự dẫn đường của một chị bên phường đi cùng hỗ trợ. Dù là phụ nữ, nhưng chị rất là năng nổ, nhiệt huyết, không ngại gian nan, chị coi chúng tôi như em chị, quan tâm chúng tôi từng miếng ăn thức uống. Chị xông xáo gõ cửa mời người dân, thậm chí giúp chúng tôi chuẩn bị vật tư để kịp tiến độ, mỗi lần đến đón chúng tôi làm nhiệm vụ đều đến rất đúng giờ. Mặc dù lúc đầu vì không quen, nên tôi lấy mẫu khá tốn thời gian, bạn leader vẫn tận tình chỉ bảo, không hề càm ràm hay trách mắng làm tôi thấy biết ơn vô cùng. Bạn ấy hướng dẫn tôi từng việc nhỏ nhất, nhẹ nhàng góp ý mỗi khi tôi làm sai điều gì đó. Lúc gặp trường hợp rất khó, tôi không biết xoay sở thế nào, bạn ấy rất nhiệt tình giúp đỡ tôi.

Điều tôi ấn tượng nhất trong lúc làm nhiệm vụ, chính là sự hợp tác và tấm chân tình của người dân nơi đây. Ở nơi phố thị xa hoa, trong những trang sách tôi từng đọc, lòng người thường xa cách nhau. Thế nhưng, điều tôi chứng kiến lại hoàn toàn trái ngược, biết chúng tôi vất vả, người dân luôn hợp tác theo lời chúng tôi hướng dẫn, từ cách xếp hàng từng người một để tránh mất trật tự, đến cách trong lúc họ khai tên với chúng tôi để làm danh sách, còn cẩn thận hỏi thăm chúng tôi có mệt không, có muốn uống nước không. Họ mang ra cho chúng tôi bánh và nước, bảo rằng : “cô biết mấy đứa không tiện cởi áo ở đây, mang về trạm ăn nha, cô tặng đó”. Dù là món quà nhỏ, trong lòng chúng tôi dâng lên một nỗi niềm không sao tả nỗi, tôi lại có thêm một lí do để yêu mảnh đất Cần Thơ này. Nhìn những đứa bé chắc tầm tuổi cấp 1, rất dũng cảm, 1 mình ngồi thẳng lưng trên chiếc ghế đẩu mà chân không chạm đất, không hề quấy khóc khi lấy mẫu, tôi thật sự rất khâm phục các bé. Tôi hỏi bé có sợ không, nó bảo “chú làm nhẹ nhẹ cho con nha” mà làm tôi phì cười, thật ra nó cũng sợ, nhưng nó vẫn rất ngoan ngoãn để đi lấy mẫu. Có đi mới có thấy, đến một đứa bé còn mang trong mình ý thức cộng đồng, ai ai cũng đang cố gắng đấu tranh, muốn mau chóng dẹp tan dịch bệnh để giúp Việt Nam mình mau chóng khỏe mạnh, huống gì những người trưởng thành, thậm chí là sinh viên của một trường y, thì có xá chi những ngày ra quân thế này.

Cả đội Xuân Khánh sau một buổi lấy mẫu ở kí túc xá khu B Đại học Cần Thơ

Thấm thoát trôi qua 9 ngày trong chiến dịch Cần Thơ Xanh 2, đọng lại trong tôi muôn vàn nỗi niềm, chiến dịch đã kết thúc, những nẻo đường Cần Thơ nay trở nên xanh hơn, tôi biết dịch bệnh vẫn còn vương vẫn, nhưng đâu đó tôi hi vọng với công sức của chúng tôi bỏ ra sẽ mang Cần Thơ trở lại với những con đường tấp nập trở lại trong một ngày sớm nhất.

Nguyễn Xuân Bình - Lớp YR 44