Trích một ngày làm việc của team Cần Thơ tại Cần Giờ

08/09/2021

"Ting ting"(tiếng thông báo của điện thoại) các bạn xuống nhận đồ ăn sáng nhé". Đây là thông báo mỗi ngày của chị Gái hoặc anh Dương (thuộc đội hậu cần của team) vào mỗi buổi sáng khi mà nhận được đồ ăn sáng của địa phương giao tới. Không phải là chờ tới lúc có thông báo các bạn mới dậy, mà các bạn trong team đã dậy từ rất sớm rồi; vệ sinh cá nhân, giặt đồ, sửa soạn... Sau khi các đại diện của mỗi phòng nhận được đồ ăn sáng từ 2 anh chị thì sẽ phân phát cho các bạn chung phòng và cùng ăn sáng với nhau.

12.jpg

Sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ thực hiện xét nghiệm covid cho người dân tại huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh

Ăn sáng xong, leader của mỗi nhóm đã được phân công sẽ đến kho để bao bọc điện thoại và nhận vật tư cần thiết cho cả đội đủ để dùng trong suốt một ngày ra quân. Nhận nhiệm vụ phát đồ cho các leader vẫn là chị Gái và anh Dương (quá nhiều nhiệm vụ cho 2 anh chị)

Sau khi đã ăn sáng và nhận đầy đủ vật tư y tế cần thiết, cả đội bắt đầu tập trung để ra xe. Từng bước chân của mỗi thành viên tiến bước lên xe với một tinh thần hăng hái, quyết tâm, một cái đầu lạnh và một trái tim quả cảm đầy nhiệt huyết. Ổn định chỗ ngồi, xe bắt đầu lăn bánh từ nơi tập kết đến khu cách ly để nhận nhiệm vụ, mỗi sáng xe phải vượt khoảng 40km đường rừng sác để đến tập trung và phân công địa điểm. Sau khi xe đến nơi, các bạn sẽ gặp được người phụ trách địa điểm đã được phân công, nhận những trang thiết bị do địa phương cung cấp, sau đó mỗi đội sẽ tách nhau ra và đến nơi đã được phân công để làm nhiệm vụ.

Hiện tại team tại Cần Giờ của chúng tôi có 02 nhiệm vụ chính là làm test nhanh tại chỗ và lấy mẫu làm RT-PCR. Tùy theo nhiệm vụ đã được phân công, các đội sẽ đến địa điểm của mình, mỗi đội sẽ hội ý với các đội tình nguyện khác tại khu vực và đưa ra phương án làm việc tối ưu nhất theo tình hình thực tế và đặc thù của mỗi địa điểm. Các leader sẽ là những người quan sát, chọn địa điểm, phù hợp để chuẩn bị bàn test phù hợp hạn chế thấp nhất những nguy cơ lây nhiễm cho bản thân, đồng đội, những tình nguyện viên khác và nhất là cho người dân đến để làm test.

Khi mọi thứ đã được thống nhất, các bạn trong đội mặc đồ bảo hộ và làm nhiệm vụ của mình cho đến khi không còn người dân đến tại điểm của mình. Sau khi làm xong, các đội thu gom rác, vật tư còn thừa giao lại cho người phụ trách và tập trung tại một địa điểm đã được chỉ định (thông thường là trường THCS Bình Khánh) để ăn trưa và nghỉ ngơi tạm thời. Buổi chiều các đội sẽ lại tập trung và phân chia công việc như buổi sáng.

Sau khi đã làm xong nhiệm vụ trong ngày, các đội sẽ tập trung lên xe để về lại nơi tập kết. Lại 40km đường rừng sác, có ngày phải đi trong mưa gió và đêm tối để về. Lúc này, 2 anh chị đội hậu cần đã lo xong cơm tối cho cả team. Các đội về đến nơi tranh thủ tắm rửa giặt giũ quần áo và đến lấy cơm để ăn tối. Sau bữa tối, các bạn thường thì sẽ ở trong phòng tâm sự với nhau về một ngày làm việc nhiều kỉ niệm, có những ngày phải lấy test toàn bộ đội hình để đảm bảo an toàn nhất cho cả team. Và sau một ngày mệt nhọc, mọi người lại chờ đợi một lịch trình tiếp theo cho ngày hôm sau.

Sinh viên tình nguyện Hoàng Quang Vũ - lớp YE khóa 43