Tuổi 20 cùng một mùa hè ý nghĩa

08/10/2021

Xin chào mọi người, tôi là Nguyễn Hoàng Ngọc, sinh viên lớp Cử nhân Xét nghiệm khóa 45 thuộc Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Hôm nay khi có thời gian để ngồi lại, tôi muốn được bày tỏ cảm xúc của mình về những kỷ niệm, những người đồng đội và những điều tôi đã làm được trong suốt gần hai tháng tham gia đội tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Lần đầu xa nhà và lời hứa với mẹ

Là một đứa con sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ, tôi luôn mong muốn bản thân mình có thể làm được việc gì đó đóng góp cho chính quê hương của mình. Và khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn Tp. Cần Thơ, chính trong lúc này sự khát khao được đóng góp sức lực của bản thân mình cho chính nơi mà tôi sinh sống ngày càng mãnh liệt. Và cái ngày mà tôi có thể đóng góp được cho quê hương của mình cũng đã đến, tôi đã không do dự và chọn đồng ý tham gia ngay khi nhận được mail có link khảo sát từ nhà trường. Và từ đó tôi đã bắt đầu một mùa hè mà có lẽ đó sẽ là một mùa hè ý nghĩa nhất của cuộc đời tôi.

Vì sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ nên tôi may mắn hơn những bạn sinh viên cùng trang lứa khác là không phải xa nhà khi lên Đại học và cũng chính vì thế nên khi biết tin tôi chuẩn bị xa nhà để bắt đầu tham gia chiến dịch mẹ tôi vừa mừng vừa lo. Mừng là vì thấy được sự nhiệt huyết muốn đóng góp cho quê hương ở tôi còn lo là vì tôi chưa từng xa nhà sợ tôi sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng cũng chính lúc này tôi muốn chứng tỏ với mẹ rằng con trai của mẹ đã trưởng thành. Và ngày đi tôi đã hứa với mẹ rằng con sẽ về nhà khi Thành Phố không còn chỉ thị 16.

Cần Thơ xanh đợt 1 – Phong Điền và những kỉ niệm

Nơi đầu tiên bắt đầu tham gia chiến dịch của  tôi đó là Huyện Phong Điền tại nơi đây đã để lại cho tôi những kỉ niệm khó quên. Đó là từ những người đồng đội đầu tiên của tôi những người đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều từ những ngày đầu tôi tham gia chiến dịch.Ở đây một đội nhỏ của tôi gồm có bốn người (một Leader và ba thành viên ).Đúng thật là khi ra thực tế gặp rất nhiều những khó khăn mà nếu bạn chỉ có một mình thì không thể nào giải quyết được. Chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn từ điều kiện làm việc, người dân không hợp tác đến những trở ngại từ thời tiết nhưng nhờ sự đoàn kết chúng tôi đã cùng nhau vượt qua được 9 ngày tại đây và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại đây anh Leader và một người bạn cùng khóa với tôi đã tham gia chi viện cho Tp.HCM  còn tôi và một thành viên còn lại tiếp tục hỗ trợ cho Huyện Phong Điền sau khi kết thúc chiến dịch Cần Thơ Xanh đợt 1.

Đội 3 Thị Trấn Phong Điền – Chiến dịch Cần Thơ Xanh Đợt 1

Bình Thủy – Long Hòa và những chuyến xe lưu động

Lấy mẫu xét nghiệm lưu động Khu vực Bình Chánh – Phường Long Hòa – Quận Bình Thủy

Sau khi hỗ trợ ở Phong Điền tôi đã tiếp tục tham gia hỗ trợ ở Bình Thủy. Tại đây tôi bắt đầu một hành trình mới và phải làm quen lại với những đồng đội mới. Và chiến dịch đợt này có điểm khác so với đợt trước là phải đẩy xe lưu động đến từng nhà, mới nghe thôi mọi người đã thấy được sự vất vả rồi đúng không nhưng không vì thế mà có thể ngăn cản được những đôi chân đầy nhiệt huyết của chúng tôi. Những khó khăn đợt này mà tôi gặp phải còn nhiều hơn đợt đầu, vì do tình hình dịch bệnh kéo dài đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên nên chúng tôi đã gặp phải sự khó chịu và phản đối từ người dân. Có người thì từ chối ra test còn có người thì có những câu nói nặng lời những ngày như thế thì hơi buồn một xíu

.image001.jpg

Lấy mẫu xét nghiệm lưu động Phường Long Hòa – Quận Bình Thủy

Nhưng cũng có những hôm được người dân cho trái cây, quà bánh vì thấy thấy chúng tôi phải đẩy xe đi giữa cái thời tiết nắng như đổ lửa của những buổi trưa hè. Có hôm thì đường khó đi và không thể đẩy xe được một đứa thì ôm thùng vật tư một đứa thì tay mang những xấp giấy cdc còn viết dang dở trong cũng nhí nha nhí nhố cả một khúc đường. Tiếng cười nói thì không thể thiếu được từ chúng tôi nó như những nguồn năng lượng tích cực giúp chúng tôi quên đi cái mệt từ công việc. Dù mệt nhưng ở mỗi người chúng tôi vẫn thấy rất tự hào khi đã được đóng góp gì đó cho chính vùng đất này.

Ninh Kiều –  Nhà là nơi chờ đợi những đứa con quay về

Sau khi tình hình ở Bình Thủy đã ổn hơn tôi đã quyết định tạm biệt mọi người và xin quay về hỗ trợ Ninh Kiều nơi tôi sinh ra. Hiện tại thì tình hình dịch ở đây đang diễn biến rất phức tạp. Lại phải tiếp tục làm quen lại với những đồng đội mới và cách làm việc mới. Đi qua nhiều nơi những người mà tôi quen được chắc có lẽ đã nhiều hơn vài chục. Tôi được phân công làm việc tại địa bàn phường Cái Khế nơi cũng đang có số ca thuộc hàng cao nhất ở Ninh Kiều. Và bảy ngày ở đây trôi qua thật nhanh và sự hứng khởi đã được thấy trên gương mặt của mọi người  khi nghe tin Tp. Cần Thơ thực hiện chỉ thị 15 trên toàn Thành phố. Xem những giọt mồ hôi của tôi và mọi người thật sự xứng đáng và mong sao quê hương tôi sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Chống dịch tại phường Cái Khế

Gần 2 tháng xa nhà và đây cũng chính là khoảng thời gian đã dạy tôi được rất nhiều điều bổ ích. Và đây có thể là mùa hè ý nghĩa nhất với tôi.

Nguyễn Hoàng Ngọc - Lớp Cử Nhân Xét Nghiệm Khóa 45