Tuổi 20 và một Cần Thơ xanh

13/10/2021

" Thanh xuân ngắn ngủi, hãy sống và làm những điều thật ý nghĩa " Dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ra tổn thất nặng nề cả về kinh tế, xã hội, cùng những mất mát và nỗi đau về mặt tinh thần. Nó cướp đi hàng nghìn, hàng triệu sinh mạng, khiến nhiều gia đình tan nát, con xa ba mẹ, vợ xa chồng, ... để lại những đớn đau thầm lặng.

Là một sinh viên trường Y dược với tinh thần " Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", khi nhận được lời kêu gọi tham gia tình nguyện, tôi đã đăng ký tham gia đội hình Truy vết - lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại thành phố Cần Thơ.

Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ thật sự rất khó khăn với tôi, vì đây là lần đầu tiên ra cộng đồng với cương vị là nhân viên y tế, không có kinh nghiệm và còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng thật may mắn tôi có đồng đội, mấy chị ai cũng thân thiện, dễ thương, làm việc với mọi người rất thoải mái. Nhớ nhất là chị leader team 23_An Khánh, chị chỉ bảo tôi từng chút một, lúc nào cũng quan tâm, giúp đỡ tôi. Trong 9 ngày làm việc, mặc dù có mệt, vất vả nhưng chúng tôi lại rất vui, vui với sự yêu thương của cô chú địa phương, vui vì giúp ích được cho cộng đồng.

16 ngày trôi qua, chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ và trở về trọ với nhiều cung bậc cảm xúc. Tưởng chừng như chiến dịch đã kết thúc ở đây, nhưng Cần Thơ chưa thật sự xanh,thành phố cần chúng tôi, tôi lại khăn gối tiếp tục cho chiến dịch mới.

Team 23_ An Khánh

Chiến dịch Cần Thơ Xanh 2, theo sự phân công của nhà trường, tôi được đưa đến phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt để thực hiện nhiệm vụ. Đến với chiến dịch lần này, tôi đi với tâm thế thoải mái hơn, sẵn sàng, quyết tâm bóc tách được hết f0 ra khỏi cộng đồng, mang lại màu xanh cho thành phố. Chuyến đi này có khác một chút so với lần trước, chúng tôi phải đi đến từng nhà, từng hộ dân để lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và PCR. Nhà dân ở đây thường rất thưa thớt, có khi đến vài trăm mét mới có một nhà, chúng tôi phải đi bộ rất nhiều, đẩy xe, bưng bê dụng cụ, ... có những lúc tưởng chừng như bất lực dưới cái nắng ôi bứt, ai nấy đều mệt, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, không bỏ sót một hộ dân nào. Đồng đội lúc nào cũng quan tâm, động viên nhau, hỗ trợ nhau hết mực.

Xét nghiệm PCR_phường Thạnh Hòa

Cuối cùng thì chiến dịch cũng đã kết thúc, Thạnh Hoà đã xanh, tôi lại quay về cuộc sống hằng ngày. Có lẽ đây là một kỉ niệm khó quên đối với tôi và khi nhắc lại tôi cảm thấy thật sự tự hào khi có thể góp một chút ít sức trẻ để mang lại màu xanh cho thành phố mình đang sống và học tập.

Hoàn thành nhiệm vụ

Trải nghiệm lần này giúp tôi học được rất nhiều thứ, từ những kinh nghiệm, kỹ năng sống, cũng như một tập thể đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Cảm ơn các anh, chị, các bạn, những người đồng đội đã góp phần làm cho thanh xuân của tôi trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Sinh viên đại học Y dược Cần Thơ  “ TRI THỨC CHO BẠN_ SỨC KHỎE CHO ĐỜI’

Hứa Thị Thảo My - Lớp YHDP khóa 45