Tuổi trẻ là cống hiến để trưởng thành

14/10/2021

Cũng đã hơn 3 năm kể từ cái ngày tôi nảy nở cái duyên với cái ngành điều dưỡng này. Từ khi bước chân vào trường tôi đã nhận thức được rằng để theo đuổi đam mê với ngành y, đăc biệt là ngành điều dưỡng thì tôi phải cố gắng hàng trăm lần. Bất kỳ ai đã chấp nhận theo nghề đều là những người dũng cảm, chấp nhận hy sinh hạnh phúc cá nhân bởi trong công việc có rất nhiều áp lực mà không thể nói ra hoặc kể với bất kỳ ai. Tuy khổ cực là thế, nhưng những giá trị mà ngành điều dưỡng nói riêng và ngành y nói chung mang tới cho cộng đồng là rất lớn.

Sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại Long Hòa, Bình Thủy

Tôi đã từng nghĩ ra rất nhiều viễn cảnh tương lai của mình nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng đại dịch COVID-19 đã xuất hiện và cướp đi của chúng ta nhiều đến thế. Biết bao nhiêu chiến sĩ hy sinh, biết bao nhân viên y tế bị phơi nhiễm khi tham gia chống dịch, biết bao nhiêu người thất nghiệp, biết bao nhiêu người con mất cha mất mẹ, biết bao nhiêu người cháu mất ông mất bà,… Và còn nhiều hơn thế nữa, hậu quả mà đại dịch để lại là không bao giờ kể hết. Tôi cũng chưa từng nghĩ mình có thể là một thành viên trong tuyến đầu chống dịch. Một cô bé 20 tuổi đầu, chưa làm được gì lớn lao cả, đi học xa nhà một năm chỉ về được 2 lần, cầm trên tay “Đơn xin tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19” mà trong lòng bao thấp thỏm. Nhưng với một tinh thần dũng cảm, yêu nghề tôi đã quyết định nộp đơn.

Sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại phường An Bình, Ninh Kiều trong chiến dịch Cần Thơ Xanh

Rồi những buổi tập huấn diễn ra, những tiểu đội được thành lập trên tinh thần sẵn sàng điều động. Những ngày đầu tôi thực sự lo lắng, vì đây là một công việc rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn. Nhưng tôi đã được rất nhiều thứ, và có thể nói là tôi chẳng mất gì cả. Tôi đã kết bạn được với rất nhiều người, học được rất nhiều bài học hay. Trong những ngày đầu chống dịch tuy trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, hoàn cảnh tuy còn khó khăn do chưa quen nhưng những nụ cười vẫn giữ được trên môi mọi người, rất nhiều F0,F1 được phát hiện và đưa đi cách ly điều trị. Đó chính là động lực to lớn để tôi bước tiếp trên con đường tuyến đầu chống dịch mình đã chọn.

Nếu có ai đó hỏi tôi còn điều gì luyến tiếc trong suốt hành trình này không thì tôi xin trả lời đó là lời CÁM ƠN và XIN LỖI.

Cám ơn những người anh, người chị, người cô, người thầy, người bạn và cả những người em đã đồng hành cùng tôi trong cuộc hành trình vừa qua. Cám ơn mọi người đã cùng nhau cố gắng giúp Cần Thơ và Kiên Giang vượt qua giai đoạn khó khăn. Cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ, được học hỏi, được yêu thương, được che chở. Dù chúng ta chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ở Trường Chính Trị, hay ở Cần Thơ Xanh, hay ở cả Giang Thành – Kiên Giang nhưng những ký ức của chúng ta sẽ còn mãi.

“Sự đoàn kết vô cùng” của sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ tham gia truy vết và lấy mẫu cộng đồng tại Thành phố Cần Thơ

Cám ơn ba mẹ và người thân đã luôn yêu thương, quan tâm con mặc dù xa xôi. Ba mẹ đã lo lắng nhiều rồi! Cuộc hành trình này dù đôi lúc gặp khó khăn, đôi lúc bị la mắng, đôi lúc cũng tủi thân nhưng thay vào đó con đã học được rất nhiều, đi được rất nhiều nơi. Cũng có rất nhiều người yêu thương và thông cảm cho tụi con. Con cảm thấy ấm áp và xứng đáng lắm!

Sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại Giang Thành, Kiên Giang

Cuối cùng là lời xin lỗi của tôi đối với những người vì tôi mà phiền lòng. Mặc dù con bé này còn nhiều thiếu sót nhưng đã bỏ qua, khuyên bảo và giúp con bé thật nhiều trong hành trình này. Xin lỗi ba mẹ vì đăng ký rồi mới báo tin cho ba mẹ hay, đã làm mọi người lo lắng rồi!

Kỷ niệm trong tôi

Tôi tin trong mỗi bạn sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ khi tham gia chống dịch đều có được nhiều thứ, đều đã có những ký ức tốt đẹp và khó quên. Cám ơn mọi người đã đồng lòng giúp Cần Thơ thêm xanh. Cám ơn mọi người rất nhiều!

Trần Thiện Thanh Trúc – Điều dưỡng khóa 44