Xuân Khánh - Hành trình tuổi trẻ của tôi

20/10/2021

Vậy là Cần Thơ xuống Chỉ thị 15, tôi vừa vui vừa cảm thấy hổ thẹn. Vui vì đây là thành quả phòng chống dịch COVID-19 của toàn xã hội, các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa. Hổ thẹn vì bản thân là một sinh viên Y nhưng lại chỉ ngồi ì ở nhà.

Sáng hôm đó, nhận được email của phòng CTSV về việc đăng ký hỗ trợ tiêm vaccine ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Tôi nhận thấy mình đã trốn tránh đủ, tôi muốn vượt qua ni sợ hãi của mình với niềm khao khát được cống hiến một phần sức lực nhỏ nhoi của bản thân vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Tôi mạnh dạn đăng ký mà không hề do dự, cùng các bạn của mình lên đường hỗ trợ tiêm vaccine ở quận Ninh Kiều.

Tôi cùng các bạn tham gia lễ xuất quân hỗ trợ tiêm vaccine

Ngày đầu tiên, tôi háo hức đến nổi không cần đến báo thức. Ăn nhẹ chiếc bánh mì, xách balo lên hào hứng cùng đứa bạn chạy nhanh đến Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều. Niềm vui càng nhân lên khi bên cạnh mình còn có các bạn cùng lớp và các bạn mới. Và càng vui hơn nữa khi dẫn dắt chúng tôi lần này là ba người thầy thân thương của chúng tôi. Thầy Khải điểm danh, tôi hô thật to tên của mình xác nhận có mặt.

Tôi và ba người bạn khác được phân công về điểm tiêm Trường Tiểu học Tô Hiến Thành của phường Xuân Khánh. Vừa vào cổng, đã có các cô, chú, anh, chị đi tiêm xếp hàng ngay từ sớm. Tại đây, chúng tôi được cô quản lý chào đón vui vẻ và được phân công các công việc khác nhau rõ ràng, nào là đo huyết áp, điều phối, theo dõi sau tiêm và nhập dữ liệu tiêm chủng, cấp giấy xác nhận sau tiêm.

Đã đến giờ làm việc, mỗi người một việc, thú thật lúc này tôi có chút lo lắng liệu lần đầu tiên ra cộng đồng mình có làm tốt không. À quên giới thiệu, công việc của tôi là nhập dữ liệu tiêm chủng, phát giấy xác nhận sau tiêm cho người dân. Đúng là lo gì thì chuyện đó xảy ra, lần đầu tiên tôi làm có chút bỡ ngỡ, có vài sai sót nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh tôi lúc này còn có các anh chị bên phường hỗ trợ nhiệt tình, động viên tôi. Tôi nhanh chóng bắt kịp công việc, cùng với các bạn làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Một buổi sáng khởi đầu tạm gọi là thuận lợi, chúng tôi dần thích nghi với nhiệm vụ được giao.

Bạn Trúc Giang đang thực hiện lấy sinh hiệu cho người dân

Tôi còn nhớ những buổi trưa nghỉ lại tại điểm tiêm, tại đây chúng tôi được quen biết với những người bạn mới của Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, anh bác sĩ Khoa vui tính, anh bác sĩ Khả trầm tư đầy nội dung. Chúng tôi dùng bữa trưa cùng nhau, chia s những câu chuyện và niềm vui của nhiệm vụ buổi sáng. Một giấc ngủ vội 20 phút trên ghế khiến cho cả người chúng tôi ê ẩm thêm cái nóng oi bức giữa trưa Cần Thơ nhưng không làm tắt đi ngọn lửa nhiệt quyết của những người con CTUMP.

Tiếp tục công việc buổi chiều, mọi người có vẻ đi tiêm nhiều hơn, ai ai cũng háo hức để được tiêm. Nhìn mọi người không có vẻ gì lo sợ về loại vaccine Trung Quốc, cái mọi người cần là nhanh chóng có kháng thể để không còn phải nơm nớp lo sợ con COVID-19 nữa, nhanh chóng trở lại hoạt động sản xuất, khôi phục kinh tế sau hàng tháng trời giãn cách xã hội. Cái thời tiết nóng bức của Cần Thơ sau một trận mưa rào làm cho cơn buồn ngủ của tôi ập tới. Tôi khó mà phân biệt được hàng dãy số, từ số điện thoại, số CMND, ngày tháng năm sinh. Nhiệm vụ lần này đòi hỏi sự chính xác, tôi dừng lại vài giây hít một hơi thật sâu nhìn về bên ngoài dòng người tấp nập. Thấp thoáng đằng xa nhìn thấy dáng người bạn Trúc Giang mặc bộ đồ bảo hộ đang nổ lực hết mình lấy sinh hiệu. Bạn Chí Hùng như đang đứng giữa ngã tư đường điều phối buổi tiêm. Tôi vực dậy bản thân mình, lấy lại sự tỉnh táo, nhập chính xác thông tin của từng người.

Bạn Chí Hùng làm nhiệm vụ điều phối lúc cuối buổi tiêm

Tôi và đồng đội nhận nhiệm vụ nhập liệu

Chúng tôi còn được thầy Khải đi đến từng địa điểm tiêm để thăm. Sự xuất hiện của thầy như một nguồn động lực to lớn, giúp chúng tôi lấy lại sự phấn chấn với công việc của mình. Tối về nhà, thầy còn quan tâm đến mọi khó khăn, chia sẻ những trải nghiệm, những câu chuyện vui buồn sau một ngày mệt nhọc. Mỗi ngày chúng tôi tiêm vaccine cho khoảng 1000-1200 người. Có những khó khăn trong công việc như người dân đông, thông tin nhận được chưa chính xác, không thể nhanh chóng trả giấy xác nhận sau tiêm cho người dân, nhưng những điều đó có là gì khi chúng tôi là một đội.

Hình ảnh lưu giữ lại kỷ niệm của chúng tôi

Rồi hành trình nào cũng đi đến đoạn cuối đường, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ tiêm vaccine cho người dân phường Xuân Khánh. Kết thúc hành trình này, lòng tôi vui nhưng cũng không nở tạm biệt mọi người. Chiều hôm đó, chúng tôi đã cùng nhau chụp những bức ảnh để lưu giữ những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ, lưu giữ một đoạn đường đồng hành cùng nhau, ở đó có những tiếng cười, những giọt mồ hôi và cảm giác đầy tự hào của những sinh viên CTUMP. Trên đường về nhà, tôi cảm thấy lần này mình đã lựa chọn đúng, bước qua vùng an toàn của bản thân, cùng những người bạn góp một phần tuổi trẻ cho xã hội.

Dương Nhật Trường- Lớp YF Khóa 43