Hội thảo “Hướng dẫn xây dựng, rà soát, đánh giá kế hoạch trung hạn của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ"

07/10/2024

Trong 2 ngày 3 - 4/10, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Hướng dẫn xây dựng, rà soát, đánh giá kế hoạch trung hạn" với sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; GS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng; các thầy cô trong Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, đại diện các Khoa, đơn vị trực thuộc Trường.

Hội thảo nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho viên chức quản lý và các đơn vị liên quan trong việc xây dựng, rà soát và đánh giá kế hoạch trung hạn của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chiến lược, đảm bảo các kế hoạch phát triển của Trường phù hợp với định hướng chung, tăng cường hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững. Hội thảo cũng là dịp để các đơn vị cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể để tối ưu hóa quy trình lập và triển khai kế hoạch, phục vụ cho hoạt động của Trường.

GS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Trung Kiên cho biết, Trường đã xây dựng mục tiêu chiến lược phát triển giai đoạn 2020 – 2025. Một trong những công việc quan trọng hiện nay là thực hiện đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch trung hạn trong giai đoạn vừa qua để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sắp tới, cũng như những bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình triển khai kế hoạch.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Kiên, năm 2025 sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ của Trường, bắt đầu một nhiệm kỳ Hội đồng trường mới và xây dựng chiến lược phát triển cho Trường đến năm 2030. Do đó, các mục tiêu chiến lược đề ra cho giai đoạn mới cần thống nhất, đồng bộ để công tác triển khai được thuận lợi. Bởi trước đây có một số mục tiêu được xây dựng nhưng sau đó rất khó để đánh giá do chưa đảm bảo chỉ số đầu ra rõ ràng.

Tại hội thảo lần này, Trường đã mời các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng, trong đó có TS. Nguyễn Kim Dung, Viện Trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học Giáo dục Nam Việt, Giám đốc CEA-SAIGON đến chia sẻ cách thức triển khai xây dựng, rà soát, đánh giá kế hoạch chiến lược giai đoạn trung hạn.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đề nghị sau hội thảo, phòng Đảm bảo chất lượng theo nhiệm vụ được phân công sẽ xây dựng một kế hoạch lộ trình triển khai các công việc trong thời gian tới. Hiện nay, thời gian không còn nhiều nữa nên các đơn vị cần khẩn trương triển khai để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ, làm sao cho hiệu quả nhất. Các bộ phận phải tăng cường kết nối với nhau, đảm bảo cho guồng máy của trường hoạt động đồng bộ, thống nhất.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề như mức độ đạt được các mục tiêu chiến lược đề ra từ năm 2020, cũng như những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai. Sự cần thiết phải xây dựng các mục tiêu chiến lược mới, đảm bảo tính đồng bộ và khả thi; các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả triển khai và giám sát việc thực hiện các mục tiêu, bao gồm việc xây dựng hệ thống chỉ số đánh giá phù hợp cũng như vai trò của các chuyên gia và các bên liên quan trong quá trình xây dựng, rà soát và đánh giá chiến lược phát triển giáo dục.

TS. Nguyễn Kim Dung hướng dẫn thiết lập các mục tiêu, KPIs cho KH giai đoạn mới

Theo Kế hoạch phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đến năm 2030, nhà trường sẽ phát huy hiệu quả các nguồn lực để thực hiện sứ mạng của Trường và phát triển bền vững Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong khối ngành khoa học sức khỏe; đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Là một trong 5 trường đại học khoa học sức khỏe hàng đầu Việt Nam và xếp hạng trong 1.000 trường đại học hàng đầu Châu Á.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng đặt mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng hàng đầu, đạt chuẩn chất lượng quốc tế, bao gồm AUN-QA, ISO 9001:2015 và QS Star 4 sao. Trường phấn đấu nằm trong các bảng xếp hạng đại học hàng đầu khu vực và thế giới như Webometrics, QS Asia, UI GreenMetric và WURI Ranking. Đồng thời, trường sẽ hoàn thiện hệ thống quản trị đại học hiện đại theo mô hình MBO, áp dụng các công cụ tiên tiến, tăng cường tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình xã hội.

Trường cũng sẽ mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế, trở thành thành viên của các mạng lưới đại học hàng đầu khu vực và quốc tế, thu hút sinh viên và học viên quốc tế. Về đào tạo, trường sẽ mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, mở thêm các ngành mới thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe ở cả bậc đại học và sau đại học. Trường cam kết 100% chương trình đạt chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều chương trình đạt chuẩn AUN-QA và WFME.

Bên cạnh đó, trường sẽ phát triển ít nhất 5 chương trình đào tạo chất lượng cao và chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Phương pháp đào tạo cũng sẽ được đổi mới, rà soát, cập nhật dựa trên năng lực, tiếp cận chuẩn quốc tế và hoàn thiện mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ. Trường đặt mục tiêu đạt quy mô 15.000 sinh viên đại học/năm và 4.500 học viên sau đại học/năm, đồng thời nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau tốt nghiệp lên ít nhất 95%. Bên cạnh đó, trường sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tăng cường năng lực nghiên cứu, hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tăng tỷ lệ đề tài hợp tác quốc tế, số lượng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín. Trường cũng sẽ nâng cao uy tín tạp chí khoa học của trường, thu hút các nhà khoa học đến làm việc và nghiên cứu. Đồng thời, trường sẽ mở rộng các khóa đào tạo liên tục, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường hợp tác quốc tế và tăng quy mô đào tạo liên tục, nâng cao sự hài lòng của các bên liên quan với các hoạt động của trường...