Sinh hoạt chuyên đề “Sức khỏe sinh sản. Tình yêu tình dục – Quấy rối và tấn công tình dục”

20/09/2024

Với mục tiêu cung cấp kiến thức về tình yêu giới tính, nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng phòng chống quấy rối tình dục trong sinh viên và tăng cường hiểu biết về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản và kiến thức về tình dục an toàn cho sinh viên, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Sức khỏe sinh sản. Tình yêu tình dục – Quấy rối và tấn công tình dục” năm 2024 cho hơn 600 sinh viên khóa 49 và khóa 37 tại Hội trường Y tế công cộng.

Buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm hướng tới nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản và những hiểu biết để phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, tác dụng của việc sử dụng thuốc tránh thai, vấn đề mang thai ngoài ý muốn, hậu quả của việc nạo phá thai cho sinh viên. Qua đó, trang bị cho các sinh viên có thêm hiểu biết các kiến thức về giới tính cũng như sức khỏe sinh sản nhằm phòng tránh những rủi ro đáng tiếc mà các em có thể gặp phải trong cuộc sống. Có thể nói, đây là một chương trình có ý nghĩa đối với các bạn trẻ và đang nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Báo cáo viên của sinh hoạt chuyên đề “Sức khỏe sinh sản. Tình yêu tình dục – Quấy rối và tấn công tình dục” có TS. Ngô Phương Thảo - Trưởng phòng Công tác sinh viên; BS. CK2. Nguyễn Quốc Tuấn và BS. CK2 Ngũ Quốc Vĩ - Giảng viên Bộ môn Sản, Khoa Y; ThS. Nguyễn Thái Thông - Giảng viên Bộ môn Tâm Thần, Khoa Y, Tổ tư vấn Tâm lý sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

TS. Ngô Phương Thảo - Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ về vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên

Để nâng cao nhận thức cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trong trường học, TS. Ngô Phương Thảo - Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ thông tin về “Một số vấn đề chung về sức khỏe tình dục; Quấy rồi tình dục và phòng tránh quấy rối tình dục trong sinh viên.”

BS.CK2. Nguyễn Quốc Tuấn – Giảng viên Bộ môn Sản, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản chủ động”

Dịp này, BS.CK2. Nguyễn Quốc Tuấn – Giảng viên Bộ môn Sản, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ, tâm sự, trao đổi với các em sinh viên những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói trong giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản về giới tính; tình dục an toàn, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới; thực trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân; các biện pháp phòng tránh thai, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục; quan hệ tình dục không an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS;…

BS.CK2 Ngũ Quốc Vĩ - Giảng viên Bộ môn Sản, Khoa Y chia sẻ các nội dung về nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục và các phòng ngừa,... cho sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

ThS. Nguyễn Thái Thông - Giảng viên Bộ môn Tâm Thần, Khoa Y, Tổ tư vấn Tâm lý sinh viên cho biết “Hành vi tình dục nguy cơ là những hành vi liên quan đến quan hệ tình dục mà không có sự bảo vệ an toàn, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản và bệnh lây truyền, hoặc thiếu sự đồng thuận”

Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục là những vấn đề quan trọng và góp phần quyết định tới sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của thanh niên. Trong xã hội hiện đại, cùng với sự phát triển của mạng thông tin thì vấn đề nâng cao ý thức cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục luôn được đặt ra. Buổi sinh hoạt chuyên đề đã cung cấp những kiến thức hữu ích cũng như cơ hội giao lưu với chuyên gia có kinh nghiệm về sức khỏe sinh sản cho các bạn sinh viên nhà trường.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã thành công tốt đẹp trong việc trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tình dục. Qua các phần trình bày của các chuyên gia, cùng với những hoạt động tương tác sôi nổi như hỏi đáp và thảo luận nhóm, sinh viên đã có cơ hội hiểu rõ hơn về các vấn đề nhạy cảm và được giải đáp mọi thắc mắc. Sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên đã cho thấy nhu cầu lớn đối với những thông tin hữu ích này. Để tiếp nối thành công của buổi sinh hoạt, nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động tương tự và các chương trình tư vấn cá nhân nhằm hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất.