Trường Đại học Y Dược Cần Thơ làm việc với Trường Dược, Đại học Queensland, Úc

26/11/2025

Lượt xem: 40

Chiều ngày 24/11/2025, đoàn công tác của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP) đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Dược – Đại học Queensland (UQ), một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu Dược học có uy tín hàng đầu tại Australia. Chuyến công tác được triển khai nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng liên kết học thuật và thúc đẩy các chương trình đào tạo – dự án nghiên cứu có tính chiến lược giữa hai trường.

Đoàn công tác của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tại trường Dược –Đại học Queensland, Úc.

Nội dung trao đổi giữa hai bên tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, bao gồm hợp tác đào tạo, phát triển nghiên cứu khoa học – công nghệ và xây dựng các dự án hợp tác chung trong lĩnh vực Dược học.

Thành phần tham dự bao gồm: Đoàn công tác của CTUMP do PGS.TS. Võ Phạm Minh Thư – Phó Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ làm Trưởng đoàn cùng với các lãnh đạo chủ chốt từ nhiều đơn vị của trường, bao gồm: PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ - Phó Trưởng khoa Dược; PGS.TS. Đỗ Thị Thảo Phó Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt; TS.BS. Nguyễn Như Nghĩa Phó Trưởng Khoa Y; TS.BS. Nguyễn Tấn Đạt - Phó Trưởng Khoa YTCC; TS.BS. Phạm Hoàng Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Đào tạo theo nhu cầu xã hội, ThS. Trần Bích Ngọc – Chánh VP Trung tâm Giáo dục Y học và Huấn luyện kỹ năng Y khoa.

Phía Trường Dược, Đại học Queensland đón tiếp đoàn Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có GS.TS. Peter Cabot, Hiệu trưởng Trường Dược, Đại học Queensland và Bà Donna Guest, Quản lý cấp cao về Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế.

PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ tặng quà lưu niệm cho GS.TS. Peter Capot Hiệu trưởng Trường Dược – Đại học Queensland.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ đã giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật – công nghệ của nhà trường và đề xuất các định hướng hợp tác trọng tâm nhằm tăng cường gắn kết giữa hai đơn vị, bao gồm: chương trình trao đổi học tập ngắn hạn cho sinh viên; hoạt động giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên; đào tạo bậc thạc sĩ và tiến sĩ; hướng dẫn học thuật; tổ chức hội nghị khoa học; và phát triển các dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực phân tích PK/PD, TDM, đánh giá độc tính thuốc bằng LC-MS/MS, nghiên cứu sản phẩm tự nhiên và dược lâm sàng. Đây là những hướng hợp tác có tiềm năng hợp tác và phát triển mạnh trong thời gian tới.

PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ giới thiệu về Trường và khoa Dược CTUMP và đề xuất nội dung trọng tâm thúc đẩy gắn kết hợp tác giữa hai Trường

         Hai bên đã thảo luận và thống nhất về việc ký kết MoU hợp tác toàn diện trong năm 2026 nhằm đẩy mạnh hợp tác trong đạo tạo sau đại học, đặc biệt chương trình chương trình đào tạo thạc sĩ thực hành trong công nghiệp dược phẩm và phát triển thuốc; trao đổi giảng dạy, học thuật trong giảng viên và sinh viên; đào tạo tiến sĩ cho cán bộ trường theo đề án 89 và đặc biệt là dự án hợp tác về đánh giá PK/PD, TDM và sàng lọc cây thuốc hướng điều trị thuốc ung thư tại Việt Nam và Úc.

        Chuyến thăm và làm việc tại Trường Dược – Đại học Queensland, Úc đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thúc đẩy hợp tác quốc tế của CTUMP. Hai bên kỳ vọng những thỏa thuận và trao đổi bước đầu sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần phát triển nguồn nhân lực Dược học chất lượng cao và mở rộng mạng lưới nghiên cứu quốc tế trong thời gian tới.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các Giáo sư Trường Dược, Đại học Queensland

 

PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ - Phó Trưởng Khoa Dược